Xử lý lỗi Zalo không gõ được tiếng Việt trên Macbook

Bạn đang gặp rắc rối bởi sự cố Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook? Cùng FASTCARE tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục lỗi hiệu quả nhé!

Zalo là ứng dụng OTT, cho phép nhắn tin và gọi điện miễn phí trong nội bộ những người dùng Zalo có sử dụng kết nối Internet. Tuy nhiên, lỗi Macbook không gõ được tiếng Việt trên Zalo bất ngờ xảy ra khiến người dùng không khỏi cảm thấy khó chịu. Xử lý hư lỗi này khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà. Dưới đây, FASTCARE giúp bạn chỉ ra một số nguyên nhân và cách sửa lỗi Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook đơn giản nhất!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Tại sao Macbook không gõ được tiếng Việt trên Zalo?

Hiện tượng lỗi Macbook không thể gõ được tiếng Việt trên Zalo có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, những lỗi đó đều xuất phát từ hai phía gồm ứng dụng Zalo hoặc bộ gõ tiếng Việt trên Macbook.

Macbook của bạn chưa được cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt hoặc chế độ gõ tiếng Việt trên máy tính của bạn chưa được kích hoạt.

Phiên bản ứng dụng Zalo mà bạn đang sử dụng đã bị cũ, không còn thích hợp với Macbook của bạn.

Xung đột giữa các phần mềm trên Macbook của bạn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi. 

Tại sao Macbook không gõ được tiếng Việt trên Zalo

Khắc phục nhanh lỗi Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook

Dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Zalo không thể nhận tiếng Việt trên thiết bị Macbook nhưng không đồng nghĩa với việc bàn phím hay thiết bị của bạn bị hỏng. Trước khi kết luận Macbook gặp vấn đề về thiết bị, bạn hãy thử một số cách mà Fastcare chia sẻ dưới đây nhé! 

Cài đặt phần mềm GoTiengViet 

Nhận thấy được vấn đề mà nhiều người gặp phải, Trần Kỳ Nam - “Cha đẻ” của phần mềm GoTiengViet đã đưa phần mềm này ra thị trường. GoTiengViet được đánh giá là phương pháp giải quyết triệt để các lỗi thường gặp khi gõ tiếng Việt trên Macbook. Để có thể sử dụng phần mềm này, bạn chỉ cần thao tác 4 bước dưới đây: 

Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm và cài đặt phần mềm GoTiengViet.

Cài đặt phần mềm GoTiengViet 

Bước 2: Tiếp theo, bạn vào System Preferences > Kích chọn Input Sources > Bạn nhấp vào Gỡ bộ gõ Tiếng Việt mặc định của Mac OS. 

Khắc phục nhanh lỗi Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook

Bước 3: Trong cửa sổ Lựa chọn của GoTiengViet, bạn thiết lập các thông số phần mềm sao cho phù hợp nhé. 

Chú ý: Tại thanh Phím tắt của cửa sổ Lựa chọn, bạn chỉ tích chọn ShiftCommand của dòng Chuyển E/V

Bước 4: Cuối cùng, tại thanh Hệ thống trong cửa sổ Lựa chọn của GoTiengViet, bạn tích chọn 2 ô để hoàn thành thao tác khắc phục sự cố phần mềm Zalo không thể gõ được tiếng Việt. 

Khắc phục lỗi Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook

Cài đặt EVkey gõ tiếng Việt

Bạn là người sử dụng quen với bộ gõ Unikey hay bộ gõ đã được mặc định trên MacOS, phần mềm EVkey là một gợi ý khắc phục sự cố hoàn hảo cho bạn!

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Terminal (bạn có thể mở ứng dụng bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Space sau đó gõ Terminal) > Tại dòng lệnh, bạn cần nhập sudo spctl --master-disable rồi ấn Enter

Cài đặt EVkey gõ tiếng Việt

Bước 2: Tiếp sau đó, bạn hãy nhập mật khẩu máy của bạn tại dòng Password rồi ấn Enter.

Bước 3: Để kiểm tra Gatekeeper đã được tắt chưa, bạn gõ dòng lệnh spctl --status ngay cuối dòng Macbook-Pro. Nếu bạn nhận được kết quả hiển thị assessments disabledkhông thành công, hãy thử lại từ đầu và chắc chắn mật khẩu phải nhập chính xác bạn nhé!

Cài đặt EVkey gõ tiếng Việt trên Macbook

Bước 4: Tiếp theo, bạn cần tìm kiếm và tải EVkey về Macbook của bạn.

Chú ý: EVkey có 2 phiên bản cài đặt cho người dùng:

  • Phiên bản thường: Hỗ trợ cho MacOS 10.14 trở lên.
  • Phiên bản NSB: Hỗ trợ cho MacOS 10.13 trở xuống.
Cài đặt EVkey trên Macbook

Bước 5: Bạn nhấp vào Truy cập Accessibility > Bạn kích chọn Bấm vào khóa để thực hiện thay đổi > Để mở khóa, bạn cần điền tên đăng nhập và mật khẩu trên máy.

 Truy cập Accessibility EVKey

Bước 6: Tại cột bên trái, bạn chọn Trợ năng > Bạn tích vào EVkey ở cột bên phải và tắt cửa sổ này khi hoàn thành thao tác.

Bước 7: Trở lại EVkey, bạn nhấp nút Thử lại

Bước 8: Bạn mở cài đặt Bàn phím > nhấp vào tab Nguồn Đầu vàoloại bỏ các ngôn ngữ khác, tắt Hiển thị menu đầu vào trong thanh menu

Cài đặt ngôn ngữ trên Zalo

Ngoài thao tác sửa lỗi bộ gõ trên chính thiết bị Macbook, thiết lập lại ngôn ngữ ở ứng dụng Zalo cũng là một cách khắc phục sự cố hoàn hảo cho bạn đấy nhé!

Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng Zalo trên Macbook.

Bước 2: Bạn kích chọn vào biểu tượng cài đặt trên ứng dụng > Chọn Ngôn ngữ

Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng trên Zalo. 

Cài đặt ngôn ngữ trên Zalo

Dù đã thử các cách trên, người dùng vẫn không thể khắc phục được lỗi Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook, thì có khả năng Macbook của bạn đang gặp trục trặc về các bộ phận bên trong máy. Mang máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín là cách tốt nhất cho bạn lúc này. Kỹ thuật viên lành nghề sẽ giúp bạn kiểm tra và đưa ra phương pháp khắc phục nhanh, hiệu quả nhất!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý lỗi Zalo không gõ được tiếng việt trên Macbook mà Fastcare chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn gỡ lỗi hiệu quả, đừng cũng quên chia sẻ bài viết tới mọi người nếu bạn thấy hữu ích nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: