Hàng triệu người dùng Facebook, hàng triệu lượt giao dịch chuyển khoản trực tuyến qua ngân hàng, mua hàng online, gửi mail công việc … Điều gì khiến cho tài khoản sử dụng những dịch vụ trên của bạn bị hack?

Những kẻ xấu hay trên mạng người ta còn gọi là hacker là những tên tội phạm muốn đánh cắp thông tin người dùng vào những mục đích xấu. Và chính thói quen sử dụng của bạn đã phần nào giúp cho việc thực hiện ý đồ xấu của các hacker diễn ra thuận tiện hơn, cuối cùng người chịu thiệt thòi nhất là bạn.

danh-cap-tai-khoan-nguoi-dung

Những lý do có thể khiến cho bạn bị đánh cắp thông tin

Hiện nay người dùng phổ biến nhất là iPhone và Samsung sau đó đến các hãng khác như Oppo, Xiaomi …có thể nói chung là dùng hệ điều hành iOS và Android. Điểm chung của 2 hệ điều hành là cung cấp vô vàn ứng dụng để người dùng có thể thoải mái tải về trải nghiệm nhu cầu cá nhân.

Chính điều nay, thao tác tải về các ứng dụng trên các “chợ” như CHPLAY, APPSTORE chưa kể người dùng hay tải ứng dụng gọi là Appvn nơi cung cấp các bản cài đăt, game được cracked sẵn mà không để ý rằng mình có thể tải nhầm những ứng dụng không rõ nguồn gốc, ứng dụng giả mạo các nhà phát triển nổi tiếng.

Đa phần theo các trang bảo mật trên thế giới cho biết nguồn gốc của những ứng dụng giả này hầu như xuất phát từ TQ.

Nhiều ứng dụng giả mạo chỉ đơn giản là hiển thị ra những quảng cáo phiền nhiễu nhưng một số ứng dụng có thể gây nguy hiểm bởi chúng chứa các phần mềm độc hại (malware) đánh cắp thông tin của người dùng. Đó là còn chưa kể tới việc hacker có thể lợi dụng thông tin lấy được từ thẻ tín dụng của bạn để trục lợi.

Một cái phải kể đến là nơi thuận lợi cho các hacker thỏa sức đánh cắp thông tin người dùng đó là Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Với hàng tỷ người dùng trên thế giới, hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi ngày, mỗi giờ, một môi trường béo bở cho những hacker với ý đồ xấu.

Trên Facebook bạn dễ bị hack tài khoản, thông tin cá nhân do đâu?

Nếu để ý bạn sẽ thấy không tư dưng một ngày đẹp trời vào Facebook bạn nhận được thông báo sai mật khẩu hoặc tệ hơn là tài khoản bị khóa do vi phạm chính sách người dùng của Facebook. Tuy nhiên lý do thưc sự sau đó là gì?

Những ứng dụng như đoán tên, đoán tuổi, các đoạn clip giả mạo được chia sẽ kèm theo link dẫn đến các website có chứa mã độc sẵn sàng đánh cắp thông tin của bạn.

lua-dao-facebook

Hoặc những fanpage lợi dụng lòng tham của nhiều người dụ họ click vào những đường dẫn được cài đặt trước để người dùng tự tay nhập mật khẩu để truy cập vào nhận thưởng hày gì đó.

Cách nhận biết và phòng tránh mất cắp tài khoản, thông tin của mình như thế nào?

+ Kiểm tra xem ai là người phát hành ứng dụng. Hãy xem xét kĩ tên nhà phát hành vì các hacker thường sử dụng những cái tên gần như tương tự với nhà phát hành chính thức của ứng dụng.

+ Kiểm tra các đánh giá ở bên dưới ứng dụng trước khi tải. Ứng dụng thật sẽ có hàng ngàn đánh giá bên dưới, trong khi một ứng dụng giả mạo sẽ gần như không có một đánh giá nào.

+ Nhìn vào ngày xuất bản của ứng dụng. Ứng dụng giả mạo sẽ chỉ có một ngày xuất bản nào đó gần đây, thường chỉ là một vài tuần trước. Trong khi đó, ứng dụng thật sẽ có ghi ngày cập nhật

+ Kiểm tra lỗi chính tả cũng như ngữ pháp trong tiêu đề và phần mô tả của ứng dụng. Trong các ứng dụng thật, các lỗi như vậy rất khó xảy ra nhưng điều này lại thường xuất hiện trên các ứng dụng giả mạo. Đặc biệt là với các ứng dụng mua sắm giả mạo bằng tiếng Anh được làm bởi các hacker người Trung Quốc hiện xuất hiện rất nhiều trên kho ứng dụng của iOS và Android.

+ Thận trọng với các ứng dụng hứa hẹn giảm giá mua sắm sản phẩm khi sử dụng. Nghe rất hấp dẫn nhưng có thể đó chỉ là một trò lừa đảo.

+ Nếu vẫn còn nghi ngờ, bạn có thể vào trang web của công ty mua sắm bằng trình duyệt trên smartphone. Sau đó, tìm và bấm vào biểu tượng “Tải ứng dụng” trên trang web. Bạn sẽ được tự động chuyển tới nơi tải ứng dụng mua sắm thật của công ty trên Apple Store hoặc Play Store.

Để chắc chắn hơn nữa bạn có thể tải ứng dụng Bảo mật và quét virus tại bài viết này

Chúc các bạn sử dụng điện thoại một cách hiệu quả.