Sony XA bị đơ màn hình là một trong những sự cố quen thuộc nhất mà người dùng máy có thể gặp phải. So với nhiều sự cố khác, tình trạng này không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự trải nghiệm của bạn vẫn thường bị ảnh hưởng nặng nề khi màn hình Sony XA bị đơ.

Các dòng smartphone hiện nay đều bị đơ, chậm chạp sau một thời gian dài sử dụng. Sony XA – chiếc điện thoại được đánh giá cao về hiệu năng cũng không thể tránh khỏi tình trạng mang tính quy luật này. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi càng có nhiều người phàn nàn về lỗi Sony XA bị đơ màn hình.

sony xa bi do man hinh

Màn hình Sony XA bị đơ, nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu với lỗi đơ cảm ứng trên Sony XA, bạn có thể áp dụng một vài giải pháp khắc phục sau đây:

Khởi động lại máy:

+ Trong thời gian sử dụng, RAM và các bộ phận khác sẽ dần trở nên quá tải. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng phản hồi của máy.

=> Bạn nên khởi động lại Sony XA thường xuyên. Bởi đây là thủ thuật đơn giản, giúp giảm áp lực cho máy một cách tức thời và giúp điện thoại hoạt động ổn định hơn.

Điều chỉnh thói quen sử dụng:

+ Sử dụng Sony XA liên tục nhưng không hề cho máy nghỉ ngơi. Sử dụng nhiều tính năng cùng một lúc. Thường xuyên trải nghiệm các ứng dụng quá nặng so với cấu hình điện thoại. Đây là những thói quen sử dụng máy sai cách quen thuộc của người dùng, khiến máy bị đơ trong quá trình bạn trải nghiệm.

+ Bạn sạc pin cho máy bằng bộ sạc không phù hợp, nguồn điện không ổn định. Hoặc bộ sạc bạn sử dụng đã bị hư hỏng trước đó. Với trường hợp này, chiếc Sony XA của bạn sẽ thường bị đơ cảm ứng trong quá trình sạc pin.

=> Bạn cần sử dụng Sony XA với mức độ vừa phải. Chỉ nên trải nghiệm các ứng dụng phù hợp với cấu hình máy một cách đơn nhiệm. Ngoài ra khi sạc pin, bạn cũng cần dùng bộ sạc chính hãng và chất lượng.

sony xa do man hinh

Giải phóng bộ nhớ:

+ Một nguyên nhân “kinh điển” khiến cảm ứng Sony XA chậm phản hồi là do bộ nhớ của máy quá đầy. Điều này khiến không gian lưu trữ và không gian hoạt động của RAM bị thu hẹp. Khi RAM bị ngốn, các thao tác của bạn có thể được phản hồi chậm hơn bình thường.

=> Bộ nhớ của Sony XA cần được dọn dẹp và giải phóng thường xuyên. Những ứng dụng, dữ liệu không cần thiết nên được xóa bỏ. Nếu có quá nhiều dữ liệu, bạn nên chuyển chúng qua thẻ nhớ SD hoặc các công cụ lưu trữ đám mây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tắt bỏ ứng dụng chạy nền và “xử lý” tập tin rác, bộ nhớ đệm của các ứng dụng thường xuyên.

Khôi phục cài đặt gốc:

+ Khi phần mềm của Sony XA bị rối loạn, mọi chức năng trên máy đều có nguy cơ bị tác động, kể cả chức năng cảm ứng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là các ứng dụng không tương thích hoặc virus từ những đường link độc hại mà bạn đã từng truy cập.

=> Giải pháp tối ưu cho tình trạng này là đưa Sony XA về chế độ xuất xưởng. Khi đó, những cài đặt của máy cũng trở về trạng thái mặc định như ban đầu. Để khôi phục cài đặt gốc cho máy, bạn cần vào Cài đặt => Sao lưu và đặt lại => Cài lại dữ liệu của nhà sản xuất => Đặt lại điện thoại => Xóa mọi thứ. Bạn cần sao lưu các dữ liệu quan trọng có trên bộ nhớ thiết bị (dữ liệu trên SIM và thẻ nhớ không bị ảnh hưởng) trước khi áp dụng biện pháp này.

khac phuc sony xa bi do man hinh

Kiểm tra miếng dán cường lực:

+ Miếng dán cường lực là phụ kiện không thể thiếu giúp màn hình Sony XA được bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài. Nhưng đôi khi, đây lại là một yếu tố làm cản trở những thao tác của bạn.

=> Bạn nên kiểm tra miếng dán cường lực mình đang sử dụng và thay mới nếu cảm thấy cần thiết. Nhất là khi miếng dán này quá dày hoặc đã được sử dụng trong thời gian quá lâu.

Đem máy đi sửa chữa:

+ Tình trạng đơ cảm ứng trên Sony XA cũng có thể xuất phát những hư hỏng ở phần cứng. Nếu bạn từng làm máy bị rơi, ngấm nước hay phải chịu những tác động tương tự, đây chính là trường hợp đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến.

=> Đây là trường hợp mà bạn không thể tự mình khắc phục. Do vậy, bạn nên đem máy đi sửa chữa ở một địa chỉ uy tín. Có thể bạn sẽ phải thay màn hình Sony XA nguyên bộ mới có thể giúp lỗi được khắc phục hoàn toàn.

Với những giải pháp khắc phục Sony XA bị đơ màn hình kể trên, hy vong bạn sẽ khắc phục thành công sự cố này trong thời gian sớm nhất!