Tìm hiểu cách phục hồi pin laptop Dell bị chai hiệu quả

Dấu hiệu nào để nhận biết pin laptop Dell đã bị chai? Cách phục hồi pin laptop Dell bị chai có khó không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của FASTCARE.

Việc phục hồi pin laptop Dell bị chai là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Pin laptop không còn giữ năng lượng như trước, có thể khiến bạn cảm thấy phiền toái và không đạt  hiệu quả trong công việc hàng ngày.

banner-fastcare-blog-desktop-khai-truong-cn10-to-ky-850x200

Nhưng nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, đừng quá lo lắng. Có một số cách mà bạn có thể thử để cải thiện tình trạng pin và kéo dài tuổi thọ của nó. Hãy cùng FASTCARE khám phá những cách phục hồi pin laptop Dell bị chai dưới đây.

cách phục hồi pin laptop Dell bị chai

Dấu hiệu pin laptop bị chai

Pin laptop thông thường có số lần sạc nhất định, thường từ 300 đến 1000 lần sạc. Sau khi pin đã được sạc đủ số lần này, hiệu suất của nó sẽ bắt đầu giảm đi đáng kể.Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà vòng đời của pin có thể tăng hoặc giảm. Pin yếu là một dấu hiệu tuổi thọ của pin không còn nhiều. Trường hợp nặng hơn là pin laptop sẽ bị chai. Bạn cần biết các dấu hiệu pin laptop Dell bị chai dưới đây:

Thời gian sử dụng pin ngắn hơn: Một trong những dấu hiệu đầu tiên là thời gian sử dụng pin ngắn hơn so với lúc đầu. Laptop yêu cầu sạc thường xuyên và không thể hoạt động lâu trước khi pin hết. Điều này rất phiền toái khi bạn không thể sử dụng laptop trong thời gian dài mà không cắm sạc.

Không sạc được 100%: Một số laptop có thể không sạc đầy lên 100% khi pin bị chai. Thay vào đó, pin dừng ở mức phần trăm thấp hơn. Hiệu suất tổng thể của laptop có thể giảm khi pin yếu. 

Máy tắt đột ngột:  Pin yếu có thể gây ra sự cố khi máy tính tắt đột ngột mà không cần báo trước. Khi pin bị chai nặng, máy tính sẽ sập nguồn đột ngột trong khi pin vẫn còn 30%.

Pin có mùi khét, bị phồng: Dấu hiệu vật lý, chẳng hạn như bốc mùi, sưng, hoặc dôi pin, là biểu hiện rõ ràng của chai pin. Các biểu hiện chai pin nặng như vậy có thể gây nguy hiểm.

Các dấu hiệu này sẽ giúp bạn nhận biết và đưa ra quyết định cải thiện pin. Tiếp tục cùng FASTCARE tìm hiểu cách phục hồi pin laptop Dell bị chai để sử dụng laptop một cách hiệu quả.

Dấu hiệu pin laptoip bị chai

Có thể bạn quan tâm:

Cách phục hồi pin laptop Dell bị chai đơn giản mà hữu hiệu

Tuổi thọ trung bình của pin laptop là từ 2 năm đến 4 năm. Tuy nhiên nếu sử dụng đúng và biết cách khắc phục pin laptop Dell bị chai, bạn có thể kéo dài được hiệu suất của pin, tránh tình trạng chai pin thường gặp. Sau đây là một số cách phục hồi pin laptop Dell bị chai mà FASTCARE đã tổng hợp.

Tùy chỉnh tiết kiệm pin và quản lí ứng dụng chạy ngầm

Nếu bạn đang làm việc và cảm thấy pin laptop Dell của bạn sụt quá nhanh, bạn cần bật tính năng Power Saver. Tính năng này nằm trong mục Power Options của Cài đặt. Thay vì để chế độ Balanced, việc đặt máy vào chế tiết kiệm pin sẽ giúp máy giảm tải dung lượng không cần thiết.

Cách phục hồi pin laptop Dell bị chai hữu dụng nhất là bạn cần làm sạch máy thường xuyên. Các trình tìm kiếm và ứng dụng có thể đang chạy ngầm và ngốn pin mà bạn không hề biết. Về lâu dài, việc quá tải dung lượng sẽ khiến pin của bạn hao hụt hiệu suất. Cuối cùng tuổi thọ sẽ giảm đáng kể khiến pin bị chai. 

Chính vì vậy, bạn cần quản lí các thanh tác vụ và lọc chúng thường xuyên. Hãy tắt những trình cài đặt hoặc phần mềm nào đang chạy ngầm để bảo vệ năng lượng. Cách này sẽ giảm đáng kể tình trạng chai pin cho laptop của bạn.

Tùy chỉnh tiết kiệm pin và quản lí ứng dụng chạy ngầm

Giữ laptop ở điều kiện mát tránh nhiệt độ cao

Laptop cần được bảo quản và sử dụng ở điều kiện nhiệt độ thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ gây hư hại máy cũng như pin. Pin laptop bị chai dần theo thời gian một phần do người dùng không quan tâm đến nhiệt độ máy. 

Cách phục hồi pin chai laptop rất đơn giản. Hãy đảm bảo sử dụng laptop ở nhiệt độ phòng thoáng mát. Khi sử dụng, không để vật cản bít lỗ thông khí dẫn đến tổn hại pin. Để hỗ trợ làm mát, bạn có thể đầu tư một đế laptop có quạt tản nhiệt. Chú ý nhiệt độ của máy là sẽ khắc phục đáng kể tình trạng chai pin.

Giữ laptop ở điều kiện mát tránh nhiệt độ cao

Thực hiện quá trình sạc - xả pin

Bạn nên bỏ túi ngay cách phục hồi pin laptop Dell bị chai theo biện pháp sạc - xả pin. Cách này sẽ phục hồi được đáng kể pin của bạn nếu tình trạng chai pin chưa quá nghiêm trọng. 

Bước 1: Sử dụng laptop đến khi hết pin, sau đó tháo pin ra và chờ tới khi nhiệt độ pin trở lại bình thường.

Thực hiện quá trình sạc - xả pin bước 1

Bước 2: Lau sạch pin rồi lắp pin lại vào máy cắm sạc. Chờ tới khi pin đầy, bạn rút sạcsử dụng máy tới khi hết pin.

Thực hiện quá trình sạc - xả pin bước 2

Bước 3: Lặp lại quá trình này khoảng 2-3 lần được gọi là quá trình sạc - xả pin.

Thực hiện quá trình sạc - xả pin bước 3

Lưu ý khi thực hiện cách này, bạn không sử dụng laptop khi đang sạc nhé. Đợi tới khi máy sạc đầy 100 % mới rút sạc và sử dụng. Như vậy, quá trình sạc - xả mới hiệu quả. Nếu trong quá trình sạc, laptop hoặc pin bị nóng, hãy rút sạc và chờ laptop nguội để tiếp tục. 

Chuẩn bị thay pin mới

Laptop bị chai pin nghiêm trọng tới mức bạn không thể sử dụng laptop mà không có dây sạc? Nếu vậy cách phục hồi pin laptop dell bị chai sẽ không có hiệu quả khi hiệu suất pin đã cạn kiệt.

Lúc này giải pháp duy nhất là tìm một cơ sở sửa chữa laptop uy tín và thay pin. Bạn nên tìm hiểu kĩ các loại pin thay thế, có thể nghe tư vấn và đảm bảo sửa chữa có bảo hiểm nhé.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Tổng kết

Tóm lại, pin laptop cũng có thời hạn sử dụng. Tìm hiểu kĩ dấu hiệu và cách phục hồi pin laptop Dell bị chai sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin. Một khi dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, bạn cần thay pin để đảm bảo chất lượng máy tính.

FASTCARE hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại ở bài viết thủ thuật sau.