Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu đơn giản

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu và cách setup máy sau quá trình reset. Cùng tham khảo với FASTCARE nhé!

Trên thực tế, nhiều người dùng muốn đưa chiếc MacBook của mình trở lại trạng thái ban đầu như khi mới mua hoặc muốn reset lại máy để nó hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết cách thực hiện đúng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Fastcare sẽ hướng dẫn bạn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu cũng như cách khôi phục cài đặt gốc Macbook một cách đơn giản và hiệu quả nhất!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Khi nào cần khôi phục cài đặt gốc, đưa Macbook về trạng thái ban đầu 

Có nhiều lý do và tình huống khác nhau khiến bạn cần phải khôi phục cài đặt gốc cho laptop của mình. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể cần biết cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu (reset máy).

Macbook hoạt động chậm:

Nếu Macbook của bạn ngày càng hoạt động chậm, kể cả sau khi đã thử các biện pháp khắc phục như đóng ứng dụng không cần thiết, kiểm tra dung lượng ổ đĩa và làm sạch bộ nhớ thì việc reset lại máy là điều cần thiết. 

Xung đột phần mềm hoặc hệ điều hành không tương thích với các ứng dụng: 

Khi gặp vấn đề với hệ điều hành macOS, bạn có thể xem xét việc reset lại để khôi phục lại trạng thái mặc định.

Bảo trì định kỳ máy tính:

Reset lại MacBook có thể là một phương pháp bảo trì định kỳ để giữ cho hệ thống hoạt động ổn định.

Bán hoặc chuyển giao máy tính:

Trong trường hợp bạn muốn bán hoặc chuyển giao máy tính cho người khác, reset lại MacBook là cách để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu cá nhân của bạn đã được xóa.

Gặp vấn đề lớn không thể khắc phục:

Nếu bạn gặp phải vấn đề lớn và không thể khắc phục bằng cách thông thường, như lỗi hệ thống nghiêm trọng, có thể cân nhắc đến việc reset lại để bắt đầu lại từ đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện cài đặt lại MacBook

Việc đưa Macbook về trạng thái ban đầu là một quyết định quan trọng bởi mọi dữ liệu của bạn sẽ bị xoá sạch. Do đó, trước khi tìm hiểu cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu, bạn cần chú ý một số điều sau:

Sao lưu dữ liệu

Việc khôi phục cài đặt trên Macbook đồng nghĩa với việc xóa sạch tất cả dữ liệu trên máy và đưa nó về trạng thái ban đầu. Do đó, trước khi khôi phục, bạn cần sao chép hoặc sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình.

Có nhiều cách sao lưu dữ liệu, bạn có tải lên iCloud, Google Drive, OneDrive hoặc sử dụng các loại ổ cứng ngoài.

Đăng xuất khỏi iTunes:

Bước 1: Truy cập ứng dụng iTunes trên MacBook của bạn 

Bước 2: Chọn “Account” >> Chọn “Authorizations” >> Chọn “Deauthorize This Computer”. 

Bạn chọn “Account” trên thanh menu, sau đó chọn “Authorizations” rồi tiếp tục nhấn “Deauthorize This Computer”.

Đăng xuất khỏi iTunes

Bước 3: Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập Apple ID và mật khẩu. Bạn tiến hành nhập Apple ID và mật khẩu, sau đó chọn "Deauthorize" để hoàn tất quá trình đăng xuất khỏi iTunes.

Đăng xuất khỏi iCloud: 

Bước 1: Ở góc trái màn hình, nhấn chọn biểu tượng Apple, sau đó chọn "System Preferences".

Đăng xuất khỏi iCloud bước 1

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn “Apple ID” >> Chọn "Overview” >> Chọn "Sign Out" để đăng xuất.

Đăng xuất khỏi iCloud bước 2

Sau khi chọn “Apple ID”, bạn tiếp tục chọn “Overview” rồi chọn “Sign Out” để khôi phục cài đặt gốc trên Macbook. Ở bước này, hệ thống sẽ hỏi bạn liệu có muốn giữ lại bản sao dữ liệu iCloud trên máy Mac này hay không. Bạn có thể nhấn vào "Keep a Copy (Giữ lại Bản sao)" nếu bạn dự định cài đặt lại Macbook của mình sau này. Dữ liệu trên iCloud vẫn sẽ tồn tại trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn đã đăng nhập vào iCloud bằng Apple ID của mình.

Kiểm tra WiFi để đảm bảo mạng ổn định: 

Nếu kết nối mạng không ổn định, quá trình khôi phục có thể mất thời gian và gặp sự cố trong quá trình cài đặt. Do đó, trước khi thực hiện việc đặt lại máy, hãy đảm bảo kiểm tra kết nối WiFi của bạn.

Luôn kết nối sạc trong quá trình reset máy:

Luôn kết nối sạc khi thực hiện cài đặt lại máy MacBook. Bởi lẽ, quá trình cài đặt mất một khoảng thời gian đáng kể nên bạn cần sạc để đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy trong suốt quá trình này. 

Vô hiệu hóa chức năng Secure Boot trên máy tính sử dụng chip T2:

Bước 1: Truy cập vào System Preferences và chọn “Users & Groups” để kiểm tra quyền Admin trên Macbook.

Hãy đảm bảo rằng trên ổ cứng của máy, hệ điều hành đã được cài đặt với ít nhất một người dùng (User) với quyền quản trị viên (Administrator).

Vô hiệu hóa chức năng Secure Boot trên máy tính sử dụng chip T2 bước 1

Bước 2: Tắt máy và vào Recovery bằng cách khởi động và giữ tổ hợp phím “Command + R”.

Vô hiệu hóa chức năng Secure Boot trên máy tính sử dụng chip T2 bước 2

Bước 3: Trong giao diện Recovery, chọn “Utilities”, sau đó chọn “Startup Security Utility”.

Vô hiệu hóa chức năng Secure Boot trên máy tính sử dụng chip T2 bước 3

Bước 4: Sau khi hộp thoại Startup Security Utility xuất hiện, bạn chọn “Enter macOS Password” và nhập mật khẩu của tài khoản quản trị viên 

Vô hiệu hóa chức năng Secure Boot trên máy tính sử dụng chip T2 bước 4

Bước 5: Trong giao diện Startup Security Utility, bạn chọn “No Security” tại phần “Secure Boot Stick” và chọn “Allow booting from external media” tại phần “External Boot” .

Vô hiệu hóa chức năng Secure Boot trên máy tính sử dụng chip T2 bước 5

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu

Sau khi bạn đã sao lưu dữ liệu và đăng xuất khỏi các ứng dụng, bạn có thể thực hiện việc khôi phục cài đặt gốc cho MacBook. Cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu được thực hiện bởi các bước sau. 

Bước 1: Khởi động lại Macbook.

Trước tiên, bạn chọn biểu tượng Apple ở góc trái màn hình Macbook, sau đó nhấn chọn “Restart” để khởi động lại máy.

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 1

Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím.

Sau khi MacBook đã khởi động lại, bạn hãy nhấn và giữ một trong những tổ hợp phím sau cho đến khi thấy logo Apple xuất hiện. Các tùy chọn bao gồm:

Cách 1: Nếu bạn muốn cài đặt phiên bản mới nhất của macOS cho máy tính của mình thì nhấn và giữ tổ hợp phím "Option + Command + R".

Điều này có nghĩa là nếu MacBook của bạn đang chạy hệ điều hành macOS Catalina 10.15.1 và bạn sử dụng tổ hợp phím này, sau khi hoàn tất quá trình cài đặt lại, hệ điều hành sẽ được nâng cấp lên phiên bản cao nhất mà Apple hỗ trợ cho máy tính của bạn, ví dụ như macOS Catalina 10.15.2 hoặc macOS Catalina 10.15.3,…

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 2 cách 1

Cách 2: Nếu bạn muốn cài đặt lại phiên bản macOS hiện đang sử dụng trên máy tính của mình thì nhấn và giữ tổ hợp phím "Command + R".

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 2 cách 2

Điều này có nghĩa là nếu MacBook của bạn đang chạy macOS Catalina 10.15.1 và bạn sử dụng tổ hợp phím này, sau khi hoàn tất quá trình khôi phục cài đặt gốc, hệ điều hành trên máy vẫn là macOS Catalina 10.15.1.

Bước 3: Xóa tất cả dữ liệu trên ổ cứng.

Sau thực hiện thao tác nhấn phím, cửa sổ macOS Utilities sẽ hiển thị. Để khôi phục cài đặt gốc và đưa MacBook về trạng thái như khi mới mua, bạn chọn “Disk Utility”, sau đó chọn “Continue”

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 3

Bước 4: Kế tiếp, bạn chọn “Macintosh HD” rồi nhấn “Erase” để xoá dữ liệu.

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 4

Bước 5: Nhấn "Erase" để xoá.

Tại đây, hệ thống sẽ hiển thị một thông báo để xác nhận liệu bạn muốn xóa Macintosh HD hay không.

Ở bước này, hãy đảm bảo rằng định dạng được chọn là Mac OS Extended (Journaled). Bạn kiểm tra lại định dạng và nhấn "Erase".

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 5

Bước 6: Cài đặt lại macOS

Khi quá trình xóa hoàn tất, bạn đóng cửa sổ Disk Utility. Lúc này, hệ thống sẽ đưa bạn trở lại cửa sổ macOS Utilities. Kế tiếp, bạn chọn “Reinstall macOS” rồi nhấn “Continue” để tiến hành cài đặt lại MacBook.

Hướng dẫn cách đưa Macbook về trạng thái ban đầu bước 6

Hướng dẫn cách setup lại MacBook sau khi reset

Sau khi thực hiện thành công cách đưa MacBook về trạng thái ban đầu (reset máy), bạn sẽ bắt đầu quá trình Setup lại những cài đặt cần thiết cho chiếc máy của mình để có thể sử dụng.

Bước 1: Chọn tên quốc gia.

Sau khi khởi động, MacBook sẽ yêu cầu bạn chọn quốc gia. Bạn chỉ cần chọn Vietnam và nhấn “Continue”. Nếu muốn thay đổi lựa chọn, bạn có thể điều chỉnh “Language & Region” trong phần “System Preferences”.

cách setup lại MacBook sau khi reset bước 1

Bước 2: Chọn kiểu gõ của bàn phím (Keyboard Layout).

Cửa sổ "Select Your Keyboard" sẽ hiển thị, cho phép bạn chọn kiểu gõ của bàn phím. Hãy lựa chọn ABC và nhấn Continue nếu bạn đã chọn quốc gia là Việt Nam.

Bước 3: Khôi phục dữ liệu từ Time Machine.

Nếu bạn đang sử dụng bản sao lưu Time Machine từ một máy Mac khác, hãy kết nối ổ đĩa. Sau khi kết nối ổ đĩa, nhấn vào “Continue” và tiếp tục làm theo hướng dẫn để di chuyển dữ liệu.

cách setup lại MacBook sau khi reset bước 3

Tiếp theo, bạn đăng nhập Apple ID.

Bước 4: Nhập ID Apple.

Lúc này, bạn có thể nhập ID Apple hoặc nhấn “Set up later” nếu bạn chưa muốn đăng nhập ngay.

cách setup lại MacBook sau khi reset bước 4

Bước 5: Đặt tên và mật khẩu cho MacBook của bạn.

cách setup lại MacBook sau khi reset bước 5

Bước 6: Tắt, bỏ các tùy chọn.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

cách setup lại MacBook sau khi reset bước 6

Ở phần này, bạn nên tắt, bỏ chọn các tùy chọn. FileVault là một tính năng giúp mã hoá thông tin trên máy của bạn. Nó chỉ mở khóa khi được kích hoạt, và sau đó mới cho phép khởi động hoặc mở khóa ổ đĩa. Sau khi đã mở khóa, người dùng khác, bao gồm cả Guest User có thể sử dụng máy tính cho đến khi máy được tắt.

Hy vọng rằng những hướng dẫn mà Fastcare chia sẻ về cách đưa MacBook về trạng thái ban đầu sẽ giúp bạn thực hiện mọi thao tác một cách dễ dàng tại nhà mà không cần phải tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp bên ngoài. Chúc bạn may mắn và thành công!