Nỗi lo lắng về pin điện thoại bị tụt nhanh chóng trong quá trình sử dụng sẽ sớm chấm dứt khi giải pháp điện thoại không cần sạc của các nhà khoa học thành hiện thực.

Sắp có điện thoại di động không cần dùng pin

Các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã tạo ra mẫu điện thoại thử nghiệm (prototype) có thể hoạt động mà không đòi hỏi tích hợp pin. Phiên bản mẫu này chỉ tiêu thụ vài microwatt, sử dụng kỹ thuật backscatter (tán xạ ngược) và có thể khai thác năng lượng từ môi trường xung quanh như sóng vô tuyến, ánh sáng nhờ ăng-ten hay tấm pin năng lượng mặt trời tích hợp trong máy với kích thước chỉ bằng một hạt gạo.

Hiện mẫu điện thoại vẫn còn sơ khai, gồm bảng bấm số cảm ứng, một bảng mạch, một đèn LED sáng lên khi người dùng nhấn phím và một số bộ phận khác. Các nhà khoa học đã thử thực hiện cuộc gọi qua Skype. “Xin chào, tôi đang gọi từ điện thoại không dùng pin”, tiếng của nhà khoa học Vamsi Talla vang lên và người ở đầu dây bên kia có thể nghe thấy. 

Các nhà nghiên cứu đang muốn cải tiến bản prototype bằng cách thêm màn hình e-ink để có thể phát video trực tuyến hay bổ sung khả năng mã hóa cuộc gọi an toàn hơn. 

Theo: vnexpress.net