Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop Dell không gõ được số

Lỗi bàn phím laptop Dell không gõ được số có thể do: Chế độ Number Lock bị tắt, máy tính bị va đập, phần cứng bàn phím lỗi hoặc lỗi phần mềm,...

Trên laptop, bàn phím là một trong những phần quan trọng nhất, giúp chúng ta sử dụng các tác vụ gõ chữ và số. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp lỗi bàn phím laptop Dell không gõ được số thì cũng đừng quá lo lắng. Với bài viết sau đây, mình sẽ cùng bạn khám phá nguyên nhân gây ra lỗi trên và cách khắc phục nó nhé.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Nguyên nhân lỗi bàn phím laptop Dell không gõ số được

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bàn phím laptop Dell không gõ được số, có thể là do lỗi phần cứng, lỗi phần mềm,... Sau đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng trên mà người dùng thường gặp phải.

Chế độ Number Lock bị tắt: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bàn phím laptop không gõ được số đó là chế độ Number Lock trên bàn phím bị tắt. Chế độ này cần phải được kích hoạt để có thể gõ số từ bàn phím chữ.

Lỗi phần cứng bàn phím: Đây cũng là một nguyên nhân chính làm cho bàn phím laptop Dell không gõ được số. Việc này có thể xảy ra khi bàn phím được sử dụng quá nhiều, bị va đập, một số phím số có thể bị hỏng hoặc gặp sự cố kỹ thuật.

Lỗi phần mềm hoặc driver bàn phím: Các lỗi phần mềm hoặc driver bàn phím có thể gây ra vấn đề liên quan đến bàn phím như không hoạt động, phím phản ứng chậm, không nhận diện, không gõ được số,... Các tập tin cấu hình hoặc driver không hoạt động đúng cách có thể là nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được số.

Lỗi bàn phím không gõc được số do phần cứng bị họng

Cách khắc phục lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop Dell

Sau khi đã biết được nguyên nhân bàn phím laptop không gõ được số. Mình sẽ giới thiệu cho bạn một số cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tự thực hiện.

Kích hoạt chế độ Number Lock

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem chế độ Number Lock có được kích hoạt hay không. Bạn có thể kích hoạt chế độ này bằng cách nhấn Fn + Numlock hoặc tìm nút Numlock trên bàn phím của laptop Dell. Ngoài ra, nếu bạn muốn mỗi khi mở máy chế độ mặc định Number Lock tự động bật thì có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm Window + R để có thể mở cửa sổ Run -> nhập Regedit

Bước 2: Truy cập vào mục HKEY_CURRENT_USERControl PanelKeyboard -> tìm InitialKeyboardIndicators -> chọn Modify.

Bước 3: Nhập 0 để tắt chế độ Number Lock khi mở máy và ngược lại, nhập 2 để bật chế độ trên.

Chắc ai đó sẽ cần:

Kiểm tra và sửa chữa lỗi phần cứng bàn phím

Nếu sau khi kích hoạt chế độ Number Lock mà vẫn không thể gõ được số, có thể laptop của bạn có lỗi phần cứng trên bàn phím. Hãy kiểm tra các phím số xem nó có bị kẹt, hỏng hoặc cần phải làm sạch hay không. Nếu cần thiết, bạn phải thay thế hoặc sửa chữa bàn phím ở nơi sữa chữa laptop.

Cập nhật driver bàn phím: 

Đảm bảo rằng driver bàn phím trên laptop Dell của bạn đã được cập nhật mới nhất. Bạn có thể tìm và tải các phiên bản driver mới nhất từ trang web chính thức của Dell hoặc sử dụng các công cụ quản lý driver để tự động cập nhật. Người dùng có thể thực hiện một số bước sau đây để cập nhật driver:

Bước 1: Nhấn Win + R để mở cửa sổ Run -> gõ lệnh devmgmt.msc -> Ấn Enter để mở Device Manager.

Bước 2: Nhấp vào Keyboard, nhấp chuột phải vào trình điều khiển.

Cập nhật driver bàn phím bước 1

Bước 3: Chọn Update driverupdate the driver.

Cập nhật driver bàn phím bước 2

Bước 4: Khởi động lại hệ thống và kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt chúng.

Quét virus và diệt phần mềm độc hại

Một số virus và phần mềm độc hại có thể gây ra lỗi không gõ được số trên bàn phím. Bạn hãy thử chạy một chương trình diệt virus và quét hệ thống để loại bỏ những mối đe dọa có thể gây ra vấn đề này.

Các biện pháp phòng ngừa lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop Dell

Vệ sinh và làm sạch bàn phím định kỳ: Nên vệ sinh và làm sạch bàn phím laptop Dell định kỳ để ngăn ngừa cặn và bụi bẩn để không gây cản trở cho hoạt động của bàn phím.

Sử dụng phần mềm diệt virus và chương trình chống malware: Để bảo vệ bàn phím và hệ thống của laptop khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn, người dùng nên sử dụng phần mềm diệt virus và chương trình chống malware đáng tin cậy. Hãy đảm bảo cập nhật thường xuyên để có thể phát hiện và loại bỏ những mối đe dọa tiềm tàng.

Sử dụng bàn phím số ngoài hoặc bàn phím phụ: Trong trường hợp không thể khắc phục lỗi bàn phím laptop Dell không gõ được số, bạn có thể sử dụng bàn phím số ngoài hoặc bàn phím phụ qua cổng USB để thực hiện các tác vụ liên quan đến số.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

 Vệ sinh và làm sạch bàn phím định kỳ

Kết luận

Lỗi bàn phím laptop Dell không gõ được số có thể gây khó khăn và phiền toái trong quá trình sử dụng máy tính. Tuy nhiên, với các nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa đã được chúng mình đề cập ở trên, hy vọng rằng bạn có thể khắc phục vấn đề này một cách đơn giản và nhanh chóng nhé.

Bạn đừng quên kiểm tra chế độ Number Lock, kiểm tra và sửa chữa lỗi phần cứng, cập nhật driver và bảo vệ hệ thống của bạn khỏi virus và phần mềm độc hại. Đồng thời, nên bảo dưỡng và làm sạch định kỳ bàn phím để tránh những sự cố không mong muốn.