Nguyên nhân app VNeID không quét được mã QR và cách xử lý

Nguyên nhân app VNeID không quét được mã QR và cách khắc phục sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây! Click vào để cùng tìm hiểu nhé các bạn!

app VNeID không quét được mã QR

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, thay thế cho CMND cũ và thẻ CCCD mã vạch. Mã QR trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip là một mã chứa thông tin cá nhân của công dân. Bạn có thể quét mã này để kê khai nhanh giấy tờ tùy thân.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Tuy nhiên, không quét được mã QR là một trong những lỗi khá phổ biến trên app VNeID. Vì vậy, trong bài viết này, các bạn sẽ cùng mình tìm hiểu những lý do app VNeID không quét được mã QR cũng như cách để khắc phục hiệu quả lỗi này. Theo dõi ngay các bạn nhé!

Nguyên nhân app VNeID không quét được mã QR

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi không quét được mã QR trên VNeID nhưng chủ yếu nó sẽ bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính sau đây.

Lỗi từ mã QR

Có thể thẻ CCCD của bạn sau 1 thời gian sử dụng đã bị trầy xước hoặc mất nét khiến việc quét mã QR trên ứng dụng VNeID không thành công.

Hoặc cũng có thể do số lượng dữ liệu quá lớn khiến thông tin dữ liệu của bạn bị sai sót. Tuy trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nhưng các bạn cũng không nên loại trừ khả năng này khi tìm hiểu nguyên nhân việc quét mã QR không thể diễn ra 1 cách thuận lợi.

Lỗi từ thiết bị hoặc cách quét mã

Đây là những lỗi phổ biến nhất khi thực hiện quét được mã QR trên ứng dụng VNeID, các bạn lưu ý xem mình có mắc lỗi tương tự không nhé!

Camera điện thoại hoặc thiết bị bạn đang sử dụng không đảm bảo chất lượng, bị mờ, bám bụi và thiếu sắc nét.

Ánh sáng không phù hợp: Quét mã ở những nơi quá tối hoặc quá sáng gây chói cũng sẽ khiến camera thiết bị gặp khó khăn trong việc phân tích mã code.

Cách quét mã không đúng: Có thể các bạn đặt quá gần khiến mã QR bị tràn khỏi khu vực quét hay quá xa nên thiết bị không thể nhận diện được. Hoặc trong lúc quét có sự xuất hiện, che khuất của vật thể khác. Cùng với đó, việc lấy góc camera bị nhỏ hoặc rung lắc cũng là nguyên nhân khiến app VNeID không quét được mã QR.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần kiểm tra chất lượng kết nối Internet trong quá trình quét mã nhé, vì sự gián đoạn này có thể ngăn cản ứng dụng cập nhật dữ liệu ngay cả khi các bạn đã thực hiện quét mã thành công.

Nguyên nhân app VNeID không quét được mã QR

Cách khắc phục lỗi app VNeID không quét được mã QR

Sau khi tìm hiểu thì các bạn có thể thấy có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi không quét được mã QR trên ứng dụng app VNeID. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau nhưng nếu các bạn không thể xác định nguyên nhân gây lỗi với trường hợp của mình thì hãy làm theo quy trình sau để khắc phục dứt điểm lỗi này nhé!

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần kiểm tra kết nối Internet trên thiết bị của mình và nếu cần, các bạn có thể đổi sang mạng wifi khác hay sử dụng mạng 4G, 5G để đảm bảo quá trình quét mã và cập nhật thông tin được diễn ra thuận lợi.

Cách khắc phục lỗi app VNeID không quét được mã QR bước 1

Bước 2: Tiếp theo, các bạn nên cập nhật ứng dụng VNeID lên phiên bản mới nhất vì đây cũng là 1 cách hữu hiệu để khắc phục lỗi này!

Bước 3: Kế đó, các bạn sẽ truy cập vào ứng dụng VNeID và đăng nhập.

Cách khắc phục lỗi app VNeID không quét được mã QR bước 3

Bước 4: Ngay lập tức, mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại và bạn cần nhanh chóng nhập mã số này vào.

Cách khắc phục lỗi app VNeID không quét được mã QR bước 4

Bước 5: Khi đăng nhập vào ứng dụng thành công, các bạn sẽ tiến hành quét mã QR trên CCCD bằng cách nhấn vào OK khi hệ thống yêu cầu xác nhận quyền truy cập camera.

Cách khắc phục lỗi app VNeID không quét được mã QR bước 5.1

Các bạn lưu ý mã QR phải nằm trọn trong ô quét mã, đồng thời thao tác này cần được thực hiện ở nơi có điều kiện ánh sáng phù hợp nhé!

Bên cạnh đó, các bạn có thể thay đổi góc quét mã để tìm vị trí tốt nhất giúp thiết bị dễ dàng nhận diện mã QR. Nhưng trước hết các bạn nên thử góc chiếu vuông góc vì đây là góc chiếu tối ưu nhất.

Cách khắc phục lỗi app VNeID không quét được mã QR bước 5.2

Bước 6: Trong khi quét mã, các bạn cần giữ ổn định thiết bị để tránh tình trạng rung lắc nhé. 

Bước 7: Nếu thực hiện thành công các bạn chỉ cần kiểm tra lại thông tin và xác nhận là hoàn thành.

Tuy nhiên nếu các bạn đã thực hiện những bước trên nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn thì có lẽ lỗi bắt nguồn từ mã QR của bạn. Với trường hợp này, các bạn chỉ còn cách đến cơ quan hành chính để xin cấp lại CCCD.

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân có thể dẫn đến app VNeID không quét được mã QR cũng như quy trình khắc phục tình trạng này hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra cẩn thận các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này và áp dụng những giải pháp tùy chọn một cách cẩn thận.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận hỗ trợ của VNeID hoặc tham gia cộng đồng người dùng để chia sẻ kinh nghiệm của bạn và nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng. Chúc bạn thành công trong việc sử dụng ứng dụng VNeID và mang lại trải nghiệm thuận lợi nhất cho quá trình quét mã QR của bạn! Hẹn gặp bạn ở những bài viết sau nhé!

Có thể bạn chưa biết:

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Hướng dẫn cách bổ sung giấy phép lái xe vào VNeID đơn giản

✪ Cách tích hợp giấy đăng ký xe vào VNeID đơn giản tại nhà