Cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 11, bạn đã biết?

Đang gặp sự cố về bàn phím vật lý, đừng quá lo lắng vì bạn có thể sử dụng bàn phím ảo trên máy tính của mình. Vậy cách mở bàn phím ảo trên Laptop Win 11 như thế nào?

Có nhiều loại bàn phím dành cho PC, loại phổ biến và thường dùng nhất là bàn phím vật lý. Tuy nhiên, Windows có một công cụ trợ năng được tích hợp sẵn trong máy là “bàn phím ảo”. Bạn có thể sử dụng bàn phím này thay cho bàn phím vật lý. Trong bài viết này, Fastcare sẽ hướng dẫn chi tiết về cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 11 chi tiết và dễ hiểu nhất.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Bàn phím ảo là gì?

Bàn phím ảo hay còn gọi là On-Screen Keyboard (OSK) được tích hợp vào hệ điều hành Windows. Là một trong những tính năng khá hữu ích dành cho laptop, máy có thiết kế gập và màn hình cảm ứng.

Bàn phím ảo là tính năng có sẵn trên hầu hết PC và Laptop hiện nay. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó thông qua con trỏ chuột máy tính. Dùng để thay thế bàn phím vật lý khi xảy ra sự cố hỏng toàn bộ bàn phím hoặc một vài nút bấm. Sử dụng bàn phím ảo có gần như đầy đủ các tính năng cần thiết như các loại bàn phím vật lý khác. 

Đối với một số người dùng thì đây có thể là một tính năng không cần thiết. Nhưng trên một chiếc laptop có màn hình cảm ứng như máy tính bảng thì đây lại là một trong những tính năng quan trọng nếu bạn muốn sử dụng thiết bị như một chiếc laptop.

Cách mở bàn phím ảo trên Win 11

Các cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 11

Có nhiều cách bật bàn phím ảo trên win 11 như mở thông qua Start Menu, lệnh RUN, phím tắt cơ bản,... Dưới đây, Fastcare giới thiệu đến bạn những thủ thuật đơn giản dễ thực hiện nhất về cách tắt bàn phím ảo trên win 11 và bật bàn phím ảo.

Touch keyboard/Bàn phím cảm ứng

Đây là một tính năng giống với bàn phím ảo có trên Win 11. Cách bật bàn phím này như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp Windows + I để mở ứng dụng cài đặt/Settings của Win 11.

Windows I Settings

Bước 2: Chọn Personalization (hộp thoại bên trái) > Taskbar (hộp thoại bên phải).

Personalization Taskbar

Bước 3: Lúc này trên màn hình xuất hiện các tính năng tại System tray icons chọn vào Touch keyboard.

Touch Keyboard

Bước 4: Sau khi bạn gạt thanh trạng thái để bật Touch keyboard, tại góc cuối màn hình phải sẽ xuất hiện biểu tượng giống hình bàn phím tại thanh Task. Bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng này, bàn phím ảo sẽ hiện ra.

Thanh Taskbar

Sử dụng phím tắt và hộp thoại RUN, Windows Search

Phím tắt: Một số dịch vụ và tính năng của Windows 11 có thể khởi động bằng phím tắt được đặt theo mặc định. Đối với bàn phím ảo, bạn có thể kích hoạt bằng tổ hợp phím Ctrl + Windows + O. Sau đó, dùng chuột để điều chỉnh vị trí hoặc kích thước của bàn phím ảo theo ý muốn.

Kích hoạt bằng tổ hợp phím Ctrl Windows O

Hộp thoại RUN: Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng hộp thoại Run để khởi chạy bàn phím ảo trên Windows 11. Đầu tiên, nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, bạn chỉ cần gõ osk vào trường Open và nhấn Enter.

Hộp thoại Run

Windows Search: Bạn có thể khởi chạy bàn phím ảo thông qua công cụ tìm kiếm Windows Search giống như bạn khởi chạy các ứng dụng khác. Chỉ cần mở Windows Finder bằng nút Windows, sau đó nhập vào bàn phím ảo và nhấn Enter để mở.

Windows Search

Sử dụng PC Setting

Một số nút trên bàn phím bị hỏng bạn có thể sử dụng bàn phím ảo từ PC Setting. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Tại góc trái màn hình, chọn Start Menu > PC Setting > Ease of Access  (tại Interaction) > Keyboard > nút On > Use the On-Screen Keyboard và cần tắt  PC setting.

Sử dụng PC Setting

Sử dụng Control Panel

Đây là bảng điều khiển máy tính được dùng để cài đặt mật khẩu, quản lý người dùng, cài đặt ứng dụng,... bao gồm cả kích hoạt bàn phím ảo trên Laptop.

Mở ứng dụng Control Panel > Ease of Access > Ease of Access Center > Start On-Screen Keyboard.

Lưu ý: Cách tắt bàn phím ảo trên win 11 như sau: Start sau đó chọn Cài đặt > Trợ năng  > Bàn phím và bật nút tắt bàn phím ảo.

Các tối ưu sử dụng bàn phím ảo

Bạn có thể cá nhân hóa bàn phím ảo theo sở thích của mình bằng cách: tại bàn phím ảo chọn Options (biểu tượng bánh răng cưa) trên góc bên phải. Sau đó bạn có thể tùy chỉnh các tính năng sau:

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

  • Âm thanh bấm chuột: bạn có thể bật hoặc tắt nếu muốn nghe âm thanh.
  • Bật bàn phím số: bạn có thể mở rộng osk để sử dụng bàn phím số này.
  • Sử dụng dự đoán văn bản: khi bật tính năng này osk sẽ gợi ý các từ khi bạn nhập văn bản.
  • Quét bàn phím: Sử dụng chế độ này nếu bạn muốn OSK liên tục quét bàn phím. Chế độ quét làm nổi bật các khu vực nơi bạn có thể nhập ký tự bàn phím bằng cách nhấn phím tắt, sử dụng thiết bị nhập chuyển đổi hoặc sử dụng thiết bị mô phỏng cú nhấp chuột.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Trong bài viết này, Fastcare đã cung cấp chi tiết cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 11. Bàn phím ảo là một công cụ quan trọng giúp người dùng nhập dữ liệu bằng cách di chuyển con trỏ vào các phím ảo trên màn hình hoặc sử dụng các thiết bị cảm ứng khác. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn bật và tắt bàn phím ảo Win 11 thành công.