Như chúng ta đã biết iPhone được thiết kế bảo mật vô cùng chắc chắn. Chính vì vậy mà nó đã và đang trở thành một rào cản lớn trong việc thực thi pháp luật, điều tra.

Tổng thống Trump đã được các chuyên gia khuyên nên chuyển từ chiếc điện thoại cấu hình Android sang iPhone. Mặc dù là người không thích sử dụng iPhone song tổng thống Trump đã phải sử dụng chiếc smartphone này bởi lý do bảo mật. iPhone có thiết kế bảo mật hoàn toàn vượt trội so với nhiều dòng điện thoại thông minh khác. Đó là một trong những điểm mạnh lớn của nhà Táo mà chưa có ai vượt qua được. Tuy nhiên đó cũng là nguyên nhân cho “mối bất hòa” giữa FBI và Apple…

iPhone

iPhone có thiết kế bảo mật tốt

iPhone – chiếc điện thoại thông minh với tính năng bảo mật “ghê gớm”

Hiếm có chiếc điện thoại nào lại có thiết kế bảo mật tốt như iPhone. Không cần nói nhiều thì tổng thống Donald Trump chính là một minh chứng sống động nhất. Người đứng đầu cả một đế chế đã sử dụng iPhone vì vấn đề bảo mật an ninh thông tin của nó vô cùng tốt.

Khi sử dụng người dùng sẽ tạo ra một mã khóa riêng. Khi không có mật mã chắc chắn không ai có thể truy cập vào điện thoại của bạn. Chưa kể chức năng i-Touch cảm biến vân tay giúp nhận diện chủ nhân cũng khiến cho iPhone trở nên an toàn hơn. Thiết kế iPhone 8 sắp tới của Apple còn được “đồn đoán” với tính năng nhận diện khuôn mặt càng khiến các iFan “sôi sục”.

Dĩ nhiên ưu điểm của tính năng bảo mật của iPhone giúp quyền riêng tư của con người bảo đảm tốt nhất. Nhưng ngược lại nó cũng gây ra những bất cập đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu tiếp trong phần tiếp theo của câu chuyện này nhé.

iPhone

iPhone có đang cản trở thực thi Pháp luật?

Liệu iPhone và Apple có đang cản trở việc thực thi luật pháp?

Mối quan hệ giữa iPhone, Apple và pháp luật tưởng chừng như không tưởng mà lại xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Hai vấn đề tưởng chừng không liên quan mà “liên quan không tưởng”.

Có rất nhiều vụ án xảy ra ở Mỹ liên quan tới iPhone. Các manh mối được thu thập rất nhiều từ các điện thoại cá nhân của người dùng. Tuy nhiên khi các nạn nhân hoặc thủ phạm sử dụng iPhone việc truy tìm các chứng cứ thực sự trở nên khó khăn.

Thiết kế bảo mật của iPhone không cho phép những người “không chính chủ” truy cập vào điện thoại của họ. Mặt khác cách mã hóa thông tin của nhà Táo cũng gây ra những cản trở cho quá trình điều tra, thụ lý pháp luật…  Hay nói một cách khác iPhone đang tạo ra sự ức chế trong pháp luật với lập luận riêng về sự bảo vệ quyền tự do dân sự cho mọi người.

Thực tế có rất nhiều vụ vi phạm pháp luật liên quan tới iPhone. Các chứng cứ quan trọng đã từng được đưa ra ánh sáng từ trong dữ liệu của iPhone. Nhưng bảo mật iPhone không phải lúc nào cũng cho phép chúng ta tìm kiếm các thông tin đó. Phía Apple đã từng “từ chối” sự hỗ trợ cho FBI trong một số cuộc điều tra liên quan tới các dữ liệu bảo mật trong iPhone. Nó thực sự gây ra một mâu thuẫn lớn giữa sự phát triển công nghệ và các vấn đề pháp luật. Vậy lối đi nào chung cho các iPhone, Apple và luật pháp?