Thuật ngữ ảnh RAW khá quen thuộc trên các dòng máy ảnh cao cấp, các smartphone hiện nay muốn chụp ảnh RAW trên lý thuyết chỉ nhờ vào các ứng dụng từ bên thứ ba. Vậy làm sao để chụp ảnh RAW trên iPhone?

Để hiểu ảnh RAW là gì bạn có thể hiểu nôm na nó là dạng ảnh “thô” chưa qua chỉnh sửa, nguyên gốc và khi xuất ra file ảnh nó sẽ có đuôi .raw và bạn có thể dùng các phần mềm photoshop chuyên dụng để chỉnh sửa cho hoàn chỉnh. Tính năng chụp ảnh RAW đã có trên iPhone chạy iOS 10 và iPad.

Tại sự kiện WWDC 2016, Apple đã công bố tính năng chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone và iPad. Đồng thời, hãng cũng hứa hẹn sẽ chia sẻ cho bên thứ 3 được quyền hỗ trợ tính năng này. Những thiết bị iOS 10 sẽ có khả năng chụp ảnh RAW cùng một lúc với .JPEG, kể cả đang bật Live Photo.

RAW là một trong những định dạng kỹ thuật số được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. Những bức ảnh RAW có thể được chỉnh sửa và lưu tất cả những thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được.

 

cach-chup-anh-raw-tren-ios-10-danh-cho-iphone-ipad_2
Apple giới thiệu tính năng chụp ảnh RAW tại sự kiện WWDC 2016 vừa qua

Ưu điểm của ảnh RAW chính là rất tiện lợi cho việc chỉnh sửa những chi tiết khó mà ảnh .JPEG không thể, hay khả năng thay đổi cân bằng trắng, độ phơi sáng. Người dùng được thỏa thích sáng tạo theo ý thích bản thân. Nếu bạn đã nắm được kỹ thuật chỉnh sửa ảnh RAW, bức ảnh sẽ trở nên sống động và chân thật hơn rất nhiều những bức ảnh được làm đẹp bằng phần mềm tự động.

Nếu bạn chưa trang bị đủ kiến thức cần thiết để chỉnh sửa ảnh RAW thì không nhất thiết quan tâm đến định dạng ảnh này.

 

cach-chup-anh-raw-tren-ios-10-danh-cho-iphone-ipad_3
Ảnh RAW chỉ dành cho những người chụp ảnh chuyên nghiệp

Ảnh RAW trên các thiết bị chạy iOS 10 mang định dạng .DNG (Adrobe’s Digital Negative” và có khả năng chỉnh sửa trực tiếp ngay trên thiết bị đó. Hiện tại, không phải tất cả các thiết bị chạy iOS 10 đều chụp được ảnh RAW.

 

cach-chup-anh-raw-tren-ios-10-danh-cho-iphone-ipad_4
Không phải thiết bị nào chạy iOS 10 cũng được hỗ trợ chụp ảnh RAW

Để chụp được ảnh định dạng RAW trên iOS 10, người dùng cần phải cài đặt các ứng dụng bên thứ 3 hỗ trợ tính năng này. Được người dùng phổ biến nhất có thể kể đến là ứng dụng Manual hay Obscura, ProCamera. Tuy nhiên, tất cả đều là ứng dụng trả phí. Hiện tại, ứng dụng Manual có giá 3.99 USD còn Obscura và ProCamera đều có giá 4.99 USD.

Ngoài ra, trên Appstore còn có những ứng dụng khác hỗ trợ định dạng này. Bạn có thể lựa chọn Adobe Lightroom và Camera +. Đáng chú ý, ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp VSCO cũng đang rục rịch cập nhật tính năng hữu ích này.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay một người đam mê nhiếp ảnh, tính năng chụp ảnh RAW trên iOS 10 là không thể bỏ qua. Chắc chắn sẽ cực kỳ hữu dụng khi bạn có thể bắt được những khoảnh khắc chớp nhoáng mà không nhất thiết phải mang theo máy chụp ảnh cồng kềnh.

Với thủ thuật sau bạn có sẽ có thể thử sức và chụp ảnh chuyên nghiệp hơn trên iPhone với chế độ chụp ảnh RAW. Chúc các bạn thành công!