Hôm nay ngoài lề chút, lang thang trên mạng thấy cái thủ thuật này cũng hay nên chia sẽ cho mọi người luôn. Đó là vấn đề Chrome khi chạy khá ngốn ram, bình thường một máy cấu hình với thanh ram 4GB là cơ bản hiện nay thì dữ lắm mở được 20-30 tab đó là chưa tính những bạn nào sử dụng nhiều add-on hoặc load mấy trang như xem phim, hình ảnh các thứ nhiều thì hiện tượng giật lag sẽ xảy ra, thậm chí đứng máy.

Tuy nhiên chỉ với thủ thuật sau đây bạn sẽ mở vô tư 50 thậm chí 100 tab vẫn không là gì đặc biệt thủ thuật này rất hữu ích cho các máy tính có ram thấp.

Thủ thuật mình muốn nói tới ở đây chính là việc cài đặt add-on (tiện ích) The Great Suspender mà bạn có thể cài đặt tại đây

Nguyên tắc hoạt động của Add-on này là khi bạn mở nhiều “tab” thì những tab nào mà bạn tạm thời không xem thì tiện ích này sẽ “đưa” cái tab đó vào trạng thái “ngủ đông” với một khoảng thời gian được cài đặt trước đó thấp nhất là 20 giây và nhiều nhất là 3 ngày.

Khi nào bạn nhấp qua lại tab đó thì chỉ cần click vào khoảng trống ở giữa trang là trang đó tự động load lại mà không mấy dữ liệu hay mật khẩu, các biểu mẫu tự động điền trước đó, điều này sẽ giảm tải cho Ram của máy và vẫn khiến cho máy bạn hoạt động bình thường trơn tru.

Hướng dẫn sử dụng The Great Suspender

Sau khi cài xong sẽ có giao diện như hình dưới, đây là giao diện “cài đặt” của The Grear Suspender

a

Ở khung khoang đỏ là thời gian không sử dụng tab là nó sẽ tự động đưa vào trạng thái “ngủ đông”, nhấp vào để chọn thời gian mình mong muốn.

bb

Các thông số khác bạn nên để mặc định, riêng phần Whitelist là những trang bạn không muốn đưa vào trạng thái “ngủ đông” . Sau khi chỉnh xong thì Save lại

c

Đây là trạng thái của một tab không hoạt động chỉ cần click vào giữa là trang sẽ tự động load lại mà không mất dữ liệu của mình

hh

Hy vọng thủ thuật trên sẽ giúp bạn sử dụng máy được hiệu quả hơn. Nếu thấy bài viết hay hãy Like và chia sẽ cho bạn bè được biết nhé :).