Giải đáp chi tiết: Có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng?

Nếu đang thắc mắc có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để được giải đáp.

Pin laptop là một bộ phận quan trọng, giúp máy hoạt động được khi không có nguồn điện trực tiếp. Tuy nhiên, nếu đang băn khoăn không biết có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng hay không, hãy tham khảo nội dung dưới đây, FASTCARE sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng?

Có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng là băn khoăn thường gặp. Theo quan niệm truyền thống, cắm sạc laptop liên tục và thường xuyên khi không sử dụng liên tục sẽ làm chai pin laptop nhanh hơn. Tuy nhiên trong thực tế hiện nay, việc cắm sạc laptop khi không sử dụng không gây hại cho thiết bị. Nguyên nhân là bởi những laptop hiện đại đều được trang bị bộ điều khiển pin thông minh, tự động ngắt sạc khi pin đã đầy. Điều này giúp ngăn chặn hiện tượng quá tải, quá nhiệt và giảm tuổi thọ pin.

Có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin laptop?

Dù chất lượng pin laptop đã được cải thiện đáng kể, nhưng sau thời gian dài sử dụng, pin laptop vẫn sẽ bị chai. Đây là một hiện tượng tự nhiên, khó có thể khắc phục hoàn toàn. Dẫu vậy, bạn có thể hạn chế tình trạng chai pin nhanh bằng cách lưu ý một số điểm sau:

Không nên sạc pin ở những nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ trên 30 độ C có thể làm hỏng pin, thậm chí gây cháy nổ. Vì vậy, bạn nên sạc pin ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Không nên dùng laptop đến khi hết pin mới sạc. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop bị chai. Khi pin cạn kiệt, các tế bào pin sẽ bị tổn thương, dẫn đến giảm dung lượng pin. Bạn nên sạc pin khi pin còn khoảng 20%.

Không nên tháo pin thiết bị. Đối với các dòng laptop có pin ngoài có thể tháo rời, bạn không nên tháo pin thường xuyên. Việc tháo pin thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Không nên sử dụng sạc kém chất lượng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho laptop, bao gồm cả chai pin.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin laptop?

Xem thêm: 

Laptop bị sập nguồn khi cắm sạc do đâu? Cách khắc phục

Làm gì khi Laptop đang dùng bị sập nguồn bật không lên?

Một số câu hỏi liên quan thường gặp:

Ngoài băn khoăn có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng thì người dùng còn nhiều câu hỏi khác liên quan tới vấn đề sử dụng pin laptop. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến:

Pin laptop có mấy loại?

Pin laptop hiện nay được chia thành 2 loại chính:

Pin Lithium-Ion (Li-Ion): Sử dụng chất lỏng dung môi hữu cơ làm chất điện phân, giúp các ion Li di chuyển giữa cực âm và cực dương của pin.

Pin Lithium-Polymer (Li-Po): Sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, giúp các ion Li di chuyển giữa cực âm và cực dương của pin.

một số câu hỏi liên quan thường gặp

Khi nào thì cần thay pin laptop?

Bạn nên thay pin cho thiết bị của mình khi nhận thấy các dấu hiệu sau: 

Thay pin laptop khi nhận được cảnh báo từ Windows: Kể từ phiên bản Windows 7, Microsoft đã bổ sung trên laptop tính năng thông báo thời lượng pin khi thấy pin có hiệu suất thấp. Khi nhận được cảnh báo này, bạn cần tiến hành kiểm tra pin và thay thế nếu cần.

Các dấu hiệu chai pin cần thay pin laptop khác: 

Khi cắm sạc, laptop không nhận pin, chập chờn lúc có lúc không.

Khi đang sạc pin mà rút điện ra thì laptop bị mất nguồn.

Máy sạc pin mãi không đầy, rất nhanh đầy hay báo lượng pin ảo.

Thời lượng hiển thị pin không chính xác, tăng nhanh hoặc giảm nhanh đột ngột.

Pin laptop bị méo, phồng rộp biến dạng, có mùi khét.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Có nên sạc pin laptop qua đêm không?

Theo lý thuyết, sạc pin laptop qua đêm không gây ảnh hưởng quá nhiều đến độ bền, tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, việc cắm sạc với tần suất liên tục, đặc biệt là sạc qua đêm, có thể khiến cho Room trong pin nhớ sai vị trí hết và đầy. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, khiến pin nhanh bị chai, giảm dung lượng sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề có nên cắm sạc laptop khi không sử dụng mà mình có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn muốn bảo vệ pin laptop tốt nhất bạn nên thường xuyên vệ sinh tránh sử dụng sạc kém chất lượng để đảm bảo pin hoạt động tốt. Theo dõi FASTCARE thường xuyên để cập nhật những thủ thuật hay bạn nhé!