Hướng dẫn bạn cách định dạng tiền VND trong Excel đơn giản

Bạn cần xử lý các số liệu theo dạng tiền tệ nhưng lại không biết cách định dạng tiền VND trong Excel? Theo dõi bài viết này để được hướng dẫn cụ thể nhé!

Để hỗ trợ người dùng thuận tiện hơn trong việc thao tác, tính toán trên bảng tính, Excel đã mang đến một tính năng vô cùng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc nhập liệu và định dạng dữ liệu, đó là tính năng định dạng tiền tệ.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Và nếu như bạn chưa biết nhiều thông tin về tính năng tiện lợi này cũng như muốn tìm hiểu về cách định dạng tiền VND trong Excel thì hãy cùng mình theo dõi tiếp bài viết này để được giải đáp chi tiết về các thao tác thực hiện nhé!

Cách định dạng tiền VND trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Và không để bạn phải chờ đợi, dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách định dạng tiền Việt Nam trong Excel nói riêng và tiền tệ nói chung nhé! Theo dõi ngay thôi nào!

Để thực hiện việc định dạng tiền tệ VND trong Excel, các bạn thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn mở bảng tính và chọn dòng, cột hoặc ô dữ liệu cần định dạng.

Bước 2: Tại menu của thẻ Home các bạn tìm và chọn vào Format trong mục Cells. Kế tiếp, các bạn nhấn vào tùy chọn Format Cells ở cuối cùng.

Cách định dạng tiền VND trong Excel  bước 2

Bước 3: Trong hộp thoại Format Cells, các bạn mở thẻ Number. Sau đó, trong mục Category, các bạn tìm và nhấn chọn Custom. Tiếp đó, các bạn gõ “#,##0 "VND"” vào trường Type và nhấn OK để lưu những thay đổi.

Cách định dạng tiền VND trong Excel  bước 3

Và đây là kết quả mà bạn nhận được:

Kết quả của cách định dạng tiền VND trong Excel

Ngoài ra, bên cạnh cách trên thì mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn một số cách khác để mở hộp thoại Format Cells nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + 1 để nhanh chóng truy cập vào hộp thoại này. Cách này vô cùng tiện lợi và rất phù hợp với các bạn ưu thích, quen thuộc với việc sử dụng bàn phím hơn là dùng chuột để thao tác.

Cùng với đó, các bạn có thể chọn vùng dữ liệu cần định dạng tiền tệ sau đó nhấn chuột phải vào nó. Trong các tùy chọn hiện ra, các bạn tìm và chọn vào Format Cells.

mở hộp thoại format cells bằng chuột phải

Bên cạnh đó, ngay trên thanh công cụ của Excel, bạn cũng có thể mở rộng cửa sổ Number để vào nhanh hộp thoại Format Cells thay vì thực hiện những cách trên.

mở hộp thoại format cells bằng cửa sổ number

Xem thêm:

✪ Cách chuyển file Word sang Excel trên máy tính tiện lợi

 Hướng dẫn bạn cách hiện các thanh công cụ trong Excel 2010

Cách định dạng tiền tệ trong Excel phổ biến

Mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn 2 cách định dạng tiền tệ đơn giản và được rất nhiều bạn sử dụng.

Sử dụng tùy chọn Currency

Với cách này, bạn có thể định dạng mọi loại tiền tệ không chỉ riêng VND mà chỉ cần sử dụng những tùy chọn của hệ thống và không cần nhập bất cứ thông tin gì. Cách này được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn có thể dựa vào 4 cách mở hộp thoại Format Cells mình đã hướng dẫn ở trên để truy cập vào hộp thoại này.

Bước 2: Sau đó, cũng tại thẻ Number, các bạn chọn mục Currency thay vì Custom để sử dụng các thiết lập có sẵn của Excel.

Bước 3: Tại đây, hệ thống sẽ đưa đến các bạn những tùy chọn sau:

Decimal places: Số lượng chữ số sau dấu phẩy của phần thập phân.

Ví dụ: Nếu bạn muốn lấy 2 chữ số thập phân để có được kết quả 10,000,09 thì ở trường Decimal places này, các bạn chọn số 2.

Symbol: Bạn lựa chọn ký hiệu tiền tệ trong các tùy chọn có sẵn bằng cách nhấn vào mũi tên hướng xuống phía bên trái của trường này.

Negative numbers: Cách hiển thị định dạng số âm theo mong muốn của bạn.

Cuối cùng, các bạn nhấn vào nút OK để hoàn thành và lưu lại kết quả.

Sử dụng tùy chọn Currency

Lưu ý: Với cách định dạng này, ký hiệu đơn vị tiền tệ sẽ hiển thị phía trước giá trị. Ví dụ kết quả sẽ là $24, nên các bạn cần lưu ý khi sử dụng nhé!

Sử dụng phím tắt

Một tổ hợp phím định dạng tiền tệ cực nhanh trên Excel có thể bạn chưa biết, đó là Ctrl + Shift + 4. Vì vậy, nếu muốn định dạng theo cách này, các bạn chỉ cần chọn ô hoặc vùng dữ liệu cần định dạng và sử dụng tổ hợp phím này là được.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng nếu bạn sử dụng đơn vị tiền $. Với những đơn vị tiền tệ khác kể cả VND, Excel vẫn chưa thiết lập phím tắt cho chúng nên các bạn chỉ có thể sử dụng 2 cách phía trên.

Sử dụng phím tắt

Cách bỏ định dạng tiền VND trong Excel nhanh chóng

Trên thực tế cách bỏ định dạng tiền tệ VND trong Excel khá tương tự với khi thiết lập. Và chúng cũng được thực hiện ngay trong hộp thoại Format Cells với các bước vô cùng đơn giản sau đây:

Bước 1: Các bạn chọn vùng dữ liệu cần bỏ định dạng tiền VND. Sau đó, bạn vẫn tiếp tục mở hộp thoại Format Cells

Bước 2: Các bạn vẫn vào thẻ Number và trong mục Category, các bạn sẽ chọn vào General (tùy chọn đầu tiên). Cuối cùng, bạn chọn vào nút OK là có thể hoàn thành việc bỏ định dạng tiền VND trong Excel.

Cách bỏ định dạng tiền VND trong Excel nhanh chóng

Lỗi ##### khi định dạng tiền tệ và cách khắc phục hiệu quả

Nếu các bạn đã thực hiện những cách định dạng tiền VND trong Excel mà mình hướng dẫn phía trên đây nhưng lại không thành công và gặp phải lỗi ###### ở các ô dữ liệu định dạng thì đừng quá lo lắng nhé. Nguyên nhân là do các ô này không đủ rộng để hiển thị hết toàn bộ dữ liệu trong ô.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Vì vậy, cách khắc phục của vấn đề này vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột đến ranh giới giữa 2 cột và kéo cho chúng rộng ra, hoặc bạn có thể nháy đúp chuột vào các đường chia cột để hệ thống tự động nới rộng các cột cho phù hợp với dữ liệu trong ô.

Lỗi ##### khi định dạng tiền tệ

Và đó là những cách định dạng tiền VND trong Excel nói riêng và cách định dạng cho tất cả đơn vị tiền tệ nói chung mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Bên cạnh đó, mĩnh cũng hy vọng những thông tin về lỗi có thể gặp phải trong quá trình định dạng cũng như cách khắc phục có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình làm việc với Excel. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau của FASTCARE nhé!