Bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11, tại sao và khắc phục thế nào?

Bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11 nên bạn không nhập dữ liệu vào máy được? Đây là một sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm. Cùng theo dõi bài viết của FASTCARE để biết được cách sửa lỗi hiệu quả.

Đối với máy tính, sự cố liên quan đến bàn phím vô cùng khó chịu. Bởi các lỗi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhập dữ liệu của người dùng. Trong quá trình trải nghiệm, chắc chắn bạn phải thao tác trên bàn phím thường xuyên. Có thể là soạn thảo, nhắn tin, chơi game, làm việc… Do đó, nếu như bấm bàn phím không được, bàn phím phản hồi lung tung, không chính xác… thì công việc, học tập hay giải trí của bạn đều bị gián đoạn. Vậy phải làm gì khi bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11?

banner-fastcare-blog-desktop-sinh-nhat-850x200
Sửa lỗi bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11

Nguyên nhân bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11

Để có được cách khắc phục lỗi bàn phím nhảy loạn lung tung trên Windows 11 chuẩn xác và hiệu quả, FASTCARE sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân xảy ra sự cố này trước tiên. Tương tự như bao lỗi khác, tình trạng bàn phím nhảy loạn có rất nhiều “thủ phạm” gây ra:

Người dùng cài đặt tiêu chuẩn bàn phím không chính xác.

Bộ gõ tiếng Việt Unikey trên máy tính của người dùng bị lỗi.

Người dùng chọn sai font chữ hoặc sai chế độ gõ trong bộ gõ.

Người dùng đã kích hoạt chế độ số Numlock trên bàn phím.

Trình điều khiển bàn phím trên máy tính bị lỗi thời hoặc bị hỏng.

Bàn phím của máy bị bám bụi bẩn, hoặc có một vài phím bị kẹt.

Bàn phím nhảy loạn lung tung có thể là do bộ phận này đã bị hư hỏng.

Nguyên nhân bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11

Trên đây là một số lý do chính dẫn đến tình trạng bàn phím phản hồi loạn, không chính xác trên Win 11. Phần tiếp theo sẽ là cách khắc phục bạn nhé.

Hướng dẫn cách xử lý khi bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11

Tùy theo từng trường hợp lỗi khác nhau, cách khắc phục cũng khác nhau. Bạn hãy áp dụng để fix lỗi nha.

1/ Khởi động lại máy tính – Vệ sinh bàn phím

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là kiểm tra và vệ sinh lại bàn phím của mình. Bởi có khả năng là lâu ngày chưa vệ sinh nên có bụi bẩn, dị vật khiến cho phím bị kẹt nút nên phản hồi mới không chuẩn.

Trong trường hợp chưa rõ nguyên nhân vì sao gõ bàn phím bị loạn chữ. Biện pháp đơn giản nhất là khởi động lại thiết bị của bạn. Đây là thủ thuật máy tính giúp thiết bị hoạt động ổn định trở lại, khắc phục các sự cố không rõ nguyên nhân nhanh gọn lẹ.

Vệ sinh bàn phím

2/ Cập nhật Driver bàn phím trên Win 11

Như mình đã chia sẻ, bàn phím bị loạn chữ trên Windows 11 có thể là do driver lỗi thời hoặc đang gặp sự cố gây ra. Cập nhật Driver sẽ là cách hiệu quả để giải quyết tình trạng này.

Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Start => Chọn Device Manager.

Nhấn đúp chuột vào mục Keyboards để mở rộng => Nhấn chuột phải vào driver bàn phím và chọn Update driver.

Đợi quá trình này hoàn tất thì khởi động lại thiết bị và kiểm tra sự cố.

Cập nhật Driver bàn phím

3/ Cách khắc phục bàn phím nhảy loạn cụ thể từng trường hợp trên Win 11

Đối với tình trạng nhấn tổ hợp phím ra ký tự đặc biệt

Cụ thể, khi bạn nhấn Shift + 3 => Thay vì ra dấu # thì lại ra £. khi bạn nhấn Shift + 2 => Thay vì ra dấu @ thì lại ra ”. Hoặc các trường hợp tương tự khác.

Cách khắc phục:

B1: Nhấn chọn vào biểu tượng Start => Gõ tìm kiếm và mở Control Panel lên.

 B2: Chọn mục Region => Tìm đến dòng Match Window display Languages và nhấn vào mũi tên thả xuống.

B3: Tìm và chọn vào dòng English (United States) => OK để lưu lại.

Đối với tình trạng gõ chữ “D” nhưng ra chữ “Dđ”

Nguyên nhân của trường hợp bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11 là do bộ gõ tiếng Việt trên máy tính của bạn bị lỗi. Lúc này, cách khắc phục là bạn hãy gỡ bỏ phần mềm Unikey đang sử dụng ra khỏi máy. Sau đó tải về và cài đặt phiên bản Unikey mới nhất là xong.

Đối với tình trạng gõ tiếng Việt có dấu bị lỗi

Nếu như đang soạn thảo và gặp trường hợp này, bạn nên kiểm tra xem mình đã chọn đúng font chữ hay chưa. Bởi chọn font chữ không phù hợp sẽ làm cho bạn gặp sự cố liên quan đến việc gõ dấu. Bên cạnh đó, không gõ được tiếng Việt cũng do bạn chọn sai chế độ gõ. Vì vậy, người dùng cũng nên mở bộ gõ trên thiết bị để kiểm tra. Ví dụ nếu bạn dùng Unikey thì nên ưu tiên kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode.

Kiểm tra bảng gõ

Đối với tình trạng gõ chữ nhưng ra số

Có thể là người dùng đã vô tình kích hoạt chế độ số Numlock nên gõ chữ nhưng lại phản hồi số. Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk để tắt chế độ này đi là xong (Tùy theo từng dòng máy, vị trí phím NumLock khác nhau).

4/ Sử dụng trình khắc phục sự cố Win 11

Nếu như mọi biện pháp trên đều không thể giúp bạn fix lỗi, chạy trình khắc phục sự cố có sẵn trên Win 11 là giải pháp bạn nên áp dụng. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + I => Chọn System ở menu bên trái => Chọn Troubleshoot => Nhấn chọn Other Troubleshooters => Nhấn vào Run bên cạnh dòng Keyboard => Đợi hệ thống kiểm tra và tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Trình khắc phục sự cố bàn phím

5/ Sửa chữa máy tính

Trong trường hợp bạn không khắc phục tại nhà được với các giải pháp trên. Hoặc nghi ngờ bàn phím của mình đã bị hỏng hóc phần cứng. Nhất là khi bạn vừa bất cẩn để bàn phím bị vô nước, máy tính bị va chạm mạnh… Cách tốt nhất là mang thiết bị đến các trung tâm sửa máy tính uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Bàn phím nhảy loạn lung tung trên Win 11 là một sự cố không mấy dễ chịu. FASTCARE chúc bạn khắc phục thành công khắc phục sự cố thông qua những chia sẻ trên.

XEM THÊM