Lỗi SPILL trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #SPILL trong Excel

Để giải đáp thắc mắc của mọi người về Lỗi #SPILL trong Excel là gì và cách sửa lỗi ##SPILL trong Excel như thế nào, thì mình xin chia sẻ những thông tin sau.

Excel mang tới cho người dùng những tính năng quản lý dữ liệu dưới dạng bảng tính cực kỳ thông minh. Nhưng khi sử dụng Excel bạn cũng sẽ thường gặp phải những lỗi khiến người dùng trở nên lúng túng. Bài viết này sẽ chia sẻ kiến thức về lỗi #SPILL trong Excel là gì cách để khắc phục lỗi nhanh nhất.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

I. Lỗi SPILL trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #SPILL trong Excel

Ở mục này mình sẽ bóc tách sự thật về 2 vấn đề chính là Lỗi SPILL trong Excel là gì? và Cách sửa lỗi #SPILL trong Excel như thế nào? Những thuật ngữ chuyên ngành có vẻ khó hiểu, hy vọng bạn xem xét cẩn thận nhé.

1. Lỗi #SPILL trong Excel là gì?

Để giải thích một cách ngắn gọn về lỗi #SPILL trong Excel là gì thì bạn có thể hiểu lỗi này chỉ xảy ra khi mà phạm vi tràn của công thức mảng bị tràn không trống. Viên nét đứt sẽ thể hiện phạm vi tràn dự kiến.

Lỗi SPILL trong Excel là gì?

Để sửa lỗi này bạn hãy áp dụng cách sau đây.

2. Cách sửa lỗi #SPILL trong Excel

Để có thể trị tận gốc lỗi SPILL thì bạn cần phải hiểu rõ được nguyên nhân lỗi này là gì bằng cách nhấn vào biểu tượng cảnh báo và đọc thông báo ở dòng đầu tiên được Excel đánh dấu bằng màu xám.

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách sửa lỗi #SPILL trong Excel khác nhau.

2.1. Phạm vi SPILL không trống

Nguyên nhân: Khu vực điền kết công thức chứa các ô không trống..

Sửa lỗi: Xóa phạm vi tràn dự kiến.

Bạn chỉ cần nhấn vào ô công thức, trang tính sẽ hiện lên đường viền nét đứt thể hiện ranh giới của phạm vi tràn, bất kỳ dữ liệu nào bên trong phạm vi này đều thành trở ngại. Việc của bạn là xóa dữ liệu hiện có khỏi khu vực tràn hoặc có thể di chuyển công thức tới một vị trí khác không chứa dữ liệu nào.

Trong một số trường hợp thì bạn khó có thể nhận phạm vi tràn có trống hay không bởi những ký tự ẩn như những khoảng trắng. Để phát hiện ra những ô như vậy bạn chọn vào biểu tượng cảnh báo nhấn Select Obstructing Cells (chọn các ô cản trở), khi này Excel sẽ tự động hiển thị những ô ngăn công thức tràn và giải thích luôn nguyên nhân chặn.

Để xóa các ô bị chặn thì bạn chuyển về Trang Chủ chọn Chỉnh Sửa Nhóm và nhấn vào Thông Thoáng tiếp làm Sạch Tất Cả.

 Phạm vi SPILL không trống

2.2 Phạm vi tràn trong bảng

Nguyên nhân: Mảng động không được hỗ trợ trong bảng Excel.

Sửa lỗi: Bạn nên chuyển bảng thành phạm vi bình thường hoặc đặt công thức ở bên ngoài bảng để cho phép SPILL. Hoặc bạn nhấn chuột vào vị trí bất kỳ trong bảng và bấm Bảng chọn Công Cụ sau đó Chuyển Đổi sang Phạm Vi.

 Phạm vi tràn trong bảng

Chắc ai đó sẽ cần:

2.3 Phạm vi SPILL có các ô đã hợp nhất

Nguyên nhân: Tràn sẽ không hoạt động đối với những ô đã hợp nhất.

Sửa lỗi: Bạn có thể di chuyển công thức đến những vị trí khác khác không chứa các ô hợp nhất hoặc hủy hợp nhất các ô trong vùng bị tràn. 

Phạm vi SPILL có các ô đã hợp nhất

2.4 Phạm vi tràn không thể xác định

Nguyên nhân:  Excel không thể thiết lập những kích thước của mảng tràn.

Tức là khi bạn sử dụng những chức năng như RANDOM ARRAY, RAND hoặc RANDBETWEEN cùng kết hợp với các hàm mảng động thì thường xảy ra lỗi SPILL. Bởi một trong số những hàm đó bị biến mất làm thay đổi các tính toán của bảng và không thể xác định được kích thước của hàm. Khi đó bạn sẽ gặp phải lỗi Spill Range is Unknown (phạm vi hàm không xác định).

Sửa lỗi: Bạn phải cố gắng tìm một công thức khác thay cho công thức cũ.

2.5 Phạm vi tràn vượt quá cạnh của bảng tính

Nguyên nhân dẫn đến lỗi SPILL trong trường hợp này là phạm vi tràn quá lớn. Đây là trường hợp phức tạp nhất sẽ phải tùy thuộc vào mục tiêu của bạn cũng như cấu trúc của trang tính. Để bạn có thể điều chỉnh những công thức của mình theo những cách phù hợp. 

Bạn hãy tham chiếu một dải ô đã sử dụng thay vì toàn bộ các cột, một ô đơn lẻ hoặc thêm @ để thực hiện những giao nhau ngầm.

Phạm vi tràn vượt quá cạnh của bảng tính

II. Mảng động Excel 365 ảnh hưởng như thế nào? 

Sự ra đời của mảng động Excel 365, khiến cho bất kỳ công thức nào được tạo ra có nhiều kết quả tính toán sẽ tự động #SPILL (tràn) tới các ô. Một dải ô chứa kết quả được xem là phạm vi tràn. Nếu như có thứ gì đó trên trang tính chặn, gián đoạn việc điền vào phạm vi đó thì sẽ xuất hiện lỗi #SPILL. 

Ngoài ra các bạn cũng gặp lỗi này nếu vùng tràn là các ô hợp nhất, hoặc kích thước mảng không phải những giá trị cố định. Hầu hết những hành vi này đều có thể thấy và đoán trước được.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Nhưng cũng có một số lý do dẫn đến việc #SPILL mà bạn khó nhận ra như: vùng tràn chứa một số những khoảng trắng và ký tự thông tin mà mắt thường không thấy; Sử dụng cùng một công thức được sao chép trên toàn bộ cột sẽ chặn một số phạm vi tràn; Hoặc bạn gặp phải một trong số những tính năng hiếm hoi không hỗ trợ ở mảng động.

Những thông tin trên FASTCARE đã giải thích về lỗi Spill trong Excel là gì cũng như cách sửa lỗi #Spill trong Excel ra sao. Chúc bạn thành công và luôn khai thác triệt để những tính năng của Excel. Hãy theo dõi FASTCARE để biết thêm nhiều mẹo hay về Excel nhé!