Nguyên nhân laptop Dell bị lỗi màn hình xanh và cách xử lý

Nếu bạn đang tìm cách khắc phục tình trạng laptop Dell bị lỗi màn hình xanh, thì hãy click ngay vào bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách thực hiện nhé!

Nếu một ngày sau khi khởi động, chiếc laptop của bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường: Đột nhiên xanh toàn màn hình, xuất hiện các thông tin như “Your PC ran into a problem and needs to restart”, “:((“, mã QR,... và liên tục khởi động lại với dấu hiệu này, chứng tỏ laptop của bạn đã bị lỗi màn hình xanh (Blue Screen Of Death).

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Đây là một trong những lỗi khó khắc phục nhất nhưng lại xảy ra rất thường xuyên trên hệ điều hành Windows. Tuy vậy, các bạn cũng đừng quá lo lắng, vì trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân laptop Dell bị lỗi màn hình xanh phổ biến cùng các cách khắc phục hiệu quả vấn đề này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Laptop Dell bị lỗi màn hình xanh

Nguyên nhân laptop Dell bị lỗi màn hình xanh

Laptop Dell bị lỗi màn hình xanh chủ yếu bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

Lỗi Driver: Khi driver bị lỗi có thể dẫn đến rất nhiều biểu hiện bất thường trên máy tính, trong đó có cả lỗi màn hình xanh.

Lỗi phần cứng: Có thể nguyên nhân gây xanh màn hình ở laptop Dell đến từ các lỗi phần cứng, card đồ họa, HDD, VGA hay RAM hoặc bo mạch chủ, chỉ cần một trong số các yếu tố này gặp vấn đề thì laptop vẫn không thể hoạt động bình thường.

Lỗi phần mềm: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng máy tính Dell bị xanh màn hình. Vì vậy, theo kinh nghiệm của mình, các bạn cần tìm hiểu, quan tâm đến sự tương thích của phần mềm với máy tính và hệ điều hành trước khi đưa ra quyết định tải một phần mềm nào đó về máy nhé!

Lỗi hệ điều hành cũng có thể là nguyên nhân làm laptop Dell bị màn hình xanh, có thể là khi cập nhật hệ điều hành.

Do máy tính bị virus hoặc chương trình/ứng dụng chứa các phần mềm độc hại.

Ngoài ra, có thể nguyên nhân gây nên lỗi này xuất phát từ các linh kiện laptop như RAM bị bám bụi, cable bị lỏng chân,….

Nguyên nhân laptop Dell bị lỗi màn hình xanh

Có thể bạn cần:

Một số cách sửa laptop Dell bị lỗi màn hình xanh

Sau khi đã xác định các nguyên nhân laptop Dell bị lỗi màn hình xanh thì mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách khắc phục vấn đề khó chịu này một cách nhanh và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Bật Chế độ An toàn

Trước khi thực hiện các thao tác sửa laptop Dell bị lỗi màn hình xanh, các bạn nên bật chế độ An toàn trên máy thông qua các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần Khởi động lại máy tính. Trong quá trình khởi động, các bạn nhấn giữ nút Nguồn và lặp lại các thao tác này 3 lần nhằm can thiệp vào quá trình khởi động của Windows, buộc hệ thống đưa bạn vào giao diện của chế độ Advanced Startup.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào Troubleshoot > Sau đó, chọn Advanced options > Chọn tiếp Startup Settings và khởi động lại máy.

Bật Chế độ An toàn bước 2

Bước 3: Khi quá trình khởi động được hoàn thành, các bạn có thể nhấn 4/F4 hoặc 5/F5 để hoàn thành việc mở Chế độ An toàn trên máy tính.

Bật Chế độ An toàn bước 3

Gỡ cài đặt Dell Instrumentation

Như đã nói ở trên, lỗi màn hình xanh có thể do phần mềm cài đặt gần đây gây ra. Dell Instrumentation là một phần mềm của Dell được sử dụng để thu thập dữ liệu sử dụng và hiệu suất. Nếu laptop Dell bị lỗi màn hình xanh, bạn có thể thử gỡ cài đặt Dell Instrumentation để xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố hay không, thực hiện theo các bước sau nhé:

Bước 1: Bạn gõ từ khóa Device Manager vào ô tìm kiếm và nháy đúp chuột vào khi Device Manager hiện ra.

Gỡ cài đặt Dell Instrumentation bước 1

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, các bạn tìm kiếm và nhấn chuột phải vào mục Dell Instrumentation > Sau khi bảng tùy chọn hiện ra, bạn chọn Uninstall device.

Gỡ cài đặt Dell Instrumentation bước 2

Bước 3: Sau đó, hệ thống sẽ mở tiếp một cửa sổ khác để bạn xác nhận lại 1 lần nữa. Ở đây, các bạn chỉ cần nhấn vào Uninstall để hoàn tất.

Gỡ cài đặt Dell Instrumentation bước 3

Khắc phục sự cố Driver

Driver là nơi cho phép hệ điều hành giao tiếp với các thiết bị phần cứng. Để khắc phục sự cố driver nhằm sửa laptop Dell bị lỗi màn hình xanh, bạn có thể thử làm theo các bước sau:

Bước 1: Ở cách này, các bạn vẫn sẽ tiếp tục mở cửa sổ Device Manager.

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn vào mũi trên trước mục Biometric Devices để xem các phần chi tiết hơn > Nháy chuột phải vào driver và chọn Disable device.

Khắc phục sự cố driver

Tắt Dell Data Vault Collector

Đôi khi, Dell Data Vault Collector cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi khó chịu này. Dell Data Vault Collector là một dịch vụ hệ thống của Windows được sử dụng để thu thập dữ liệu về hiệu suất và sử dụng của hệ thống. Và dữ liệu này được sử dụng để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của Dell. Nếu bạn đang gặp phải lỗi trên, bạn có thể thử tắt Dell Data Vault Collector để xem có khắc phục được sự cố hay không thông qua bước sau:

Bước 1: Trong ô tìm kiếm, các bạn gõ từ khóa Services và nháy chuột vào khi ứng dụng Services xuất hiện. 

Bước 2: Trong danh sách các dịch vụ được liệt kê, bạn tìm và nháy chuột vào Dell Data Vault Collector. Sau đó, trong mục Startup type, bạn nhấn vào tùy chọn Disabled.

Bước 3: Kế tiếp, bạn nhấn vào ApplyOK để hoàn thành.

Tắt Dell Data Vault Collector bước 3

Tuy nhiên, để vấn đề này không xuất hiện lại, các bạn cần phải thực hiện thêm một số thao tác sau: 

Bước 4: Các bạn mở Task Scheduler thông qua việc tìm kiếm trong ô tìm kiếm Windows.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Bước 5: Trong Task Scheduler Library, các bạn tìm và nhấn chọn Dell Support Assist > Sau cùng, các bạn nhấn vào Disable để hoàn tất quá trình này.

Tắt Dell Data Vault Collector bước 5

Qua bài viết trên đây, mình đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng laptop Dell bị lỗi màn hình xanh cùng với những cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Mình hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn và hẹn gặp lại ở bài viết thủ thuật máy tính sau nhé!