Bên cạnh những kì vọng của người dùng về phiên bản iPhone 8 mới, giữa Apple và các cửa hàng chữa điện thoại độc lập đang nổ ra một cuộc dậy sóng về “Quyền được sửa chữa”.

Những rò rỉ về thiết kế iPhone 8 đã khiến các cửa hàng sửa chữa điện thoại độc lập tại Mỹ vô cùng lo lắng. Theo đó iPhone 8 sẽ có sự đột phá mạnh mẽ về thiết kế. Đặc biệt “đồn rằng” nút Home truyền thống trên iPhone sẽ hoàn toàn được loại bỏ ở phiên bản mới này. Điều đó đồng nghĩa với việc Apple sẽ khiến hơn 15.000 công ty sửa chữa smartphone độc lập “chết đứng”. Thực hư điều này thế nào vẫn chưa được hãng Apple chính thức hé lộ. Tuy nhiên các cửa hàng dịch vụ điện thoại độc lập đang có động thái phản ứng với đạo luật “Quyền được sửa chữa” đang được xem xét bởi 8 bang nước Mỹ.

iPhone 8

Thiết kế được “đồn đoán” của iPhone 8 gây dậy sóng

Bên cạnh những tin đồn về thiết kế iPhone 8 như màn hình OLED cong, khả năng sạc không dây, tính năng chống nước IP68, cảm biến 3D trên camera trước và công nghệ nhận diện khuôn mặt…thiết kế cảm biến vân tay của phiên bản iPhone 8 mới đã bùng nổ nhiều tranh cãi.

Wall Street Journal – một tạp chí có tiếng tại Mỹ đã đưa ra thông tin về thiết kế cảm biến vân tay mới của iPhone 8. Theo đó nút Home sẽ hoàn toàn bị loại bỏ thay thế vào đó là một mảnh kính liền mạch. Có nghĩa là cảm biến vân tay sẽ được đặt bên dưới lớp kính của màn hình. Có thể người dùng sẽ cảm thấy phấn khích về sự đột phá mới mẻ này của nhà Táo. Nhưng với hơn 15.000 cửa hàng sửa chữa độc lập câu chuyện này lại được định đoạt bởi một tương lai gần mịt mờ.

Dường như Apple đang hướng tới sự độc quyền trong dịch vụ sửa chữa màn hình iPhone. Nếu như trước đây người dùng iPhone hoàn toàn có thể xử lý thay màn hình ở những cửa hàng sửa chữa bên ngoài nhưng có thể trong tương lai gần Apple Store sẽ là nơi duy nhất có thể khắc phục được những sự cố này. Và dĩ nhiên điều đó ảnh hưởng đến “miếng cơm manh áo” của hàng loạt số phận nếu như Apple không chia sẻ quyền sở hữu chiếc máy “Calibration Machine”. (Calibration Machine là một loại máy độc quyền được dùng tại Apple Store để sửa chữa màn hình iPhone)

iPhone 8

Apple sẽ độc quyền sửa chữa iPhone 8 và 15.000 cửa hàng smartphone “chết đứng”?

Thông tin Wall Street Journal có vẻ được củng cố thêm bởi công bố của hãng công nghệ Synaptics. Hãng này đã cho ra mắt một sản phẩm mới về cảm biến vân tay có thể đặt dưới màn hình cảm ứng của smartphone nhưng vẫn nhận diện được vân tay của người dùng. 

Khi Touch ID được tích hợp vào màn hình việc sửa chữa iPhone sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Các quy trình sửa màn hình iPhone truyền thống sẽ không còn thích hợp nữa. Trong khi đó nhà Táo là nơi duy nhất sở hữu cỗ máy Calibration Machine. Nếu Apple vẫn cương quyết không chia sẻ sở hữu độc quyền này, cái chết của loạt các cửa hàng sửa chữa smartphone đã được định đoạt. Và không chỉ có hơn 15.000 công ty sửa chữa điện thoại độc lập tại Mỹ tất cả những cửa hàng khác trên thế giới trong đó có Việt Nam cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng. 

Nếu như Calibration Machine được nhà Táo chia sẻ? Chưa chắc vấn đề đã được giải quyết triệt để bởi mức giá để sở hữu một chiếc máy này là không hề nhỏ. Số đông trong hệ thống công ty sửa chữa smartphone sẽ khó lòng mà mua được. Thêm vào đó mối quan hệ giữa Touch ID và chip Secure Enclave (con chip bảo mật) cũng được hãng Apple giữ kín. Điều đó thực sự gây ra những rào cản trong việc tiếp cận sửa chữa iPhone 8 của các cơ sở ngoài Apple.

iPhone 8

Một khi các tin đồn Touch ID được tích hợp vào màn hình iPhone 8 biến thành sự thật. Giấc mơ độc quyền của Apple cũng sẽ hoàn thành. Và những người sửa chữa độc lập cũng sẽ phải tìm hướng đi khác cho mình. Số phận của 15.000 công ty sửa chữa smartphone  được gói gọn trong hai từ “chết đứng”. Câu hỏi về hướng đi của những công ty, cửa hàng độc lập này vẫn là một dấu chấm hỏi cho nền kinh tế Mỹ. 

Nhưng, chúng ta vẫn có quyền được hi vọng với Quyền được sửa chữa. Phản ứng này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các công ty và cửa hàng sửa chữa smartphone độc lập tại Mỹ. Họ phản đối sự độc quyền của hãng Apple bởi đó là sự đe dọa đến lợi ích của hàng ngàn tập thể và cá nhân khác nhau. Và dĩ nhiên, nếu Apple có ý định độc quyền hẳn họ cũng khó lòng thỏa hiệp với những yêu cầu trong đạo luật Quyền được sửa chữa. Những lập luận về quyền bảo mật sẽ giúp họ bảo vệ thiết kế và giấc mơ của mình.

Những đồn đoán đôi khi cũng chỉ là những tin đồn. Chẳng hạn như sự ra đời của iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Trái ngược với sự kì vọng và mong đợi của người dùng cũng như các tung hô trước đó iPhone 7 và iPhone 7 Plus thực chất không có nhiều đột phá. Và có thể iPhone 8 cũng không phải ngoại lệ. Biết đâu nó chỉ là một nỗi lo sợ mà người dùng hay các nhà sửa chữa độc lập vẽ nên? Và đôi khi đó cũng là một chiến lược quảng cáo – kinh doanh đầy khôn ngoan của nhà Táo. Hãy đợi chờ câu trả lời trong thời gian tới!