Mách bạn cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình

Nghi ngờ có người đang sử dụng chùa Wi-Fi nhà bạn nhưng không biết cách kiểm tra chắc chắn? Theo dõi ngay cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình dưới đây nhé.

Quản trị mạng từng là công việc dành cho các chuyên gia công nghệ thông tin. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển với những mạng lưới riêng cho từng hộ gia đình để quản lý và duy trì.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Ngày nay, việc thiết lập kết nối Wi-Fi rất dễ dàng và không tốn kém. Nhưng vẫn có một số người sử dụng Wi-Fi của người khác mà không xin phép. FASTCARE sẽ chỉ bạn cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình để phòng tránh trường hợp này nhé.

Mách bạn cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình

Dấu hiệu cho thấy ai đó đang truy cập Wi-Fi của bạn

Hầu hết các nhà lắp Wi-Fi đều chưa được đào tạo  về an ninh mạng. Vì vậy tin tặc có thể dễ dàng tấn công mạng Wi-Fi của bạn. Hoặc đơn giản có những kẻ chỉ muốn truy cập Internet miễn phí của người khác. Dưới đây là dấu hiệu phổ biến cho thấy ai đó có thể đang "kéo trộm" mạng của bạn:

Tốc độ Internet chậm hơn: Nếu ai đó đang tải dữ liệu nặng hoặc chơi game online trên mạng của bạn, tốc độ truy cập của bạn sẽ giảm đáng kể.

Xuất hiện các hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của mình: Bạn nhận được thông báo các hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của mình? Chẳng hạn như đăng nhập từ vị trí không xác định hoặc thậm chí cố thanh toán mua hàng mà bạn không thực hiện. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đang sử dụng mạng của bạn để truy cập tài khoản của bạn.

Dấu hiệu cho thấy ai đó đang truy cập Wi-Fi của bạn

Trang bị cho mình cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình rất quan trọng để giữ đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng nhà bạn. Tìm hiểu cách kiểm tra ai đang dùng Wi-Fi nhà mình theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình chuẩn xác mà đơn giản

Có một số cách để phát hiện xem ai đó có đang sử dụng mạng Wi-Fi  của bạn hay không như sau.

Ngắt kết nối các thiết bị trong nhà với Wi-Fi của bạn

Một cách kiểm tra nhanh là tắt tất cả máy tính, điện thoại, iPad,... để không có thiết bị nào của bạn kết nối mạng. Sau đó, kiểm tra đèn hoạt động trên bộ định tuyến không dây của bạn. Nếu đèn router vẫn liên tục nhấp nháy thì đó thường là dấu hiệu cho thấy ai đó đang sử dụng Wi-Fi nhà bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Ngắt kết nối các thiết bị trong nhà với Wi-Fi của bạn

Tuy nhiên, cách này không hoàn toàn chính xác vì tùy thuộc đèn bộ định tuyến nhấp nháy do kết nối hoạt động. Hơn nữa, nếu trong thời điểm bạn ngắt kết nối để kiểm tra, thì người khác không kết nối Wi-Fi trong lúc đó. Như vậy bạn không thể biết chắc được Wi-Fi nhà mình có bị kéo trộm hay không. 

Truy cập bộ định tuyến trên web

Một cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình chắc chắn hơn là bạn kiểm tra mã IP Wi-Fi và check lịch sử truy cập qua trang web. Cách thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập cmd > chọn OK.

Truy cập bộ định tuyến trên web bước 1

Bước 2: Trên giao diện code bạn nhập inconfig và nhấn Enter.

Truy cập bộ định tuyến trên web bước 2

Bước 3: Tại dòng Default Gateway, IP của bộ định tuyến sẽ hiện lên trên giao diện.

Truy cập bộ định tuyến trên web bước 3

Bước 4: Bạn nhập địa chỉ IP vừa check được vào trình duyệt. 

Truy cập bộ định tuyến trên web bước 4

Bước 5: Trên giao diện login, bạn đăng nhập vào nhà mạng Wi-Fi. Nếu bạn không biết tài khoản, có thể liên hệ nhờ hỗ trợ từ nhà mạng nhé. 

Truy cập bộ định tuyến trên web bước 5

Bước 6: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy được các thiết bị đang kết nối với Wi-Fi nhà mình. 

Truy cập bộ định tuyến trên web bước 6

Nếu trong danh sách kết nối có thiết bị lạ, Wi-Fi nhà bạn đang bị người khác truy cập. Đây là cách kiểm tra chính xác nhất. Bạn cũng có thể dùng cách này để kiểm tra Wi-Fi có bao nhiêu người dùng. Tuy nhiên bạn sẽ cần liên hệ nhà mạng để lấy tài khoản. Bước này có thể sẽ mất thời gian hơn vì nhà mạng cần xác nhận đưa thông tin đúng chủ nhà nhé.

Sử dụng tool hỗ trợ kiểm tra

Ngoài cách check thông qua tài khoản nhà mạng, hiện tại bạn đã có thể sử dụng công cụ hỗ trợ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo một số công cụ và phần mềm sau:

Trình kiểm tra bộ định tuyến F-Secure

F-Secure Router Checker là một giải pháp miễn phí và nhanh chóng cho cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình.Bạn chỉ cần điều hướng đến trang web, chọn nút Check your router và để trang web tự thực hiện công việc của nó.

Trình kiểm tra bộ định tuyến F-Secure

Công cụ sẽ kiểm tra mọi lỗ hổng trong bộ định tuyến của bạn và cảnh báo bạn về chúng. Bằng công cụ này, bạn có thể yên tâm sử dụng Wi-Fi mà không lo các tấn công hoặc đột nhập mạng. Mọi điểm khác thường sẽ được xem xét và thông báo tới bạn.

Công cụ Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher là một công cụ miễn phí có sẵn trên hệ điều hành Windows, giúp bạn xem danh sách tất cả các thiết bị đang kết nối với mạng Wi-Fi của bạn. Nó cung cấp thông tin chi tiết về từng thiết bị, bao gồm: địa chỉ IP, tên thiết bị, loại thiết bị, thời gian kết nối. Bạn có thể cài đặt âm thanh báo khi có thiết bị mới kết nối với Wi-Fi.

Công cụ Wireless Network Watcher

Ứng dụng Wi-Fi Monitor

Wi-Fi Monitor sẽ nhanh chóng quét khu vực xung quanh bạn và hiển thị danh sách tất cả các mạng Wi-Fi khả dụng. Đối với mỗi mạng được tìm thấy, Wi-Fi Monitor sẽ hiển thị các thông tin như tên mạng, mật khẩu (nếu có), bảo mật, chế độ và sức mạnh tín hiệu. Ứng dụng này còn có thể lưu trữ dữ liệu để bạn có thể xem lại sau này. Wi-Fi Monitor có sẵn cho các thiết bị Android và iOS

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Tổng kết

FASTCARE đã hoàn thành hướng dẫn cách biết ai đang dùng Wi-Fi nhà mình rồi. Bạn hãy áp dụng liền để tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân nhé. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ mạng Wi-Fi gia đình. Chúc các bạn sử dụng mạng bảo mật và an toàn.

Chắc ai đó cũng cần: