Hướng dẫn sửa lỗi bàn phím Zalo không gõ được tiếng Việt

Đột nhiên bàn phím gặp lỗi khiến bạn không thể gõ được tiếng Việt trên Zalo? Để khắc phục, mọi người đọc qua bài viết của FASTCARE về hướng dẫn sửa lỗi bàn phím Zalo không gõ được tiếng Việt nhé!

Việc sử dụng ứng dụng Zalo cho công việc cũng như trao đổi các thông tin về cuộc sống hằng ngày không còn quá lạ lẫm với người dùng Việt. Tuy nhiên, trong một thời điểm nào đó mà đột nhiên Zalo của bạn không thể gõ được tiếng Việt, cuộc trò chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Sự cố có thể làm mọi người cảm thấy khó chịu. Để sửa lỗi này, bên mình đã có một số tổng hợp hướng dẫn trong bài ngay dưới đây.

Tại sao bàn phím Zalo không gõ được tiếng Việt?

Trường hợp không gõ được tiếng việt trên Zalo có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chung quy thì sẽ xuất phát từ hai phía bao gồm ứng dụng Zalo và bộ gõ tiếng việt trên các thiết bị. Một số các nguyên nhân được kể tên có thể ví dụ như:

Ứng dụng Zalo bị lỗi hoặc bạn chưa tải về các bản cập nhật phiên bản mới nhất cho phần mềm.

Công cụ bộ gõ tiếng việt trên thiết bị bị lỗi hoặc bạn chưa cài đặt thêm bộ gõ tiếng việt vào thiết bị của mình.

Việc cài đặt quá nhiều bộ gõ khác nhau và sử dụng chồng chéo lên nhau dẫn đến tình trạng xung đột phần mềm.

Tuy nhiên, các lỗi đã được kể trên vẫn chỉ ở mức lỗi đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể xử lý chúng dễ dàng chỉ với vài thao tác mà chúng mình sẽ hướng dẫn ở mục tiếp theo đây nhé.

Sửa lỗi Zalo không gõ được tiếng Việt

Hướng dẫn khắc phục tình trạng Zalo không gõ được tiếng Việt

Vì Zalo là ứng dụng nhắn tin, gọi điện sử dụng được cho cả máy tính và thiết bị di động. Nếu bạn đang tìm kiếm phương án khắc phục cho loại thiết bị nào thì đều được đề cập tới trong bài này. Hãy chọn cho mình cách phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Khởi động lại thiết bị 

Một cách thức đơn giản và cực kì hữu hiệu mà bạn có thể chưa nghĩ đến để có thể khắc phục tình trạng bàn phím Zalo không gõ được tiếng việt đó chính là khởi động lại hay reset thiết bị đang dùng của mình.

Đôi khi việc sử dụng liên tiếp quá nhiều ứng dụng khác nhau, thiết bị gặp tình trạng quá tải hoặc xung đột phần mềm cũng là lý do khiến cho máy của bạn gặp lỗi. Hãy thử cách đơn giản nhất này đầu tiên thử xem sao trước đã nhé. Nếu đã thử qua phương án này rồi mà vẫn chưa khắc phục được vấn đề thì các bạn di chuyển tới cách tiếp theo nào.

Xem thêm:

Khởi động lại hoặc tải lại ứng dụng Zalo trên thiết bị

Ngay khi phát hiện ra tình trạng không thể viết được tiếng việt trên Zalo trên máy của mình bao gồm cả máy tính và thiết bị di động, điều đầu tiên bạn nên làm đó là khởi động lại hoặc xóa đi cài đặt lại ứng dụng.

Trên Laptop/PC Windows

Mọi người có thể tắt ứng dụng bằng cách thuần tuý nhất đó là click vào biểu tượng (X) ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ ứng dụng hoặc click chuột phải vào biểu tượng ứng dụng ở dưới thanh công cụ và chọn Đóng Cửa Sổ (Close Window).

tải ứng dụng Zalo PC trên laptop bước 1

Để đảm bảo ứng dụng đã thoát hoàn toàn trên thiết bị bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC hay Ctrl + Alt + Delete để mở công cụ Task Manager > kiểm tra xem ứng dụng còn chạy ẩn không > nếu còn hãy bấm chọn vào Zalo và nhấn chọn mục End Task ở góc dưới dùng bên phải.

tải ứng dụng Zalo PC trên laptop bước 2

Để xoá ứng dụng trên thiết bị, mọi người chọn vào biểu tượng Bắt Đầu (Start) > chọn mục Tất cả ứng dụng (Applications) > nhấn và giữ ứng dụng Zalo sau đó chọn mục Gỡ Cài Đặt (Uninstall).

tải ứng dụng Zalo PC trên laptop bước 3

Link tải: Zalo cho Laptop/PC Windows

Trên MacBook/iMac

Tắt ứng dụng bằng cách click vào biểu tượng (X) ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ ứng dụng hoặc đưa con trỏ chuột vào ứng dụng ở bên dưới thanh Dock > thao tác nhấn hai ngón tay trên Trackpad hoặc click chuột phải trên phụ kiện Chuột Máy Tính (Computer Mouse)  > chọn Thoát (Quit).

Zalo trên Macbook bước 1

Để đảm bảo ứng dụng không còn chạy ẩn trên thiết bị, các bạn sử dụng tổ hợp phím Command + Option + ESC để mở công cụ Force Quit Applications > chọn vào ứng dụng Zalo sau đó chọn Force Quit để tắt hoàn toàn ứng dụng.

Zalo trên Macbook bước 2

Để xoá ứng dụng trên thiết bị, mọi người chọn vào biểu tượng Finder > chọn mục Ứng dụng (Applications) > thao tác nhấn hai ngón tay trên Trackpad hoặc click chuột phải trên phụ kiện Chuột Máy Tính (Computer Mouse) trên biểu tượng ứng dụng Zalo sau đó chọn mục Move to Trash.

Zalo trên Macbook bước 3

Link tải: Zalo cho MacBook/iMac

Trên các thiết bị di động Android

Mở cửa sổ đa nhiệm bằng cách bấm chọn vào biểu tượng ba gạch dọc > vuốt cửa sổ Zalo theo chiều từ dưới lên để thoát ứng dụng hoàn toàn.

Để xoá ứng dụng trên thiết bị, nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng Zalo trên màn hình chính > chọn mục Gỡ Cài Đặt (Uninstall).

Zalo trên các thiết bị Android

Link tải: Zalo cho Android

Trên thiết bị iPhone/iPad

Mở cửa sổ đa nhiệm bằng cách nhấn Nút Home hai lần (đối với các thiết bị sử dụng Touch ID) hoặc vuốt màn hình chính theo chiều từ dưới lên sau đó giữ nguyên vài giây (đối với các thiết bị sử dụng Face ID) > vuốt cửa sổ Zalo theo chiều từ dưới lên để thoát ứng dụng hoàn toàn.

Để xoá ứng dụng trên thiết bị, nhấn và giữ biểu tượng Zalo trên màn hình chính > chọn mục Xoá Ứng Dụng (Remove App).

Zalo trên iPhone

Link tải: Zalo cho iOS

Sau đó mọi người hãy thử khởi động lại hoặc tải và cài đặt lại ứng dụng Zalo trên thiết bị tương ứng. Thao tác xoá đi và tải về cài đặt lại ứng dụng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn phiên bản cập nhật mới nhất cho Zalo.

Hãy kiểm tra xem liệu đã có thể gõ được tiếng Việt hay chưa nhé. Nếu chưa hay chuyển qua phương án tiếp theo.

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên thiết bị

Nếu lỗi không đến từ chính ứng dụng thì khả năng phần mềm bộ gõ trên thiết bị của bạn đang gặp vấn đề là rất lớn. Mọi người có thể khắc phục bằng những cách cài đặt bàn phím Zalo như sau:

Trên Laptop/PC Windows

Để kiểm tra và thay đổi bộ gõ trên Laptop/PC Windows, mọi người chọn vào biểu tượng Bắt Đầu (Start) > chọn mục Cài Đặt (Settings) > chọn mục Thời Gian & Ngôn Ngữ (Time & Language) > chọn tiếp mục Ngôn Ngữ (Language) 

Theo đó, chọn biểu tượng dấu (+) để thêm bộ gõ mới > tìm kiếm theo keyword Tiếng Việt (Vietnamese) > chọn Tiếp (Next) để thêm bộ gõ tiếng việt trên máy tính.

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên Windows

Trên MacBook/iMac

Để kiểm tra và thay đổi bộ gõ trên MacBook, các bạn chọn vào biểu tượng Tùy Chọn Hệ Thống (System Preferences hoặc System Settings) > chọn mục Bàn Phím (Keyboard) > chọn tiếp mục Đầu Vào (Input) > chọn biểu tượng dấu (+) ở góc dưới bên trái cửa sổ > tìm kiếm theo keyword Vietnamese > bấm vào và chọn thêm bộ gõ mới bao gồm Simple Telex, Telex, VNI tuỳ theo ý muốn. 

MacBook là thiết bị máy tính gặp rất hay gặp lỗi khi gõ tiếng việt thông qua bộ gõ mặc định có sẵn trên máy của mình. Mặc dù đã đỡ lỗi hơn và chất lượng cũng đã được nâng cấp nhưng bộ gõ mặc định trên MacOS vẫn thường xuyên xuất hiện lỗi, khiến người dùng khá khó chịu. Thế nên, mình khuyến khích và gợi ý mọi người nên tải xuống và cài đặt thêm một bộ gõ từ phần mềm bên thứ ba là phần mềm GoTiengViet by Tran Ky Nam.

Phần mềm kể trên cũng hỗ trợ cho đa dạng hệ điều hành đang thịnh hành khác như Windows hay Linux. Các bạn có thể tham khảo sử dụng nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành khác MacOS nhé.

Link tải: GoTiengViet cho MacOS

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên Macbook

Trên các thiết bị di động Android

Để kiểm tra và thay đổi bộ gõ trên các thiết bị di động Android, các bạn truy cập vào ứng dụng Cài Đặt (Settings) trên màn hình chính > chọn mục Quản Lý Chung (General Management) > chọn mục Ngôn Ngữ và Bàn Phím (Language & Keyboard).

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên Android

Trong mục Ngôn Ngữ và Bàn Phím (Language & Keyboard), các bạn Cài Đặt Bàn Phím (trong ví dụ là điện thoại Samsung, các dòng khác có thể tương tự hoặc khác đôi chút mọi người vẫn có thể áp dụng). Tiếp đó người dùng chọn mục Quản Lý Ngôn Ngữ Nhập (Input Language) > bật ngôn ngữ Tiếng Việt lên và chọn kiểu gõ tuỳ theo ý muốn.

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên Android bước 2

Trên thiết bị iPhone/iPad

Để kiểm tra và thay đổi bộ gõ trên iPhone/iPad, mọi người truy cập vào ứng dụng Cài Đặt (Settings) trên màn hình chính > chọn mục Cài Đặt Chung (General) > kéo xuống và chọn mục Bàn Phím (KeyBoard).

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên iPhone

Tiếp theo, chọn mục Bộ Gõ (Keyboard) > chọn Sửa (Edit) để xoá bộ gõ tiếng việt cũ hoặc nếu chưa cài đặt hãy chọn mục Thêm Bộ Gõ Mới (Add New Keyboard) > tìm kiếm theo keyword Vietnamese > bấm vào và chọn thêm bộ gõ mới bao gồm Telex (QWERTY, AZERTY, QWERTZ), VNI, VIQR tuỳ theo ý muốn.

Kiểm tra lại bộ gõ tiếng Việt trên iPhone bước 2

Sau đó, các bạn truy cập lại vào ứng dụng Zalo để soạn thảo tin nhắn thử lại để kiểm tra xem bộ gõ đã hoạt động trơn tru chưa nhé.

Ngoài ra, người dùng cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều các phần mềm hoặc bộ gõ trên cùng thiết bị. Để qua đó hạn chế lỗi xuất hiện trên hệ thống gây ảnh hưởng tới các ứng dụng khác đơn cử có thể có tình trạng bàn phím Zalo không gõ được tiếng việt như tiêu đề bài viết này.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Tổng kết

Và trên đây là tổng hợp các thủ thuật có thể khắc phục được tình trạng bàn phím Zalo không gõ được tiếng Việt mà FASTCARE gợi ý cho mọi người. Hãy thử làm theo và kiểm tra lại trên chính các thiết bị của các bạn. 

Chúc mọi người thực hiện thành công, nếu thấy bài viết này hữu ích hãy gửi gắm lại cho chúng mình những bình luận, like & share để ủng hộ nhé.