6 cách khắc phục tình huống phím cách bị lỗi trên Win 11

Phím cách bị lỗi trên Win 11 khiến toàn bộ quá trình soạn thảo văn bản của người dùng “đóng băng”. Sự cố phiền phức này sẽ sớm được xử lý với 6 thủ thuật trong bài viết sau đây!

Bàn phím là một trong số những bộ phận quan trọng nhất nhì, không thể thiếu ở mỗi chiếc laptop. Cũng bởi quan trọng, thường xuyên được người dùng sử dụng bằng cách tác động vật lý trực tiếp nên bàn phím laptop dễ bị tổn thương, kẹt phím bất ngờ. Tình trạng phím cách bị lỗi trên Win 11 cũng không ngoại lệ. Nếu bạn cũng đang tìm cách để giải quyết sự cố chẳng vui vẻ này thì bài viết dưới đây sẽ khá hữu ích đấy nha!

banner-fastcare-blog-desktop-sinh-nhat-850x200
Mẹo khắc phục sự cố phím cách bị lỗi trên Win 11

Mẹo khắc phục sự cố phím cách bị lỗi trên Win 11

Top 6 thủ thuật điện thoại nhanh nhạy mà Fastcare muốn chia sẻ nhằm khắc phục sự cố phím cách bị lỗi trên Win 11, đừng bỏ qua nhé!

Sử dụng bàn phím rời

Cách đầu tiên có thể “chữa cháy” nhanh nhất tình trạng kẹt phím ở Windows 11 đó là sử dụng bàn phím rời. Trong những tình huống cấp bách, bạn không đủ thời gian để tìm hiểu nguyên nhân hay thực hiện các thủ thuật phần mềm phức tạp thì kết nối với bàn phím rời là lựa chọn cực hoàn hảo lúc này. 

Với thao tác này bạn cũng có thể xác định được sự cố trục trặc trên bắt nguồn từ đâu. Nếu kết nối bàn phím rời mà máy tính không bị bất kỳ tình trạng hư lỗi nào cản trở thì chắc chắn 99% phím Space bị lỗi trên Win 11 là do phần cứng. 

Sử dụng bàn phím rời cho laptop

Tắt phím dính và phím bộ lọc

Phím dính (Sticky Keys) và phím bộ lọc (Filter Keys) trên Win 11 là một trong số tính năng giúp loại bỏ lỗi đánh máy nhỏ khi người dùng vô tình lặp liên tiếp, nhanh chóng các phím,...Nếu 2 tính năng đặc biệt này không thật sự cần thiết với bạn, vậy hãy thử tắt chúng đi xem lỗi liệt phím cách trên Windows 11 có biến mất không nhé! 

Bước 1: Nhấn cùng lúc tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings

Bước 2: Chọn vào mục Accessibility ở thanh menu bên trái => Chọn tiếp vào Keyboard.

Tắt phím dính và phím bộ lọc

Bước 3: Gạt thanh ngang sang trái ở mục Sticky KeysFilter Keys để tắt 2 tính năng này. 

khắc phục sự cố phím cách bị lỗi trên Win 11

Khởi động Windows Troubleshooters

Windows Troubleshooters là trình khắc phục sự cố của Windows được cài đặt sẵn trên mỗi laptop. Bạn chỉ việc kích hoạt trình sửa lỗi này, mọi vấn đề còn lại cứ để Windows Troubleshooters nhé!

Bước 1: Click vào biểu tượng Windows trên thanh Taskbar màn hình chính để mở cửa sổ Start

Bước 2: Chọn vào Setting để tiếp tục mở cửa sổ Setting. 

Khởi động Windows Troubleshooters

Bước 3: Ở thanh menu bên trái cửa sổ, chọn vào System => Nhấp vào Troubleshoot

Bước 4: Chọn tiếp vào Other troubleshooters => Nhấn vào Run ở Keyboard là xong. 

sự cố phím cách bị lỗi trên Win 11

Cập nhật Keyboard Drivers

Keyboard Drivers hay còn gọi là trình điều khiển bàn phím - là cầu nối giữa máy tính Windows và bàn phím. Trong trường hợp Keyboard Drivers đã cũ, không còn tương thích với hệ điều hành máy tính thì hư lỗi trục trặc xảy ra là điều khó tránh khỏi. Với tình huống này bạn chỉ cần update lại trình điều khiển bàn phím là xong. 

Các bước thực hiện khá đơn giản, lần lượt:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Start trên thanh Taskbar màn hình => Chọn vào Device Manager

Bước 2: Sau khi cửa sổ Device Manager xuất hiện, tìm và nhấn 2 lần vào Keyboards để mở rộng => Nhấp chuột phải vào tên bàn phím của bạn và chọn Update driver

Cập nhật Keyboard Drivers

Ngoài update driver như trên, bạn có thể chọn hẳn Uninstall device và khởi động lại máy tính. Máy sau khi khởi động lại sẽ tự động cài đặt driver và khắc phục sự cố phần mềm đang tồn tại. 

Có thể bạn quan tâm:

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Đưa máy đến trung tâm sửa chữa

Thử cả 5 cách trên nhưng tình trạng lỗi phím cũng không có tiến triển thì rất có khả năng laptop của bạn đã bị liệt phím. Hư lỗi này thường xuất hiện sau sự cố va đập, rơi vỡ quá mạnh của máy tính với vật cứng. Ngoài ra tuổi thọ bàn phím quá lâu đời cũng có thể khiến tình trạng hỏng phím, kẹt phím xảy ra. Lúc này bạn chỉ còn một cách duy nhất là đưa máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra chính xác và có phương pháp thay sửa kịp thời. 

Fastcare hỗ trợ khách hàng nhiệt tình và chu đáo
⚠️ Lưu ý: Để trong và sau quá trình sửa chữa được diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và bàn giao máy cho trung tâm uy tín, kỹ thuật viên tay nghề cao. Đặc biệt đừng ham rẻ lựa chọn linh kiện trôi nổi trên thị trường mà “tiền mất tật mang” nhé!

Hi vọng với 6 thủ thuật máy tính cơ bản mà Fastcare chia sẻ, bạn sẽ sớm khắc phục sự cố phím cách bị lỗi trên Win 11. Đừng quên theo dõi website để bỏ túi nhiều mẹo hay ho khác nhé. Chúc bạn thành công!