Tại sao loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại?

Với tình trạng loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại, việc sử dụng tai nghe trên dế yêu cũng trở nên "vô nghĩa". Vậy đâu là lý do và cách khắc phục của sự cố?

Tai nghe là phụ kiện không thể thiếu của người dùng smartphone. Bởi với phụ kiện này, việc nghe nhạc, xem phim hay sử dụng những nhu cầu giải trí khác đều được đáp ứng một cách riêng tư và thoải mái. Đây chính là lý do dù đem smartphone đến nơi đâu, mọi người đều không quên mang theo tai nghe bên mình.

banner-fastcare-blog-desktop-sinh-nhat-850x200

Tuy nhiên, có những trường hợp dù đã sử dụng tai nghe xịn sò cho dế yêu, nhưng các tín đồ công nghệ vẫn không thể vô tư trải nghiệm smartphone do gặp phải tình trạng loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại. Nếu cũng nằm trong số này, bạn đừng quên tham khảo những thông tin bên dưới để biết cách giải quyết nhé.

Loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại
Nếu dùng tai nghe mà âm thanh vẫn phát ra ở loa ngoài, bạn sẽ cảm thấy khó chịu

Điện thoại cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài, lý do là gì?

Hiện tượng loa ngoài và tai nghe phát âm thanh đồng thời có thể xảy ra trong quá trình nghe điện thoại lẫn trong thời gian bạn sử dụng các tính năng trên máy. Hiện tượng kỳ lạ này thường liên quan đến những “thủ phạm” quen mặt sau đây:

Nếu tình trạng xuất hiện khi gọi điện, khả năng cao bạn đang bật loa ngoài. Khi đó, âm thanh từ đối phương được phát ra trên cả loa ngoài lẫn tai nghe là điều đương nhiên.

Vấn đề nằm ở tai nghe của bạn. Nếu là tai nghe mới mua về, có thể phụ kiện này không tương thích với smartphone hoặc có chất lượng kém. Nếu tai nghe đã trải qua một thời gian sử dụng dài, có thể tai nghe đã bị đứt dây cáp ngầm hoặc củ tai bị hư hỏng.

Jack cắm tai nghe không tương thích - tình trạng thường gặp trên những chiếc smartphone sử dụng USB Type-C. Nếu chân kết nối tai nghe với cổng USB Type-C trái vị trí với nhau thì điện thoại sẽ không nhận tai nghe này, dù tai nghe vẫn cắm vừa vào máy.

Jack cắm tai nghe bám nhiều bụi bẩn hoặc bị hư hỏng hoàn toàn. Phần mềm của smartphone bị xung đột hoặc bạn chưa cắm khít tai nghe vào jack cắm. Ngoài những nguyên nhân kể trên thì đây cũng là các yếu tố khiến bạn gặp phải lỗi cắm tai nghe mà loa ngoài vẫn phát khó chịu.

Nguyên nhân loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại
Những vấn đề liên quan đến tai nghe có thể là nguyên nhân gây ra sự cố

Thông tin hữu ích khác:

Loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại, bạn phải làm sao?

Khi gặp phải sự cố điện thoại đã cắm tai nghe mà vẫn phát loa ngoài, bạn nên áp dụng một vài thủ thuật được gợi ý bên dưới để khắc phục sự cố:

Nếu tình trạng xảy ra trong quá trình gọi điện, bạn chỉ cần tắt bỏ chế độ bật loa ngoài, âm thanh ngay lập tức sẽ chỉ được truyền qua tai nghe. Trong trường hợp muốn nghe âm thanh qua loa ngoài, bạn giữ nguyên chế độ này nhưng cần rút tai phone ra khỏi máy.

Kiểm tra lại tai nghe bạn đang sử dụng cho dế yêu. Đảm bảo bạn đã cắm chắc chắn và vừa khít phụ kiện này vào điện thoại. Đồng thời, đừng quên thử dùng tai nghe này cho một thiết bị khác. Nếu khi đó, bạn vẫn gặp phải sự cố tương tự, chứng tỏ tai nghe đã xuất hiện vấn đề nên bạn cần thay mới.

Vệ sinh jack cắm tai nghe trên smartphone. Nếu jack cắm tai nghe là cổng USB Type-C, bạn nên ưu tiên sử dụng tai nghe của hãng. Trong trường hợp mua tai nghe của bên thứ 3, hãy đảm bảo tai nghe này tương thích với thiết bị của bạn.

Khởi động lại điện thoại. Đây chính là thủ thuật truyền thống mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi dế yêu xuất hiện một hiện tượng bất thường nào đó.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Khởi động lại điện thoại
Bạn đừng quên khởi động lại điện thoại

Bạn đã thử thay tai nghe phù hợp cho smartphone? Bạn đã khởi động lại dế yêu và kiên nhẫn áp dụng đầy đủ các thủ thuật kể trên? Thế nhưng, lỗi loa ngoài và tai nghe đều phát âm thanh trên điện thoại vẫn chưa được khắc phục nên tiếp tục làm phiền bạn? Lúc này, bạn cần đem điện thoại đi bảo hành hoặc sửa chữa, để biết chính xác nguyên nhân và giải pháp khắc phục tối ưu.

Chúc bạn thành công!