4 cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel cực dễ

Cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel với cú pháp dễ nhớ, thao tác cực nhanh. Click bài viết để xem ngay 4 cách tính đơn giản nhé!

Tính tổng hàng dọc trong Excel bằng hàm SUM là công thức mà hầu hết dân văn phòng đều biết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng mình cần phải tính tổng hàng ngang trong sheet để cho ra một giá trị dựa trên điều kiện cụ thể.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Cách tính tổng hàng ngang có điều kiện khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cú pháp thực hiện. Qua bài viết sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn 4 cách tính tổng hàng ngang bằng các hàm đơn giản trong Excel.

Vì sao nên tính tổng hàng ngang trong Excel bằng hàm tính

Có thể bạn cần:

Vì sao nên tính tổng hàng ngang trong Excel bằng hàm tính?

Để thực hiện cách tỉnh tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel, bạn có thể dùng hàm hoặc nhập tay thủ công. Sử dụng hàm tính được dân văn phòng ưa chuộng hơn bởi những lý do sau.

Tiết kiệm thời gian: khi thuộc công thức các hàm tính tổng, bạn có thể tính 1 lượng lớn giá trị trong vòng vài phút. Tuy nhiên, nếu tính bằng cách thủ công thì thời gian sẽ tăng lên gấp vài lần. 

Độ chính xác cao: hàm tính đã được lập trình sẵn trong công cụ Excel nên đảm bảo độ chính xác và không bao giờ xảy ra sai sót như tính bằng cách thủ công.

Thuận tiện khi tạo báo cáo: dựa vào dữ liệu tính tổng, Excel hỗ trợ luôn người dùng trong việc lập biểu đồ báo cáo. Như vậy, hàm trong Excel vừa có khả năng tính toán nhanh chóng và chính xác vừa hỗ trợ tạo báo cáo.

4 cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel dân văn phòng nên biết

Cách tính tổng hàng ngang trong Excel không quá khó vì bạn chỉ cần dùng hàm SUM rồi nhóm các giá trị lại để phần mềm tự tính. Tuy nhiên, khi thêm vào 1 vài điều kiện thì việc tính tổng sẽ phức tạp hơn đòi hỏi bạn cần nắm được các công thức chuẩn. Bạn đọc hãy cùng mình xem hướng dẫn 4 hàm tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel sau.

Cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel bằng hàm SUMIF

SUMIF là hàm tính tổng các giá trị trong 1 phạm vi của bảng và phải thoả mãn điều kiện đã đưa ra. Hàm SUMIF tính tổng có ưu điểm là nhanh chóng, chính xác và có thể kết hợp cùng các hàm khác trong Excel. Có lẽ bạn đã quá quen với câu lệnh SUMIF tính tổng hàng dọc vậy thì cách tính tổng hàng ngang cũng tương tự.

Cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel bằng hàm SUMIF có công thức như sau: “=SUMIF (range, criteria, [sum_range])”. 

Trong đó:

range là phạm vi trong bảng tính chứa điều kiện cần đánh giá.

criteria là điều kiện để tính tổng. 

sum_range là phạm vi dữ liệu cần tính tổng. 

Ví dụ: cho bảng dữ liệu sau và yêu cầu tính tổng doanh thu quý 1 của sản phẩm Oppo qua các năm.

Cách tính: tại ô N4, bạn nhập câu lệnh “=SUMIF($B$3:$M$3;"Q1";B4:M4)”. 

Cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel bằng hàm SUMIF

Cách tính tổng hàng ngang trong Excel bằng hàm SUMIFS

Hàm SUMIF được trình bày ở trên chỉ có khả năng tính tổng hàng ngang với 1 điều kiện. Trong trường hợp bạn muốn tính tổng hàng ngang và thoả mãn nhiều điều kiện, mình khuyến khích bạn nên dùng hàm SUMIFS. Với hàm này, bạn có thể đặt ra bao nhiêu điều kiện tuỳ thích vì số điều kiện là không giới hạn.

Cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel với hàm SUMIFS có cú pháp như sau: “=SUMIFS(sum_range,criteria_range1,criteria1,criteria_range2,criteria2,…)”.

Trong đó:

sum_range là phạm vi các ô cần tính tổng trong bảng Excel. 

criteria_range1, criteria_range2,... là phạm vi các ô chứa điều kiện.

criteria1, criteria2,..., là điều kiện cần thỏa mãn khi tính tổng.

Ví dụ: cho bảng dữ liệu sau và yêu cầu tính tổng doanh thu quý 2 từ năm 2020 đến nay của sản phẩm Oppo.

Cách tính: tại ô N4 bạn nhập dòng lệnh “=SUMIFS(B4:M4;$B$3:$M$3;"Q2";$B$2:$M$2;">=2020")”. 

Cách tính tổng hàng ngang trong Excel bằng hàm SUMIFS

Hàm SUMPRODUCT tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel

Cách thứ 3 để tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel là sử dụng hàm SUMPRODUCT. Bạn thực hiện tính tổng theo cú pháp sau “=SUMPRODUCT (sum_range, range=criteria)”

Trong đó:

sum_range là phạm vi các ô cần tính tổng trong bảng Excel. 

range=criteria là phạm vi để tính tổng theo điều kiện. 

Ví dụ: cho bảng tính Excel sau và yêu cầu tính tổng doanh thu quý 1 các năm sản phẩm Oppo.

Cách tính: bạn nhập vào ô N4 câu lệnh “=SUMPRODUCT(B4:M4;$B$3:$M$3="Q1")”.

Hàm SUMPRODUCT tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel

Cách tính tổng hàng ngang trong Excel theo cách thủ công

Cách cuối cùng để tính tổng hàng ngang có điều kiện là tính theo cách thủ công. Tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp với tệp dữ liệu nhỏ. Với tệp dữ liệu lớn, cách tính thủ công tốn khá nhiều thời gian, công sức và cũng dễ xảy ra sai sót.

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu sau và yêu cầu tính tổng doanh thu quý 1 các năm của sản phẩm Oppo.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Cách tính: bạn nhập vào ô N4 dòng lệnh: “=B4+C4+D4+E4+F4+G4+H4+I4+J4+K4+L4+M4”. 

Cách tính tổng hàng ngang trong Excel theo cách thủ công

Có thể thấy, mỗi cách tính tổng hàng ngang có điều kiện trong Excel đều có ưu điểm riêng và hỗ trợ tốt nhất cho người dùng. Hy vọng thủ thuật trên sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được cách tính toán nhanh chóng hơn và nâng cao hiệu suất làm việc.