Hẳn là cách đây vài tuần nếu là người yêu công nghệ bạn sẽ không thể bỏ qua thời điểm ra mắt của siêu phẩm Xiaomi Mi 5s, đã có rất nhiều tờ báo tin tức công nghệ đua nhau viết nhiều về tính năng, những điểm nổi bật trên chiếc Mi 5s nên trong bài viết này mình sẽ không nói về nó nữa. Tuy nhiên không thể nhìn ngược lại là Xiaomi vẫn đang đi copy từ đối thủ của mình ở đây chính là Apple, hãng smartphone đang chịu nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ khác mà không chỉ có Xiaomi.

Hiện đang có 2 phiên bản Mi 5s đang bán ra trên thị trường là Xiaomi Mi 5s thường và bản Mi 5s Plus. Điểm khác biệt ở đây là camera và tính năng cảm biến vân tay siêu âm và công nghệ 3D Touch. Tuy nhiên tính năng 3D Touch trên Xiaomi Mi 5s chỉ dành cho bản cao cấp với cấu hình Ram 4GB và bộ nhớ trong 128GB.

Nếu chưa hiểu về công nghệ 3D touch là gì bạn có thể xem qua thông tin nhanh bên dưới bài viết này. Có thể nói sơ qua đây là công nghệ đầu tiên trên thế giới được Apple áp dụng vào sản phẩm gần đây nhất của họ là iPhone 6s sau đó các hãng như Huawei, Meizu, ZTE và cuối cùng là tới Xiaomi cũng đã đi copy công nghệ này.

Quay trở lại với Mi 5s, màn hình cảm ứng lực này hiện mới chỉ có một công dụng duy nhất, đó là kích hoạt các tính năng nhanh ở ngoài màn hình Home, thông qua việc ấn mạnh vào các biểu tượng ứng dụng. Ví dụ với ứng dụng Cài đặt, ta có thể nhanh chóng truy cập vào cài đặt Wi-Fi, mạng di động, chế độ máy bay. Tương tự như vậy với các ứng dụng như Nhạc, Lịch hay Tin nhắn, ta có thể nghe nhanh chóng phát ngẫu nhiên, tạo sự kiện hay soạn tin nhắn mới.

cảm ứng 3d touch xiaomi mi 5s

Tuy nhiên khi so sánh trực tiếp với iPhone 6s thì quả thực là Xiaomi đã “chép” thiếu rất nhiều ví dụ như tính năng peek & pop cho phép người dùng xem trước hình ảnh, tin nhắn tuy nhiên trên Mi 5s không có tính năng này mà chỉ đơn giản là ấn mạnh vào vào truy cập nhanh menu ứng dụng ví dụ như ấn mạnh vào setting sẽ mở ra lựa chọn truy cập quản lý wifi, nhà mạng, chế độ airplan mode …

Một yếu tố khác mà Xiaomi dù có cố gắng đến mấy cũng không thể bì kịp iPhone, đó là sự hỗ trợ từ các ứng dụng bên thứ ba. Hiện nay, do Android chưa bao gồm API cho màn hình cảm ứng lực, vậy nên tất cả các ứng dụng bên thứ ba đều chưa thể tận dụng khả năng của phần cứng. Trong khi đó, nhìn sang iPhone và iOS, bên cạnh các ứng dụng đi kèm máy, rất nhiều ứng dụng phổ biến như Facebook, Instagram, Viber… đều đã hỗ trợ 3D Touch.

Nhìn chung, màn hình 3D Touch trên Mi 5s là một tính năng cho thấy rõ việc Xiaomi mong muốn tạo ra một điểm khác biệt cho sản phẩm của mình, nhưng lại hoàn toàn thất bại trong việc triển khai nó. Thời gian hạn hẹp, kèm theo chi phí RnD ít ỏi đã khiến cho nó trở nên không thuyết phục trong mắt người dùng. Cộng thêm những gì mà tôi đã trải nghiệm với camera kép của Mi 5s Plus, có thể nói Xiaomi do sức ép ra mắt flagship quá sớm (chỉ 7 tháng sau Mi 5), đã khiến cho hãng không kịp trau chuốt chất lượng sản phẩm của mình.

Video so sánh tốc độ Mi 5s và iPhone 6s

Tuy nhiên, đây không đồng nghĩa với việc Mi 5s là một chiếc điện thoại tồi. Trong tầm giá của nó (8.8 triệu cho bản RAM 4GB/ROM 128GB), rõ ràng không có chiếc máy nào có thể đọ về cấu hình. Ngoài ra, Mi 5s còn sở hữu nhiều ưu điểm về thiết kế, camera, cảm biến vân tay… – biến đây hoàn toàn có thể sẽ trở thành một sản phẩm thành công của Xiaomi. Chỉ hy vọng rằng, qua các bản cập nhật sắp tới, 3D Touch của Mi 5s sẽ có nhiều tính năng hữu dụng hơn, chứ không “phế” như hiện nay.

Tổng hợp.