Google Jamboard là gì? Cách dùng cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu “tất tần tật” về Google Jamboard là gì? Cách dùng Google Jamboard? Các tính năng cơ bản của Google Jamboard trong bài viết sau đây. Cùng đón đọc nhé!

Bảng trắng là công cụ cộng tác phổ biến để sắp xếp ý tưởng cho các cuộc họp hoặc dự án. Mô hình công việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn đã khiến việc truyền đạt ý tưởng trở nên khó khăn hơn vì mọi người không thường xuyên ở văn phòng cùng nhau. Để khắc phục tình trạng này, Google có một ứng dụng bảng trắng ảo có tên Google Jamboard để giúp đồng nghiệp và sinh viên làm việc cùng nhau từ xa. Hãy đọc bài viết sau để biết Google Jamboard là gì bạn nhé!

Google Jamboard là gì

Google Jamboard là gì?

Google Jamboard là một sản phẩm của Google thuộc lĩnh vực công nghệ giáo dục và làm việc nhóm. Được giới thiệu vào năm 2017, Jamboard là một bảng trắng kỹ thuật số tương tác được thiết kế để tối ưu hóa sự hợp tác trong các phiên làm việc nhóm và quá trình học tập.

banner-fastcare-blog-desktop-khai-truong-cn10-to-ky-850x200

Google Jamboard như là một công cụ cộng tác ảo cho phép người dùng làm việc cùng nhau trên giao diện giống như bảng trắng trong thời gian thực. Bảng trắng này đồng bộ hóa với tài khoản Google Workspace của bạn và có thể được chia sẻ với những người dùng Workspace khác, tương tự như Google Docs hoặc Google Sheets. Mỗi người dùng sẽ được cấp quyền truy cập vào "Jam" (tên của bảng trắng trong Google Jamboard), để họ có thể mở nó trên thiết bị và chỉnh sửa nó.

Google Jamboard

Cách dùng Google Jamboard từ A-Z

Có một số cách để truy cập Google Jamboard. Bạn có thể truy cập Jamboard trên máy tính bằng cách truy cập jamboard.google.com. Nếu chưa đăng nhập vào tài khoản Google, bạn sẽ phải đăng nhập để truy cập tài khoản đó.

Bạn cũng có thể truy cập Google Jamboard trên thiết bị di động, hãy tải xuống ứng dụng Jamboard dành cho iOS cho thiết bị Apple của bạn hoặc ứng dụng Jamboard từ Cửa hàng Play cho thiết bị Android của bạn. 

► Link tải cho Android: TẠI ĐÂY

► Link tải cho iOS: TẠI ĐÂY

Tạo Jam đầu tiên

Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn. Mở trình duyệt và đăng nhập bằng tài khoản Google hợp lệ. Chọn vị trí và tạo Jamboard đầu tiên của bạn.

Lưu ý trước khi tạo Jamboard đầu tiên, mình khuyên bạn nên tạo thư mục Drive mới để chứa Jamboard. Bởi ứng dụng Jamboard sẽ lưu tệp vào bất kỳ thư mục nào, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm tệp của mình sau này.

Tạo Jam đầu tiên

Sử dụng tính năng ghi chú

Tính năng ghi chú là một công cụ tuyệt vời để bạn lên ý tưởng. Để sử dụng công cụ ghi chú bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Google Jamboard trên thiết bị của bạn và tạo Jam mới bằng cách chọn biểu tượng +.

Trong thanh công cụ ở bên trái màn hình (trên máy tính) hoặc cuối màn hình (trên thiết bị di động), hãy chọn biểu tượng ghi chú.

Sử dụng tính năng ghi chú

Bước 2: Nhập văn bản bạn muốn thêm vào ghi chú dán và chọn màu. Sau đó, chọn SaveBạn có thể di chuyển các tờ ghi chú xung quanh để đặt chúng vào bất cứ nơi nào bạn muốn trong mứt. Bạn cũng có thể chỉnh sửa chúng bằng cách nhấn hoặc nhấp vào ghi chú.

Sử dụng tính năng ghi chú

Sử dụng con trỏ Laser để nhấn mạnh

Tính năng này cho phép bạn nhấn mạnh các mục trên màn hình bằng ngón tay, bút stylus, chuột hoặc bàn di chuột. Để sử dụng con trỏ laser:

Chọn công cụ con trỏ laser nằm ở thanh công cụ bên trái (trên máy tính) hoặc dưới cùng (trên thiết bị di động). Vẽ nơi bạn muốn nhấn mạnh là xong.

Sử dụng con trỏ Laser để nhấn mạnh

Chia sẻ để hợp tác nhóm

Giống như bất kỳ ứng dụng Google Workspace nào khác, Google Jamboard cho phép bạn chia sẻ nội dung của mình với bất kỳ ai để dễ dàng cộng tác.

Bước 1: Chọn Share ở đầu màn hình của bạn. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy chọn menu ba chấm ở đầu màn hình rồi chọn Share.

Chia sẻ để hợp tác nhóm

Bước 2: Để đơn giản, hãy chọn Sao chép liên kết để chia sẻ liên kết. Nếu sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy chọn Who has access (Ai có quyền truy cập) rồi sao chép liên kết được cung cấp trong Link Settings (Cài đặt liên kết).

Chia sẻ để hợp tác nhóm

Nếu bạn muốn chia sẻ nội dung với một số người được chọn, hãy nhập email của họ để gửi cho họ một liên kết riêng.

Tạo công cụ hỗ trợ học tập trực quan bằng hình ảnh từ Google

Bằng cách sử dụng công cụ hình ảnh, bạn có thể thêm ảnh, sơ đồ và nhiều nội dung khác ngay từ Tìm kiếm Hình ảnh của Google. Đây là một cách tuyệt vời để minh họa chủ đề phức tạp hoặc làm cho chủ đề nhàm chán trở nên thú vị, thu hút hơn. 

Bước 1: Trên màn hình của bạn, chọn công cụ hình ảnh từ thanh công cụ ở bên trái màn hình của bạn. 

Lưu ý: Tính năng tìm kiếm hình ảnh của Google bên trong Google Jamboard chưa có sẵn trên thiết bị di động.

Tạo công cụ hỗ trợ học tập trực quan bằng hình ảnh từ Google

Bước 2: Chọn Tìm kiếm Hình ảnh của Google và nhập cụm từ tìm kiếm của bạn. Chọn ảnh rồi chọn Insert. Bạn cũng có thể di chuyển và thay đổi kích thước ảnh để tùy chỉnh Jam của mình.

Tạo công cụ hỗ trợ học tập trực quan bằng hình ảnh từ Google

Mở và chia sẻ tệp Google Drive

Tính năng này cho phép bạn có thể chia sẻ tệp Google Drive với Google Docs hoặc Google  Sheets của mình một cách dễ dàng. Để chia sẻ tệp Google Drive trên ứng dụng, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng bút chì ở góc dưới bên phải để chỉnh sửa Jam của bạn. Chọn biểu tượng + rồi chọn Drive Content.

Mở và chia sẻ tệp Google Drive

Bước 2: Tìm tệp bạn muốn chèn vào mứt và chọn tệp đó. Tệp sẽ được chèn vào Jam của bạn, nơi bạn có thể mở rộng, thay đổi kích thước và thao tác với bất kỳ công cụ nào. Chọn dấu tick để hoàn tất.

Mở và chia sẻ tệp Google Drive

Những tính năng cơ bản của Google Jamboard 

Google Jamboard có một số tính năng khá hữu ích:

Jamboard cho phép người dùng viết bằng chuột, ngón tay hoặc bút stylus để ghi chú hoặc đánh dấu các thành phần. 

Bạn có thể thêm ghi chú dán vào Jam để sắp xếp các suy nghĩ trong khi đang động não. Ngoài ra còn có khả năng thêm hộp văn bản, hình ảnh và hình dạng để nâng cao nội dung của bạn.

Để làm cho Jam phù hợp hơn một chút với tác vụ hiện tại, bạn có thể thay đổi nền. 

Bạn cũng có thể tạo một số bảng trắng khác nhau trong cùng một Jam nếu cần chia nhỏ ý tưởng. Có một công cụ con trỏ laser biến con chuột của bạn thành tia laser để dễ trình bày hơn. 

Nếu bạn muốn chia sẻ Jam ở định dạng phổ biến, Jamboard cho phép bạn tải xuống dưới dạng PDF.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
Những tính năng cơ bản của Google Jamboard 

Bài viết trên đã giải đáp từ A-Z về công cụ Google Jamboard là gì? Cách sử dụng Google Jamboard như thế nào và các tính năng phổ biến. Hãy khám phá công cụ mới này của Google để có thể làm việc và học tập hiệu quả hơn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp bạn ở những bài viết thủ thuật hữu ích sau.

Có thể bạn quan tâm: