Smartphone hiện nay cần bao nhiêu GB Ram là đủ?

Smartphone hiện nay cần bao nhiêu GB Ram là đủ?

Mới đây, trên thị trường smartphone xuất hiện nhiều mẫu điện thoại có lên tới 8 GB Ram điển hình là Zenfone AR hay OnePlus 5 làm xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu Smartphone có cần đến 8 GB Ram hay không?

Ram là gì?

RAM là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, lưu thông tin về những ứng dụng đang hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định để chúng nhanh chóng được truy cập, giúp thiết bị chạy đa nhiệm mượt hơn. Khi tắt máy, sẽ không có dữ liệu nào được lưu trong RAM. 

Ram là gì?

Khi bạn truy cập ứng dụng hay trò chơi trên điện thoại, thông tin được tải vào RAM. Nếu ứng dụng đó vẫn nằm trong RAM, người dùng có thể mở ra mở vào và tiếp tục những gì họ đang làm mà không cần tải lại từ đầu.Vì vậy, RAM đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho đa nhiệm. Về lý thuyết, nhiều RAM hơn có nghĩa nhiều ứng dụng có thể hoạt động cùng lúc hơn mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Khi mua điện thoại, không ít người lúng túng trước bảng liệt kê cấu hình với những con số khó hiểu. Một trong những thông số gây thắc mắc nhất là RAM (Random Access Memory). Nếu bạn đang băn khoăn không biết điện thoại của mình cần bao nhiêu Ram là đủ thì bạn cũng không phải là trường hợp duy nhất.

Câu hỏi này đã được đề cập nhiều từ khi smartphone ra đời và trang Digitrends đã tham khảo một số chuyên gia để làm rõ hơn vấn đề.

"Chẳng có gì là đúng hay sai một cách rạch ròi khi nói về số RAM mà điện thoại cần. Không như một vài giây trễ khi mở ứng dụng trên máy tính cũng chấp nhận được, chúng ta mong ứng dụng phải chạy tức thì trên smartphone". Kara nhấn mạnh.

Với 8 GB, OnePlus có thể chạy nhiều ứng dụng nền hơn

"Với 8 GB, OnePlus có thể chạy nhiều ứng dụng nền hơn, cho phép hoạt động đa nhiệm nhanh hơn", Laura Watts, Giám đốc truyền thông của OnePlus, khẳng định. Trong khi đa số smartphone cao cấp trên thị trường được trang bị RAM 2-4 GB thì 8 GB nghe có vẻ đầy hấp dẫn.

"Nói chung, nhiều RAM hơn thì vẫn tốt hơn, nhưng quan trọng là nó có thực sự cần thiết ở giai đoạn này hay không", chuyên gia John Poole của Primate Labs, công ty tạo ra phần mềm Geekbench 4, nhận xét.

"Với smartphone, tầm 4 GB lúc này là đủ. Tôi có cảm giác một số nhà sản xuất cố nhồi nhét RAM và lăng xê cho nó để thu hút và bán được hàng", Poole nói. Đầu năm nay, Lao Shi, một lãnh đạo của Huawei, cũng chia sẻ trên Weibo rằng RAM 4 GB là đủ cho smartphone hoạt động mượt mà.

Smartphone hiện nay cần bao nhiêu GB Ram là đủ?

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng trong tương lai, khi ứng dụng nặng hơn và đòi hỏi cấu hình mạnh, như các nội dung 4K, thực tế ảo... thì các nhà sản xuất có thể tăng RAM để đáp ứng nhu cầu. Còn hiện tại, nâng dung lượng RAM chỉ làm tăng giá sản phẩm một cách lãng phí mà thôi.

Với những ý kiến đến từ các chuyên gia trên thế giới. Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy cho tôi biết ý kiến của bạn ở phần dưới bình luận nhé!

 

Hỏi đáp