Cách ghép 3 cột ngày tháng năm trong Excel thành 1 cột

Trong quá trình làm việc với dữ liệu trong Excel, có thể bạn cần biết cách ghép 3 cột ngày tháng năm trong Excel để xử lý dữ liệu. Tìm hiểu qua bài viết sau!

Trong kinh doanh, cột ngày, tháng, năm trong Excel thường giữ một vai trò quan trọng dùng để lưu trữ thông tin thời gian liên quan đến từng sự kiện, giao dịch hay hợp đồng. Và chứa thông tin về ngày giao dịch, ngày hết hạn hợp đồng hoặc ngày sinh nhật của khách hàng. Để thao tác hiệu quả với dữ liệu này, học cách ghép 3 cột ngày tháng năm trong Excel qua bài viết sau đây nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Cách ghép 3 cột ngày tháng năm trong Excel thành 1 cột 

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách đơn giản và hiệu quả nhất để ghép các cột ngày, tháng, năm lại với nhau.

Cách 1: Sử dụng Flash Fill

Flash Fill là một tính năng trong Excel giúp bạn nhanh chóng điền các mẫu dữ liệu vào các ô trống. Tính năng này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán mẫu dữ liệu và sẽ tự động điền dữ liệu vào các ô trống.

Để sử dụng Flash Fill trong trường hợp gộp ngày tháng năm sinh thành 1 cột, bạn chỉ cần nhập dữ liệu vào ô đầu tiên và sau đó nhấn Ctrl + E. Excel sẽ tự động điền dữ liệu vào các ô trống trong cột D.

Sử dụng Flash Fill

Có thể bạn cần:

Cách 2: Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel

Cách tiếp theo cũng rất đơn giản, bằng cách sử dụng hàm DATE bạn có thể dễ dàng lấy dữ liệu từ 3 cột ngày tháng năm rồi kết hợp tất cả thành một cột. Về cơ bản, hàm này tương đối dễ sử dụng và có thể được áp dụng với nhiều chức năng khác nhau như: trả về một giá trị ngày dựa trên năm, tháng và ngày được chỉ định. 

Hoặc để tạo các ngày trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai, để tính toán thời gian trôi qua giữa các ngày. Và sau đây là cách ghép 3 cột ngày tháng năm trong Excel bằng hàm DATE đơn giản nhất:

Cú pháp: =DATE(year, month, day)

Trong đó:

year: Năm, là một số nguyên dương.

month: Tháng, là một số nguyên từ 1 đến 12.

day: Ngày, là một số nguyên từ 1 đến 31.

Bước 1: Nhập công thức ở ô D2 và lần lượt kích chuột vào ô có giá trị năm, tháng, ngày, hiển thị như hình minh họa sau. Ta được kết quả theo định dạng nước ngoài là tháng, ngày rồi tới năm.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 1

Bước 2: Để đổi lại theo định dạng ngày tháng Việt Nam bạn tiến hành như sau: Chọn vào ô định dạng dữ liệu > Chọn More Number Formats.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 2

Bước 3: Hộp thoại Format Cell sẽ xuất hiện, ở mục Locale > Chọn Vietnamese > Nhấn OK để hoàn tất.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 3-1

Để định dạng cột ngày tháng trong Excel, bạn cũng có thể chuyển sang nhiều loại định dạng dữ liệu số hoặc chữ ở mục Type (dd/mm/yyyy, mm/dd/yyyy, yyyy-mm-dd,...). Việc sử dụng đúng định dạng sẽ giúp bạn đọc và hiểu dữ liệu dễ dàng hơn.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 3-2

Bước 4: Ô Sample là nơi bạn có thể xem kết quả hiển thị trên trang tính khi bạn áp dụng định dạng đó.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 4

Bước 5: Ta được kết quả như hình minh họa sau.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 5

Bước 6: Cuối cùng, nhấn đúp chuột vào dấu cộng cuối ô để xử lý hết dữ liệu trong cột D.

Sử dụng hàm nối ngày tháng năm trong Excel bước 6

Các lỗi hiển thị dữ liệu thường gặp khi sử dụng hàm DATE

Lỗi hiển thị số seri

Đây là lỗi định dạng seri, Excel sẽ không đọc được dữ liệu và tự động hiểu và hiển thị hàm trên với mã seri cố định là “35462”. Lý do xảy ra lỗi trên là trong một số trường hợp, Excel sẽ mặc định kiểu dữ liệu là General nên dữ liệu có thể xảy ra lỗi như hình.

Lỗi hiển thị số seri

Để khắc phục tình trạng trên, bạn chọn vào dấu mũi tên hướng xuống bên cạnh ô General và chọn Date.

Lỗi hiển thị số seri cách khắc phục

Lỗi hiển thị ########

Trường hợp này xảy ra là do bạn đang định dạng kiểu dữ liệu Long time (nghĩa là dữ liệu sẽ được chuyển từ dạng số sang dạng chữ) nên ô dữ liệu không đủ rộng để hiển thị nên mới gây ra lỗi trên.

Lỗi hiển thị ########

Cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần nhấn đúp chuột vào mũi tên hiển thị độ rộng của cột là xong.

Lỗi hiển thị ######## cách khắc phục

Vậy lợi ích mang lại khi biết cách gộp ngày tháng năm sinh thành 1 cột là gì?

Để dễ dàng sắp xếp và lọc dữ liệu: Khi dữ liệu được ghép thành một cột, bạn có thể dễ dàng sắp xếp và lọc dữ liệu theo ngày, tháng hoặc năm. Ví dụ: Bạn có thể sắp xếp dữ liệu theo ngày để xem các sự kiện gần đây nhất hoặc lọc dữ liệu theo tháng để xem dữ liệu của một tháng cụ thể. 

Thao tác này được sử dụng nhiều trong Marketing, khi thường xuyên phải kiểm tra và thống kê lại thời gian chạy một dự án trong bao nhiêu ngày, có hiệu quả hay không.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Để tạo định dạng ngày tháng năm thống nhất để tránh sai sót, thiếu dữ liệu ngày khi bạn tổng hợp. Ví dụ doanh thu chung của cửa hàng trong tháng 11 sẽ sai sót nếu như định dạng dữ liệu một ngày trong tháng bị sai chẳng hạn.

Vừa rồi là hai cách ghép 3 cột ngày tháng năm trong Excel thành 1 cột đơn giản và mình nghĩ ai cũng dễ dàng thực hiện thành công. Nếu bạn muốn “làm chủ” Excel để phục vụ công việc mình tốt hơn thì hãy bắt đầu sử dụng thành thạo các thủ thuật cơ bản như này nhé! Theo dõi FASTCARE để biết theo nhiều thông tin thủ thuật về Excel đơn giản và nâng cao thông qua các bài viết sau. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc.