Như các iFans đã biết, IOS 11 xuất hiện với rất nhiều tính năng mới, nhưng với tôi tính năng này rất có ích và thiết thực nhất cho người dùng.

IOS 11 có tính năng mới giúp iPhone, iPad tối ưu bộ nhớ trong

IOS 11 ngoài sở hữu những tính năng lớn như Control Cnter mới, mỏe rộng khả năng của iPad, hỗ trợ chụp ảnh, thực tế ảo… thì bên cạnh đó còn sở hữu những tính năng nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Có một tính năng mà Apple không nhắc đến chi tiết trong buổi thuyết trình giới thiệu IOS 1 đó là Storage Optimization (Tối ưu hóa bộ nhớ). Đây là thuật ngữ chung chung nên khi đó không ai hiểu đó là gì. Nhưng sau khi nâng cấp và trải nghiệm IOS 11 thì tôi khẳng định đây là tính năng rất hữu ích đặc biệt cho những người dùng iPhone/iPad có dung lượng bộ nhớ thấp 16GB/32GB.

Hoạt động của tính năng này ra sao?

Khi người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung, sẽ có một mục mới mang tên “Dung lượng iPhone”. Có lẽ rất nhiều người chỉ xem đây như là chỉ là một sự đổi tên từ mục “Dung lượng & sử dụng iCloud” trước đây trên iOS 10 nhưng khi bạn bấm vào đấy thì sẽ thấy một giao diện hoàn toàn khác.

Dung lượng iPhone

Như trong bức ảnh trên, bạn sẽ thấy phía trên cùng là thông tin bộ nhớ trống còn lại của thiết bị và những ứng dụng đang tiêu tốn nhiều dung lượng nhất. Nhưng điều mà chúng ta quan tâm nhất chính là tùy chọn: “Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng”. Nó có nghĩa là gì vậy? Có phải nó sẽ gỡ bỏ ứng dụng của tôi? Vậy có gì đặc biệt đâu?

Để hiểu rõ hơn về tùy chọn này, chúng ta hãy truy cập vào những ứng dụng chi tiết và lúc này sẽ có 2 tùy chọn:

Xóa ứng dụng: Đây là cách mà chúng ta vẫn sử dụng để gỡ ứng dụng trước đây, tức là iOS sẽ xóa ứng dụng cũng như toàn bộ dữ liệu của người dùng. Nếu như người dùng muốn sử dụng lại ứng dụng, họ sẽ phải lên App Store để tải và bắt đầu thiết lập ứng dụng lại từ đầu.

Gỡ bỏ ứng dụng: Đây là tính năng mới được bổ sung trên iOS 11. Thay vì xóa cả ứng dụng lẫn dữ liệu người dùng, mục “Gỡ bỏ ứng dụng” sẽ chỉ xóa bộ cài ứng dụng, và giữ lại toàn vẹn dữ liệu của người dùng. Thậm chí, biểu tượng của ứng dụng này sẽ vẫn xuất hiện ở màn hình chính, chỉ khác là nó được làm mờ đi. Nếu người dùng muốn sử dụng lại ứng dụng, họ chỉ cần chạm vào biểu tượng, đợi một chút để iOS tải về từ App Store là lại có thể sử dụng như lúc trước khi gỡ bỏ.

Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng

Như vậy là, tính năng “Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng” mà chúng ta đề cập đến ở trên sẽ thay người dùng tự động làm việc này. Và người dùng cũng không cần quá lo ngại vì toàn bộ dữ của bạn sẽ được đảm bảo và chỉ những file cài đặt mới bị tạm thời xóa đi mà thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không lo chuyện iPhone hay iPad tự ý gỡ bỏ ứng dụng mà bạn không hề hay biết vì tùy chọn này cũng được tắt ở chế độ mặc định.

Đây quả là một tính năng tuyệt vời và rất hữu ích với những ứng dụng có dung lượng cao đến hàng GB nhưng không phải lúc nào cũng xài đến. Bằng việc xóa tạm thời, bạn có thể lấy lại được rất nhiều dung lượng bộ nhớ để làm những việc khác trong lúc cần thiết nhất và khi cần sử dụng lại, người dùng chỉ cần tải về và sử dụng không lo phải cấu hình lại từ ban đầu.

xóa tạm thời

Nếu bạn đang sử dụng iPhone/iPad có dung lượng bộ nhớ thấp mà lại phải cài nhiều ứng dụng thì IOS 11 quả là “món quà” mà Apple ban tặng cho bạn.