Excel 2016 không có hàm unique: Nguyên nhân và cách khắc phục

Excel 2016 không có hàm unique khiến quá trình sử dụng của bạn gặp khó khăn? Vậy thì hãy ham khảo ngay cách khắc phục ở dưới đây nhé!

UNIQUE là một hàm quan trọng trong Excel nhưng chỉ có sẵn trong Excel 365 và Office Insider. Điều này khiến cho người dùng gặp khó khăn khi cần sử dụng. Theo dõi nội dung bài viết dưới đây, FASTCARE sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Excel 2016 không có hàm UNIQUE.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Hàm unique là gì? 

Hàm UNIQUE là hàm tính toán trong Excel giúp lọc ra các giá trị duy nhất xuất hiện trong một dãy ô hoặc một vùng dữ liệu. Hàm này tương tự như công cụ Remove Duplicates trong Excel, nhưng có thể sử dụng được với nhiều trường hợp hơn.

Cú pháp của hàm UNIQUE như sau:

=UNIQUE(array,[by_col],[exactly_once])

Trong đó:

array: là dải ô hoặc mảng chứa dữ liệu cần lọc.

by col: là tham số không bắt buộc, có giá trị mặc định là FALSE. Nếu by_col = TRUE thì hàm sẽ sắp xếp các giá trị duy nhất theo cột, ngược lại nếu by_col = FALSE thì hàm sẽ sắp xếp các giá trị duy nhất theo hàng.

exactly_once: là tham số không bắt buộc, có giá trị mặc định là FALSE. Nếu exactly_once = TRUE thì hàm sẽ chỉ trả về các giá trị duy nhất xuất hiện chính xác một lần trong dãy ô hoặc vùng dữ liệu.

Hàm unique là gì?

Ứng dụng của hàm UNIQUE bao gồm:

Nhanh chóng lọc ra giá trị duy nhất trong bảng tính: Hàm UNIQUE giúp bạn dễ dàng lọc ra các giá trị duy nhất trong bảng tính, mà không cần phải thực hiện các thao tác thủ công như lọc dữ liệu theo thủ công, sử dụng bộ lọc dữ liệu,...

Có thể kết hợp với nhiều hàm trong Excel: UNIQUE có thể kết hợp với nhiều hàm khác trong Excel để tạo ra các công thức phức tạp hơn. Ví dụ, bạn có thể kết hợp hàm UNIQUE với hàm SORT để sắp xếp các giá trị duy nhất theo thứ tự mong muốn.

Tiện lợi, thuận tiện trong công việc: Hàm UNIQUE giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xử lý dữ liệu, giúp công việc trở nên hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Cách thêm dòng trong Excel mà không mất dữ liệu trước đó

Cách viết số mũ trong Excel không khó như bạn nghĩ

Tại sao Excel 2016 không có hàm unique?

Nếu đang sử dụng Excel 2016 trở về trước bạn sẽ không sử dụng được hàm unique. Có một số lý do khiến không có hàm unique trong excel 2016 như sau:

Tính năng mới: Hàm UNIQUE là một tính năng mới được thêm vào Excel 365. Microsoft thường thêm các tính năng mới vào các phiên bản Office mới nhất để thu hút người dùng đăng ký dịch vụ đăng ký của họ.

Sự tương thích: Hàm UNIQUE có thể không tương thích với các phiên bản Excel cũ hơn. Microsoft có thể không muốn thêm một tính năng mới mà có thể gây ra sự cố cho người dùng vẫn đang sử dụng các phiên bản Excel cũ hơn.

Dù lý do là gì, việc Excel 2016 không có hàm UNIQUE có thể gây khó khăn cho người dùng khi cần lọc dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu. Nếu bạn đang sử dụng Excel 2016 và cần sử dụng hàm UNIQUE, bạn có thể sử dụng các phương pháp thay thế. 

Làm gì khi không có hàm unique trong excel 2016?

Hàm UNIQUE là một hàm trong Excel giúp bạn lọc ra các giá trị duy nhất trong một dải ô. Hàm này chỉ có sẵn trong phiên bản Excel 2016 trở lên. Nếu muốn sử dụng nhưng Excel 2016 không có hàm unique, bạn có thể sử dụng giải pháp sau:

Bước 1: Nhấn phím tắt Alt + F11 để mở chương trình Visual Basic for Applications (VBA) > Nhấp vào Insert > Module để tạo một mô-đun mới.

Làm gì khi không có hàm unique trong excel 2016?

Bước 2: Dán đoạn mã sau vào module để thêm hàm unique vào excel 2016:

“Function UNIQUES(rng As Range) As Variant()

Dim list As New Collection

Dim Ulist() As Variant

On Error Resume Next

For Each Value In rng

List.Add CStr(Value), CStr(Value)

Next

On Error GoTo 0

ReDim Ulist(list.Count - 1, 0)

For i = 0 To list.Count - 1

Ulist(i, 0) = list(i + 1)

Next

UNIQUES = Ulist

End Function”

Bước 3: Lưu module và đóng chương trình VBA.

Làm gì khi không có hàm unique trong excel 2016 B2

Bước 4: Quay lại bảng tính Excel > Nhập công thức =UNIQUES(A2:A10), hàm thay thế hàm unique trong excel vào ô C2 > Kết quả sẽ là một danh sách các giá trị duy nhất trong dải ô A2:A10.

Làm gì khi không có hàm unique trong excel 2016 B4

Chú ý:

Nếu muốn thêm hàm unique vào excel 2016, bạn phải bôi chọn các ô mà bạn muốn kết quả hiển thị lên đó trước sau đó mới nhập công thức.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Nếu bạn bôi chọn nhiều ô hơn, công thức sẽ trả về các giá trị duy nhất trong dải ô đó. Nếu kết quả trả về là #N/A, nghĩa là các giá trị duy nhất chỉ nằm trong các ô bạn đã bôi chọn.

Như vậy, qua bài viết chúng mình đã có được thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề Excel 2016 không có hàm UNIQUE. Hy vọng những thủ thuật trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc với Excel. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách khác để lọc dữ liệu có chứa nhiều giá trị trùng lặp trong Excel, chẳng hạn như: Advanced Filter, Remove Duplicates,...