Đây là thông tin khá quan trọng, việc Donald Trump lên làm tổng thống và lời hứa làm thay đổi nước Mỹ, đảm bảo mang lại công việc cho người dân nước họ và việc dời các nhà máy sản xuất linh kiện iPhone tại các nước Châu Á sẽ gây nên thiệt hại gì?

Phía Apple đang thăm dò ý kiến từ các đối tác sản xuất Foxconn và Pegatron trong việc di chuyển các nhà máy sản xuất iPhone về nước Mỹ. Kế hoạch này chịu sự tác động nghiêm trọng từ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó của ứng viên đảng Cộng hòa ông nhiều lần hứa hẹn nếu trở thành tổng thống, sẽ buộc Apple phải xây dựng các nhà máy sản xuất iPhone tại nước Mỹ, để mang lại công ăn việc làm cho người dân nước này.

trump

Quyết định di chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ sẽ không do Apple tự quyết.

Hiện nay, iPhone chủ yếu được lắp ráp tại Trung Quốc với các nhà cung ứng châu Á và ông Trump coi đó là một hành động cướp đi việc làm của nước Mỹ.

“Tôi sẽ mang công việc trở lại”, Trump nói vào hồi tháng 3/2016, “Tôi sẽ khiến Apple phải bắt đầu mang các nhà máy sản xuất iPhone và máy tính của họ về nước Mỹ. Làm thế nào mà Apple có thể giúp chúng ta được khi họ cứ làm iPhone tại Trung Quốc?”

Giờ đây, khi Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ thì ngày ông thực hiện lời hứa với người dân Mỹ sẽ không còn xa. Theo báo cáo từ Nikkei Asian Report, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp tại Trung Quốc di chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ.

Được biết, hãng Foxconn đã sẵn sàng cho cuộc đại di chuyển dây chuyền sản xuất, trong khi đối tác khác là Pegatron đang xem xét, thậm chí sẽ từ chối lời đề nghị này. Nguyên nhân là bởi, chi phí sản xuất sẽ tăng lên và làm cho sản phẩm của hãng bị giảm bớt khả năng cạnh tranh. Theo ước tính, chi phí sản xuất một chiếc iPhone tại Mỹ sẽ cao hơn 50 USD so với Trung Quốc.

foxconn-vietnam

Mức lương dành cho lao động tại Trung Quốc rẻ hơn khá nhiều lương lao động tại Mỹ.

Ngoài ra, phía Apple cũng phải đối mặt với việc trả mức lương cao cho công nhân ở Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hàng trăm nghìn lao động khi về cơ sở mới.

Theo các chuyên gia dự báo, trong trường hợp Apple không di chuyển các dây chuyền sản xuất thiết bị về Mỹ, rất có thể ngay khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump sẽ áp dụng khung đánh thuế tới 45% vào các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả iPhone sản xuất tại nước này. Nếu Donald Trump quyết tâm thực hiện lời hứa tới cùng, Apple sẽ phải đau đầu trong việc cân bằng giữa bài toán giữ chi phí sản xuất iPhone và nguy cơ đánh mất thị trường Mỹ.

Nếu việc di dời này xảy ra đồng nghĩa với việc lao động tại các nước khác trong đó có nhà máy Foxconn đặt tại VN sẽ bị mất việc, chưa kể giá thành các sản phẩm linh kiện iPhone tăng cao.

Tổng hợp.