Samsung không phải là hãng điện tử chỉ quanh quẩn trong nghành công nghiệp Smartphone như chúng ta thường thấy mà ở khía cạnh khác còn cả một đế chế khác.

Từ lâu người dùng quen thuộc với các sản phẩm của Samsung như điện thoại hoặc các thiết bị nghe nhìn nhưng bạn có biết Samsung còn bắt tay hợp tác sản xuất những những thứ khác như máy bay chiến đấu, xe tăng hay các loại robot hiện đại.

Camera giám sát

Mẫu camera an ninh với mã CCTV SCB-9051 của hãng Samsung Techwin được thành lập vào năm 1977 là một trong những mẫu camera giám sát an ninh đầu tiên. Về sau hãng Techwin đã mua lại công ty Rollei của Đức và hợp tác với hãng Pentax của Nhật cũng chuyên mảng camera, hiện nay các mẫu CCTV của Samsung Techwin đã lấn sân sang thị trường quốc tế và được sử dụng trong nhiều mục đích từ dân sự cho đến quân sự.

Máy bay chiến đấu

Lại một bước tiến cho thấy tham vọng của ông lớn Samsung trong nghành công nghiệp quân sự, vũ khí.

Samsung Techwin không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để hợp tác với các công ty khác trong nhiều lĩnh vực cực kỳ đa dạng. Năm 1980, công ty cùng General Electronics đã sản xuất được động cơ máy bay phản lực. Năm 1987 họ sản xuất được máy bay trực thăng, và rồi mười năm sau đó cho ra đời máy bay máy bay chiến đấu đầu tiên của Hàn Quốc KF-16 (dựa theo giấy phép F-16 Fighting Falcon của Mỹ).

Cho đến năm 1999, bộ phận sản xuất máy bay của 3 ông lớn Samsung, Daewoo và Hyundai bị sát nhập vào công ty nhà nước có tên Korea Aerospace Industries.

Robot kiêm súng máy giám sát biên giới

Robot súng máy SGR-1 sở hữu bộ cảm ứng nhiệt và phát hiện chuyển động. Nó có thể phát hiện được mục tiêu nguy hiểm trong bán kính hơn 3 km. Sản phẩm mẫu được thử nghiệm lần đầu tiên năm 2006 còn có một súng máy (cỡ đạn 5,5 mm) và một súng phóng lựu 40 mm. Tuy nhiên, SGR-1 chỉ khai hỏa khi nó nhận lệnh từ người chỉ huy.

Ngoài ra bình sĩ hàn quốc cũng sử dụng loại robot này tại khu vực DMZ (khu vực phi quân sự dài 256 km, rộng 4 km, ngăn cách giữa Hàn Quốc và Triều Tiên). Tuy nhiên, chính quyền Seoul chưa công bố số lượng robot SGR-1 họ đang sử dụng. Theo ước tính, mỗi con robot có giá khoảng 200.000 USD.

Hệ thống súng ống pháo tự động

Quân đội Hàn quốc cũng đang sử dụng một số cỗ máy chiến đấu được nâng cấp từ năm 1988 đơn cử pháo tự hành 155 mm K9 Thunder được phát triển và đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 1999. Tổng khối lượng là 47 tấn, kíp lái 5 người. K9 có tốc độ bắn tối đa 6-8 phát/phút, tầm bắn cực đại 52-56 km. Vận tốc di chuyển tối đa lên tới 67 km/h.

Cho tới năm 2004, Samsung Techwin có một hợp đồng cung cấp pháo tự hành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là T-155 Firtina ra đời, được coi như phiên bản sửa đổi của K9 (nặng hơn 9 tấn)

Xe tăng bộ binh

Xe chiến đấu bộ binh chở quân đổ bộ lội nước KAAV (Korea Amphibious Assault Vehicle) được thiết kế cho Thủy quân lục chiến, và liên tục được nâng cấp, cải tiến.

Các xe KAAV có khối lượng từ 21-24 tấn (không tải), tốc độ tối đa trên mặt đất – 72 km/h, dưới nước – 13 km/h. Chúng có thể vượt qua hào, rãnh rộng tới 2,4 m và vượt tường cao 0,91 m. Vũ trang của KAAV cũng đa dạng: từ súng phóng lựu 40 mm K4, súng máy 12,7 mm đến cả súng phóng lựu đạn khói K6 cho M257.

Xe bọc thép

Xe bọc thép bánh hơi đa mục đích của Samsung giúp bảo vệ binh lính khỏi mìn, các loại đạn súng bộ binh, súng máy và cả đạn pháo đến 155 mm. Trên nóc có gắn súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm. Ngoài ra còn có biến thể được trang bị tháp pháo giống trên xe tăng.

Radar quân sự

GPS-98K là mẫu radar quân sự lắp ở vùng ven biển chuyên giám sát các hoạt động trên biển hoặc trên không sau đó truyền dữ liệu trực tiếp về trung tâm chỉ huy. Đây là một sản phẩm của Samsung Techwin kết hợp với tập đoàn STX (Hàn quốc).

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã biết rõ hơn ngoài smartphone từ chiếc Samsung Galaxy hay các dòng nắp gập cùi bắp thì ông lớn Samsung còn tham gia nhiều lĩnh vực khác trong đó quân sự là mảng không thể thiếu ở xứ sở kimchi.