7 cách khắc phục lỗi laptop Dell hay bị treo, đứng máy

Laptop Dell hay bị treo, đứng máy khiến bạn khó chịu? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ phân tích một số nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách khắc phục hiệu quả.

Laptop đột nhiên bị treo màn hình, đứng máy khi đang sử dụng là một trong những lỗi vô cùng phổ biến với người dùng máy tính. Lỗi này làm gián đoạn quá trình học tập, làm việc, giải trí của các bạn và thậm chí có thể gây mất dữ liệu nếu các bạn không biết cách xử lý.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Vậy lý do laptop Dell hay bị treo, đứng máy là gì và làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng khó chịu này? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Laptop Dell hay bị treo, đứng máy

Nguyên nhân laptop Dell hay bị treo, đứng máy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến laptop Dell hay bị đứng máy khi mở máy, khi vào 1 ứng dụng hoặc đang thực hiện các tác vụ nào đó. Và sau đây là những lý do phổ biến nhất:   

Laptop Dell hay bị treo màn hình do virus

Nguyên nhân này khá nguy hiểm nhưng lại vô cùng phổ biến. Máy tính rất dễ nhiễm virus nếu các bạn truy cập vào các ứng dụng, trang web hoặc tệp không an toàn. Và nếu không may bị nhiễm virus, thiết bị của bạn sẽ bị chậm, thường xuyên bị đứng và thông tin, dữ liệu cá nhân của bạn sẽ bị nguy hiểm.

Laptop Dell hay bị treo màn hình do virus

Do dung lượng RAM quá ít

Khi dung lượng RAM còn lại trong máy quá ít sẽ gây cản trở cho việc khởi chạy các dữ liệu làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên gây nên tình trạng laptop hay bị đơ lag.

Do dung lượng RAM quá ít

Do hệ thống tản nhiệt hoạt động không tốt

Khi nhiệt độ máy tính cao trên mức cho phép sẽ khiến laptop bị đơ không thao tác được. Nếu việc này diễn ra thường xuyên chứng tỏ bộ tản nhiệt của máy đang gặp vấn đề khiến hiệu suất tản nhiệt bị giảm.

Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể do laptop của bạn đã sử dụng trong khoảng thời gian dài, hoặc bị bám bụi khiến bộ phận này không thể hoạt động tốt như ban đầu.

Do hệ thống tản nhiệt hoạt động không tốt

Lỗi Card màn hình 

Nếu laptop của bạn thường xuyên bị đứng máy rất có thể, thiết bị đang phải “gồng sức” để chạy các tác vụ đồ họa, dựng phim ảnh,... trong khi Card màn hình của máy không phù hợp hoặc không đủ mạnh để đáp ứng các nhu cầu này.

Lỗi Card màn hình 

7 Cách khắc phục lỗi laptop Dell hay bị treo, đứng máy hiệu quả

Sau khi cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng này thì dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những cách khắc phục hiệu quả ngay tại nhà.

Dùng phím nguồn để tắt máy

Một trong những cách hữu hiệu nhất để xử lý tình trạng laptop Dell hay bị treo, đứng máy đó là các bạn nhấn giữ phím nguồn để tắt máy. Sau đó, các bạn mở lại máy và có thể sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, các bạn chỉ nên tắt máy bằng cách này vào những trường hợp khẩn cấp hoặc chỉ khi khắc phục vấn đề vì cách này sẽ không lưu lại các tác vụ, dữ liệu bạn đang thực hiện trên máy.

Dùng phím nguồn để tắt máy

Sử dụng Task Manager

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng Task Manager để khắc phục vấn đề này thông qua việc đóng những chương trình gây treo máy. 

Bước 1: Bạn có thể nhấp chuột phải vào vị trí trống trên thanh Taskbar > Chọn Task manager. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và chọn Task manager để truy cập vào công cụ này.

Sử dụng phím Task Manager bước 1

Bước 2:  Tại giao diện này, các bạn tìm và nhấn chuột phải vào ứng dụng đang treo và chọn End Task để đóng.

Sử dụng phím Task Manager bước 2

Vệ sinh hệ thống tản nhiệt

Như trong những nguyên nhân mình đã đề cập ở trên, có thể việc bụi bẩn bám vào khiến bộ phận tản nhiệt không thể hoạt động tốt dẫn đến việc laptop Dell hay bị treo, đứng máy. 

Các bạn cần kiểm tra, vệ sinh laptop của mình thường xuyên để giúp những trải nghiệm sử dụng của mình được tốt hơn đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng đế tản nhiệt và tra keo tản nhiệt để có thể hỗ trợ máy tản nhiệt tốt hơn.

Nếu không tự mình vệ sinh laptop, bạn đừng quên đem máy tới một trung tâm chuyên nghiệp như FASTCARE để được hỗ trợ làm sạch máy tính một cách chuyên nghiệp nhé.

Vệ sinh hệ thống tản nhiệt

Nâng cấp ổ cứng

Nâng cấp ổ cứng là một trong những cách khắc phục triệt để vấn đề này nếu máy tính của bạn không còn đủ RAM để hoạt động bình thường. Bạn có thể gỡ bỏ các phần mềm, chương trình, file không cần thiết và tắt các chương trình chạy nền.

Song song đó, các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn RAM phù hợp cho máy của mình trước khi mua về lắp.

Nâng cấp ổ cứng

Khởi động lại Card đồ họa

Nếu nguyên nhân của lỗi này bắt nguồn từ Card đồ họa, thì các bạn chỉ cần khởi động lại để khắc phục những lỗi liên quan đến card đồ họa và máy tính của bạn có thể hoạt động lại bình thường. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ mất từ 1 đến 2 giây kể từ khi bạn thực hiện nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + B.

Khởi động lại Card đồ họa

Hạn chế sử dụng nhiều phần mềm, tab cùng một lúc

Khi bạn mở quá nhiều chương trình hoặc phần mềm, CPU sẽ bị quá tải do phải xử lý quá nhiều tác vụ dẫn đến máy sẽ bị giật hoặc đơ. Vậy nên tạo thói quen tắt các chương trình, ứng dụng không cần thiết để laptop có thể hoạt động mượt mà hơn nhé!

Hạn chế sử dụng nhiều phần mềm, tab cùng một lúc

Khởi động laptop vào chế độ Safe Mode

Nếu không may khi vừa khởi động, laptop của bạn bị treo ngay ở màn hình Windows thì cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng này là bạn sẽ khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode thông qua việc nhấn phím F8

Nhưng nếu bạn không thể sử dụng phím này, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:  

Bước 1: Ở góc phải bên dưới màn hình bị treo, bạn nhấn vào nút Power > Sau khi những tùy chọn hiện ra, bạn nhấn giữ Shift và click vào Restart.

Khởi động laptop vào chế độ Safe Mode bước 1

Bước 2: Khi bạn đã vào được Advanced Recovery Options, bạn tìm và nhấn chuột chọn Troubleshoot > Tiếp theo, bạn chọn vào Advanced Options.

Khởi động laptop vào chế độ Safe Mode bước 2

Bước 3: Sau đó, bạn tiếp tục chọn Startup Settings và chọn Enable Safe Mode hoặc nhấn vào phím 4.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Khởi động laptop vào chế độ Safe Mode bước 3

Bài viết đã tổng hợp 4 nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng laptop Dell hay bị treo, đứng máy cùng 7 cách hiệu quả vấn đề này ngay tại nhà. Chúc các bạn có thể khắc phục thành công lỗi khó chịu này!

Có thể bạn quan tâm: