Sửa lỗi USB đòi Format khi cắm vào máy tính cực hiệu quả

Bạn đang tìm cách sửa lỗi USB đòi Format khi cắm vào máy tính sao? Tham khảo ngay bài viết này của FASTCARE nhé.

Khi máy tính của bạn sẽ hiện thông báo “You Need to Format the Disk in Drive” khi cắm USB, đó có thể là một thông báo đầy thách thức đối với người dùng. Hiện tượng này thường là dấu hiệu của sự không đồng nhất trong việc nhận diện thông tin trên ổ đĩa, khiến hệ thống tin rằng định dạng mới là cần thiết. 

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Nguyên nhân gây ra lỗi USB yêu cầu Format

Lỗi máy tính bắt Format USB xảy ra thường xuyên, có thể ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của người dùng. Sự cần định dạng thường là dấu hiệu của vấn đề nhận diện thông tin trên ổ đĩa, đặt ra nghi ngờ về tính toàn vẹn của dữ liệu lưu trữ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi USB yêu cầu định dạng:

Lỗi Hệ thống Tệp: Sự hỏng hóc trong hệ thống tệp trên USB có thể khiến máy tính không thể đọc đúng dữ liệu, thúc đẩy yêu cầu định dạng.

Virus và Phần Mềm Độc Hại: Các chương trình độc hại có thể tấn công dữ liệu trên USB, làm thay đổi thông tin và khiến nó trở nên không đọc được.

Ổ cắm hoặc USB bị hỏng: Trong quá trình vận chuyển hay sử dụng, việc va đập làm hỏng một trong hai sẽ phần nào gây ra lỗi USB bắt Format.

Lỗi Phần Cứng: Cổng USB hoặc ổ đĩa USB có thể bị lỗi, gây ra sự không ổn định trong việc kết nối và đọc dữ liệu.

Lỗi không Tương Thích: Sự không tương thích giữa USB và hệ điều hành có thể tạo ra rắc rối trong quá trình nhận diện và đọc dữ liệu.

Sửa lỗi USB đổi Format khi cắm vào máy tính

Có thể bạn quan tâm:

Cách sửa lỗi USB đòi Format khi cắm vào máy tính

Bạn không cần phải quá lo lắng, vẫn còn khá nhiều cách sửa lỗi USB đòi Format khi cắm vào máy tính. Cùng tham khảo các phương pháp mà FASTCARE giới thiệu ngay dưới đây và thử áp dụng để giải quyết vấn đề này ngay bây giờ nào. 

Dùng lệnh Check Disk kiểm tra ổ cứng

Check Disk là một công cụ sửa chữa hệ thống tệp có thể chạy thông qua Command Prompt (CMD) để quét lỗi trên ổ đĩa và sửa chúng. Nhờ đó bạn có thể biết được lỗi mà máy tính đang mắc phải và sửa chữa chúng. Cùng theo dõi các bước ngay dưới đây nhé:

✤ Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start và chọn Terminal (Admin).

Dùng lệnh Check Disk bước 1

✤ Bước 2: CHKDSK *: /r rồi nhấn Enter.

Dùng lệnh Check Disk bước 2

Thử cắm USB sang cổng khác của máy tính

Một cách sửa lỗi USB đòi Format khi cắm vào máy tính thường bị bỏ qua, là thử cắm chúng sang cổng khác. Đôi khi, cổng USB mà bạn đang sử dụng có thể bị lỗi, và việc chuyển sang một cổng khác có thể giúp khắc phục vấn đề.

Nếu USB vẫn yêu cầu định dạng, bạn có thể thử các phương pháp khác như sử dụng một cáp kết nối mới hoặc cắm USB vào một máy tính khác nha.

Thử cắm USB sang cổng khác của máy tính

Kiểm tra bản cập nhật trong trình điều khiển ổ cứng

Trình điều khiển là một phần quan trọng trong quá trình kết nối giữa thiết bị của bạn và hệ điều hành. Nếu bị hỏng hoặc lỗi thời, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc của ổ đĩa. Vì vậy, hãy làm theo các bước dưới đây để kiểm tra trình điều khiển ổ cứng của bạn nhé. 

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start và chọn Device Manager.

Kiểm tra bản cập nhật trong trình điều khiển ổ cứng bước 1

Bước 2: Mở rộng Disk drives, sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa của bạn và chọn Update driver.

Kiểm tra bản cập nhật trong trình điều khiển ổ cứng bước 2

Bước 3: Cuối cùng chỉ cần chọn Search automatically for drivers là bạn đã hoàn thành rồi đó. 

Kiểm tra bản cập nhật trong trình điều khiển ổ cứng bước 3

Sử dụng Disk Management

Thêm một cách sửa lỗi Format Disk khi cắm USB vào máy tính là sử dụng Disk Management. Trong trường hợp này, định dạng ổ đĩa có thể là lựa chọn duy nhất để khôi phục lại khả năng sử dụng của nó. Mặc dù cách này không được ưu tiên vì nó sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa, nhưng sau khi dữ liệu của bạn đã được khôi phục, bạn có thể thực hiện định dạng mà không gặp vấn đề nhiều.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start và chọn Disk Management.

Sử dụng Disk Management bước 1

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phần vùng gặp vấn đề, sau đó chọn Format.

Sử dụng Disk Management bước 2

Bước 3: Chọn một tên và hệ thống tệp cho định dạng. Tích chọn Perform a quick format, sau đó nhấp OK.

Sử dụng Disk Management bước 3

Quét ổ cứng để tìm Virus 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi USB yêu cầu Format là do Virus. Phần mềm độc hại có thể lây lan trên Internet, và các hacker có thể cố gắng tấn công để đánh cắp dữ liệu hoặc gây hại cho bạn. Để loại bỏ virus và bảo vệ máy tính, bạn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Defender Antivirus, một công cụ tích hợp miễn phí trong hệ điều hành Windows 10 và 11. Bạn có thể thực hiện các bước sau để quét virus trên máy tính:

Bước 1: Mở File Explorer.

Bước 2: Nhấp chuột phải và giữ phím Shift vào ổ đĩa cần quét và chọn Scan with Microsoft Defender.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Quét ổ cứng để tìm Virus bước 2

Bước 3: Để quét toàn diện hơn, chọn Microsoft Defender Antivirus (offline scan) và chọn Scan now.

Quét ổ cứng để tìm Virus bước 3

Lời kết

Và ở trên là bài chia sẻ của FASTCARE về những nguyên nhân và cách sửa lỗi USB đòi Format khi cắm vào máy tính. Mong rằng những thủ thuật trên sẽ hữu ích và giúp bạn khắc phục được vấn đề này.