Giải đáp câu hỏi sạc laptop Dell qua đêm có sao không?

Bạn đang thắc mắc không biết sạc laptop Dell qua đêm có sao không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin giải đáp trong bài viết này của FASTCARE nhé.

Là một trong những dòng laptop phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người dùng ưa chuộng bởi thiết kế đẹp, cấu hình mạnh mẽ, tuy nhiên, việc sử dụng và bảo quản pin laptop Dell đúng cách không phải ai cũng biết.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: "Sạc laptop Dell qua đêm có sao không?" và cung cấp những thông tin hữu ích về cách sạc đúng cách, giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin và bảo vệ an toàn cho laptop.

sạc laptop Dell qua đêm có sao không

Sạc laptop Dell qua đêm có sao không?

Có nên cắm sạc laptop dell qua đêm là câu hỏi thường gặp và được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người thường xuyên phải sử dụng máy tính vào buổi tối.

Theo lý thuyết, pin laptop hiện nay được tích hợp hệ thống quản lý pin khá tốt, có khả năng tự ngắt khi pin được sạc đầy. Do đó, việc sạc pin qua đêm cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến pin.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc cắm sạc pin liên tục nhiều giờ, lặp lại liên tục nhiều lần, đặc biệt với những thiết bị cũ chưa có trang bị khả năng tự động ngắt, có thể khiến Room trong pin nhớ sai vị trí và dung lượng pin bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra, đặc biệt là với những thiết bị đời cũ, khi pin bị sạc quá mức, nhiệt độ của pin sẽ tăng cao, có thể dẫn đến cháy nổ.

Sạc laptop Dell qua đêm có sao không?

Chính vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết có nên sạc laptop qua đêm không thì câu trả lời là không. Điều đó có thể không chỉ gây ra những hư hỏng cho thiết bị mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khi sử dụng.

Cách sạc pin đúng cho máy tính:

Ngoài việc tìm câu trả lời cho băn khoăn sạc laptop qua đêm có sao không, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về cách sạc pin đúng cho thiết bị của mình. Pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính xách tay. Việc sạc pin đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin và đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy. Dưới đây là hướng dẫn cách sạc pin đúng cho máy tính:

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Để đảm bảo an toàn cho máy tính và pin, bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm máy. Nếu bộ sạc chính hãng bị hư hỏng, bạn nên thay thế bằng bộ sạc chính hãng hoặc bộ sạc OEM có chất lượng tốt đã được kiểm định.

Sạc pin khi còn 15-20%

Pin laptop được cấu tạo bởi các tế bào lithium-ion, có tuổi thọ giới hạn. Khi pin hết kiệt, các tế bào lithium-ion sẽ bị chai, khiến khả năng lưu trữ điện năng giảm dần. Điều này dẫn đến việc pin laptop nhanh hết hơn, thời gian sử dụng pin cũng ngắn hơn. Vì vậy, để bảo vệ tuổi thọ pin laptop, bạn nên cắm sạc ngay khi pin còn 15 - 20%.

Sạc pin khi còn 15-20%

Rút sạc ngay khi pin đầy

Khi pin laptop đã được sạc đầy, bạn nên rút sạc ngay. Việc tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài sẽ khiến pin bị quá nhiệt, gây giảm tuổi thọ. Ngoài ra, việc sạc pin quá mức cũng có thể dẫn đến tình trạng phồng pin, gây nguy hiểm cho người dùng.

Không tháo pin ra khỏi máy

Pin khi không sử dụng trong một thời gian sẽ yếu đi nhanh chóng. Ngoài ra, không có pin trong máy, máy tính cũng có nguy cơ gặp các sự cố hư hỏng trên mainboard và ổ cứng. Vì vậy, bạn không nên tháo pin ra khỏi máy.

Không tháo pin ra khỏi máy

Sạc xả pin định kỳ

Bạn nên tiến hành sạc xả pin định kỳ khoảng 1-2 tuần một lần. Việc sạc xả pin sẽ giúp pin hoạt động ổn định, kịp thời phát hiện những hư hại và nhanh chóng khắc phục để kéo dài tuổi thọ.

Sửa chữa pin khi cần thiết

Nếu việc sạc qua đêm của bạn quá thường xuyên khiến pin của máy tính đã gặp phải những hư hỏng, bạn nên lựa chọn một địa điểm uy tín để sửa chữa kịp thời. 

Sửa chữa pin khi cần thiết

Những lưu ý nhỏ để bảo vệ máy tính của bạn:

Máy tính, cũng như các thiết bị điện tử khác, dù chất lượng ban đầu có tốt đến đâu cũng không thể bền bỉ nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ gìn máy tính của mình được lâu hơn:

Sạc pin đúng cách: Không nên sạc pin quá đầy, cũng không nên để cạn kiệt pin rồi mới sạc. Khi pin đầy 80-90%, bạn nên rút sạc ra.

Bảo dưỡng định kỳ: Định kỳ mang máy tính đi bảo dưỡng để kịp thời phát hiện và khắc phục các lỗi nhỏ, tránh để hư hỏng nặng nề hơn.

Vệ sinh thường xuyên: Lau chùi bụi bẩn bám trên máy tính để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Sao lưu dữ liệu quan trọng để tránh bị mất khi máy tính gặp sự cố.

Cập nhật phần mềm thường xuyên: Cập nhật phần mềm mới nhất để máy tính hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Tránh chặn lối tản nhiệt: Không đặt máy tính ở những nơi kín gió, tránh chặn lối tản nhiệt để máy tính không bị nóng quá mức.

Không tải nhiều ứng dụng không cần thiết: Tải nhiều ứng dụng không cần thiết sẽ khiến máy tính hoạt động chậm chạp, thậm chí bị treo.

Những lưu ý nhỏ để bảo vệ máy tính của bạn

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn tất cả những thông tin liên quan tới thắc mắc sạc laptop Dell qua đêm có sao không. Về mặt kỹ thuật, sạc laptop Dell qua đêm không gây ảnh hưởng nhiều đến độ bền của pin nhờ khả năng tự ngắt khi pin đã được nạp đầy 100%.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề tiềm ẩn mà bạn cần lưu ý khi sạc laptop qua đêm, cụ thể như sau tác động đến tuổi thọ của adapter, tăng nguy cơ cháy nổ và tốn điện năng.

Có thể bạn quan tâm: