Điện thoại di động có thể gây ung thư tủy não? Các bức xạ từ trên thiết bị như điện thoại và máy tính bảng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, gây ung thư não

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “điện thoại di động có thể gây ung thư tủy não”. Bởi các bức xạ từ điện thoại di động có khả năng hình thành các tế bào ung thư. Nghiên cứu trước đó của cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cũng đã cho thấy tần số vô tuyến của điện thoại di động chính là tác nhân gây ung thư. Như vậy có thể thấy việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài có thể gây ung thư cho người dùng do tác động từ sóng điện thoại.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra “cảnh báo”

Nhóm nghiên cứu WHO đã đưa ra kết luận “việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài có thể gây ung thư”. Nhóm đã có những khảo sát thực tế cho thấy nguy có gia tăng tình trạng ung thư não là do sử dụng điện thoại không dây.

dien thoai di dong co the gay ung thu tuy nao

Điện thoại di động có thể gây ung thư tủy não

Nhóm nghiên cứu quốc tế không xác định là dùng điện thoại có nguy cơ gây ung thư, nhưng lưu ý đến một khảo sát vào năm 2004 về việc sử dụng điện thoại di động. Khảo sát này cho thấy có sự gia tăng nguy cơ ung thư não nơi những người sử dụng điện thoại di động nhiều( trung bình khoảng 30 phút/ ngày trong khoảng 10 năm)

Các chuyên gia này đã phân tích tất cả các khảo sát trước đó về vấn đề này. Họ cho rằng nếu như có mối quan hệ giữa gliome và các u thần kinh đệm ngoại biên thính giác vẫn không thể rút ra được kết luận tương tự cho các loại ung thư khác. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế Christopher Wild đã cho rằng: “Sẽ tiến hành các nghiên cứu bổ sung về sau nhưng trước khi có thông tin chính xác thì cũng cần có những biện pháp hạn chế tiếp xúc với sóng điện thoại”.

Các chuyên gia nghiên cứu về sự nguy hiểm của sóng điện thoại và những nguy cơ của các loại từ trường khác như lò vi sóng, rađa,.. cũng cho rằng không có đủ bằng chứng để kết luận chúng có gây bệnh ung thư tủy não hay không.

Thế nhưng theo nghiên cứu của Tiến sĩ Davis (người có chuyên môn về nghiên cứu sự nguy hiểm của sóng điện thoại) sau khi thử nghiệm trên động vật đã đưa ra cảnh báo rằng: “Bức xạ từ điện thoại di động có thể làm thay đổi DNA, khả năng tuần hoàn não, tổn thương dây cột sống, ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của động vật”.

dien thoai di dong co the gay ung thu nao

Điện thoại di động có thể gây ung thư não

Cần làm gì trước nghi vấn “Điện thoại di động có thể gây ung thư tủy não”

Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về vấn đề “Điện thoại di động có thể gây ung thư tủy não”, do đó không nên quá lo lắng về vấn đề này. Để có thể giảm khả năng bị ung thư chúng ta nên:

– Hạn chế sử dụng điện thoại, hãy tắt điện thoại đi khi không sử dụng. Khi nhận thấy điện thoại sóng yếu thì không nên sử dụng điện thoại, vì lúc này sẽ tốn rất nhiều năng lượng để truyền tải thông tin nên điện thoại sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

– Không nên để điện thoại trong người hay đặt gần đầu, cũng không nên để điện thoại trong túi quần cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sinh sản cho nam.

– Nên hạn chế sử dụng điện thoại nơi công cộng để tránh ảnh hưởng tới những người xung quanh.

– Để giảm thiểu tác động của sóng di động, nên nghe điện thoại bằng tai nghe, không nên nói chuyện qua điện thoại quá lâu, cần nghe điện thoại ở nơi có sóng tốt.

Có thể thấy việc dùng điện thoại nhiều vẫn có thể gây ung thư tủy não, do đó điều chúng ta cần làm là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, hạn chế sử dụng điện thoại khi không cần thiết và tốt nhất không nên để điện thoại trong người.