Những cách khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối

Nếu bạn gặp phải lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối nhưng không biết cách khắc phục thì hãy click ngay vào bài viết này để được hướng dẫn cách thực hiện nhé!

Excel ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn bởi khả năng xử lý và quản lý dữ liệu vô cùng tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng công cụ này, rất nhiều người dùng đã gặp phải lỗi hiển thị số liệu. Và nếu như các bạn cũng đang gặp vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn những cách khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối đơn giản, hiệu quả nhất nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Nguyên nhân gây lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối đó là do định dạng sai kiểu dữ liệu. Trong đó có thể kể dữ liệu dạng số (number), định dạng phần thập phân,...

Ngoài ra, chế độ mặc định của Microsoft Excel, sẽ bỏ đi những chữ số 0 ở đầu nếu chúng được thiết lập định dạng số. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi hiển thị sai.

Lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối

Những cách khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối

Với lỗi mất số 0 trong Excel, tùy vào trường hợp mà có những cách khắc phục khác nhau. Vì vậy, dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách giải quyết chi tiết khi gặp lỗi này, cùng theo dõi nhé!

Cách khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu

Có đến 4 cách để các bạn xử lý nhanh lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu vô cùng hiệu quả.

Gõ dấu nháy đơn trước dãy số

Có thể nói, cách đơn giản nhất để các bạn có thể bắt đầu dãy số với chữ số 0 đó là thêm dấu nháy đơn ở phía trước nó.

Ví dụ: Các bạn muốn nhập số điện thoại: 0987654321, các bạn sẽ gõ ‘0987654321 như hình bên dưới.

Gõ dấu nháy đơn trước dãy số

Thiết lập hiển thị số 0

Trường hợp cần nhập dữ liệu lớn thì cách gõ dấu nháy đơn trước dãy số sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo cài đặt hiển thị số 0 trong Excel dưới đây để tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 1: Trong giao diện làm việc của Excel, các bạn sẽ nhấn vào mục File trên thanh công cụ, sau đó chọn vào More và mở tùy chọn Option.

Thiết lập hiển thị số 0 bước 1

Bước 2: Khi hộp thoại Excel Options xuất hiện, các bạn sẽ tìm và mở thẻ Advanced trong cột bên trái. Kế tiếp, các bạn cuộn xuống đến phần Display options for this worksheet, tại đây, các bạn sẽ tick vào tùy chọn Show a zero in cells that have zero value.

Thiết lập hiển thị số 0 bước 2

Bước 3: Cuối cùng, các bạn nhấn nút OK ở cuối hộp thoại để đóng và lưu những thay đổi vừa thực hiện. Cài đặt này sẽ giúp các số 0 hiển thị đầy đủ trong tất cả bảng tính của Excel.

Định dạng Text cho dữ liệu

Đây là cách khắc phục hiệu quả khi dữ liệu của bạn đang bị định dạng sai dẫn đến mất số 0.

Bước 1: Đầu tiên, sau khi đã chọn vùng dữ liệu cần được thay đổi định dạng, các bạn sẽ nhấn chuột phải và chọn vào Format Cells. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở nhanh hộp thoại này.

Định dạng Text cho dữ liệu bước 1

Bước 2: Tiếp theo, tại thẻ Number, các bạn nhấn vào mục Text trong phần Category. Cuối cùng, các bạn chọn vào OK để hoàn tất.

Định dạng Text cho dữ liệu bước 2

Bước 3: Sau đó, các bạn đã có thể nhập dữ liệu dãy số bắt đầu bằng 0 vào vùng đã định dạng trước đó chọn 1 cách bình thường.

Thiết lập định dạng với tùy chọn Custom 

Cách sửa lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối này khá tương đồng với việc định dạng Text cho dữ liệu. Các bạn có thể tham khảo nhé!

Bước 1: Các bạn cũng chọn vùng dữ liệu cần thay đổi định dạng và mở hộp thoại Format Cells. Kế tiếp, các bạn sẽ nhấn vào tùy chọn Custom thay vì Text như ở trên.

Bước 2: Trong trường Type, bạn sẽ có thể tự thiết lập định dạng theo ý mình.

Nếu muốn số 0 xuất hiện ở đầu, các bạn sẽ nhập số lượng chữ số 0 nhiều hơn 1 so với dãy số. 

Ví dụ: Với số điện thoại bắt đầu bằng 0 với 9 số sau đó thì các bạn cần nhập 10 số 0 vào mục Type để có thể hiển thị đầy đủ số điện thoại.

Thiết lập định dạng với tùy chọn Custom 

Có thể bạn cũng cần:

Cách khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở cuối

Dưới đây là 2 cách để giúp các bạn xử lý nhanh khi gặp phải lỗi Excel bị mất số 0 ở cuối. Đừng bỏ qua nhé!

Sử dụng hàm Right

Cách này có thể giúp các bạn khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối nhanh chóng.

Công thức hàm Right: =RIGHT(00&Ô,độ dài chuỗi)

Trong đó:

✪ 00: Kí tự các bạn muốn thêm vào ô tính.

✪ Ô: Ô chứa dãy số.

✪ Độ dài chuỗi: Số lượng ký tự của dãy số.

Như vậy, nếu các bạn muốn thêm số 0 vào trước dãy số, các bạn sẽ nhập =RIGHT(0&A2,10).

Ngược lại, nếu các bạn muốn bổ sung số 0 ở phía sau, các bạn sẽ nhập =RIGHT(A2&0,10)

Sử dụng hàm Right

Thiết lập lại định dạng số thập phân

Đây là giải pháp hữu hiệu để các bạn khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở cuối và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn vẫn mở thẻ File trên thanh công cụ và chọn lần lượt vào More Option để mở hộp thoại Excel Options

Bước 2: Sau đó, các bạn cũng vào mục Advanced và kéo đến phần Editing options. Tại đây, các bạn chỉ cần nhấn vào ô vuông ở trước tùy chọn Automatically insert a decimal point là xong.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Thiết lập lại định dạng số thập phân

Trên đây là những cách khắc phục lỗi Excel bị mất số 0 ở đầu và cuối đơn giản và nhanh chóng nhất mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Cho dù bạn đang làm việc với dữ liệu tài chính hay những dữ liệu khác, những thủ thuật này có thể giúp bạn dọn dẹp dữ liệu và làm việc với dữ liệu đó hiệu quả hơn. 

Hãy kiểm tra kỹ dữ liệu của bạn và chọn phương pháp thích hợp cho nhu cầu của mình nhằm tạo bảng tính có tổ chức hơn bạn nhé! Hy vọng các bạn thực hiện thành công!