Các cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không hữu hiệu

Bảo mật thông tin luôn là vấn đề nhạy cảm đối với an toàn của mỗi cá nhân khi sử dụng một thiết bị di động nào đó. Các cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không vì vậy lại càng trở thành mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Trong thời đại số hóa ngày nay, việc các thiết bị điện thoại thông minh gắn liền với cuộc sống cá nhân và công việc của con người đã không còn là chuyện xa lạ đối với tất cả chúng ta. Sẽ chẳng có ai tưởng tượng nổi hậu quả khi những thông tin bảo mật của riêng mình bị rò rỉ ra bên ngoài và rơi vào những kẻ có mục đích xấu. 

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Vậy có cách nào để tự phát hiện dấu hiệu điện thoại bị nghe lén? Cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không nào mang lại hiệu quả cao? Cùng FASTCARE tìm hiểu qua bài viết chi tiết ngày hôm nay!

Cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không

Cần chú ý đến những dấu hiệu điện thoại bị nghe lén nào? 

Việc đảm bảo rằng “dế yêu” của bạn vẫn đang an toàn sẽ là ưu tiên số 1 trong việc bảo vệ sự an toàn và riêng tư của chính bản thân mình. Để có thể phát hiện sớm và có sự can thiệp kịp thời, ngay từ bây giờ hãy chú ý đến một số dấu hiệu điện thoại bị nghe lén mà FASTCARE sắp sửa đưa ra dưới đây. 

Điện thoại tự dưng hoạt động lạ thường

Các trường hợp như: gặp sự cố tự tắt điện thoại, quảng cáo tự động bật lên, màn hình sáng ngẫu nhiên, camera đột nhiên mở,...mà bạn không hề biết có thể chính là dấu hiệu cho thấy “dế yêu” của bạn đã bị tấn công.

Điện thoại tự dưng hoạt động lạ thường

Tình trạng pin đột nhiên hao hụt nhanh chóng

Thêm một dấu hiệu kiểm tra điện thoại có bị nghe lén không mà bạn có thể thấy rõ đó chính là tuổi thọ pin điện thoại của bạn đột nhiên hao hụt nhanh chóng. Những tình huống như: pin nóng lên dù không sử dụng nhiều, không sạc được pin, thậm chí pin tụt nhanh chóng dù mới được sạc đầy…sẽ khiến bạn nên cần suy xét lại khả năng có ai đó đã “tác động xấu” tới điện thoại của bạn.

Pin hao nhanh chóng

Lưu lượng data 3G/4G tăng đột biến 

Có thể nhiều người nghĩ rằng mạng data 3G/4G dùng từ nhà mạng chính chủ sẽ khó có thể bị xâm nhập. Thế nhưng chính dữ liệu di động có thể làm “cầu nối” truyền tin cá nhân của bạn đến các phần mềm nghe lén. Do đó nếu lưu lượng sử dụng mạng di động của bạn đột ngột tăng cao trong thời gian ngắn, hãy ngay lập tức nghĩ đến các cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không.

Lưu lượng data tăng đột biến

GPS hiển thị bất thường

Tương tự mạng dữ liệu 3G/4G, những phần mềm nghe lén còn có thể được cài đặt thông qua GPS - một tính năng mà nhiều người dùng ít quan tâm. Vì vậy trong trường hợp bạn không hề bật tính năng định vị GPS này nhưng điện thoại của bạn vẫn luôn có biểu tượng của tính năng xuất hiện thì rất nhiều khả năng bạn đang bị nghe lén. 

GPS bất thường

Thường xuyên nhận về những tin nhắn lạ 

Nếu một ngày bạn tự dưng nhận được những tin nhắn số lạ nhưng nội dung không rõ ràng, thay vào đó là các ký tự, chữ được sắp xếp lung tung hãy kiểm tra điện thoại có đang bị nghe lén không ngay. Bởi đây có thể là những dãy code riêng biệt mà kẻ xấu muốn dùng để dò tìm các thông tin mật trong điện thoại của bạn.

thường xuyên nhận về tin nhắn lạ
Có thể bạn quan tâm:

Cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không nhanh chóng  

Sau khi đã nhận thấy một số dấu hiệu điện thoại bị nghe lén, bạn cần có cho mình một số kiểm tra và khắc phục nhanh chóng để tránh trường hợp thông tin bị lọt ra ngoài FASTCARE sẽ đem đến cho bạn những cách kiểm tra xem điện thoại có bị nghe lén không hiệu quả nhất dành cho cả 2 dòng điện thoại phổ biến iPhone và Android. 

Cách kiểm tra dung lượng sử dụng của pin điện thoại 

Đối với iPhone: 

Bước 1: Tại mục Cài đặt (Settings), kéo xuống và lựa chọn mục Pin (Battery) để kiểm tra.

Bước 2: Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đang chạy cũng như tỷ lệ pin mà mỗi ứng dụng đã dùng. Nếu nhận thấy có những ứng dụng hoạt động bất thường, hãy xóa chúng.

Kiểm tra sử dụng pin trên iPhone

Đối với Android:

Bước 1: Thực hiện tương tự như Iphone, bạn vào Cài đặt sau đó chọn Pin

Bước 2: Tùy thuộc dòng máy Android sử dụng, bạn có thể cần phải thực hiện thêm thao tác chọn Tiêu thụ pin (Battery Usage) để kiểm tra số liệu chi tiết.

Kiểm tra sử dụng pin trên Android

Cách kiểm tra nghe lén thông qua dung lượng data 

Đối với iPhone:

Bước 1: Lựa chọn mục Di động (Cellular) có trong Cài đặt (Settings).

Bước 2: Tiếp đó, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu di động cũng như dung lượng data tương ứng. Nếu nhận thấy có ứng dụng nào sử dụng quá nhiều 3G, hãy tắt chúng.

Kiểm tra dung lượng data iPhone

Đối với Android:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt, sau đó lựa chọn Sử dụng dữ liệu 

Bước 2: Bạn có thể thấy được biểu đồ sử dụng 3G, 4G biến thiên, hãy kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều dữ liệu 3G, 4G nhất trong điện thoại của bạn.

Kiểm tra dung lượng data Android

Cách xóa bỏ các phần mềm nghe lén 

Sau khi thực hiện các cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không và phát hiện ra một số ứng dụng nghe lén, phương án khôi phục cài đặt gốc, đưa “dế yêu” về trạng thái mới xuất xưởng sẽ có thể loại bỏ triệt để nỗi lo này. 

LƯU Ý: Sau khi đặt lại, mọi dữ liệu trên máy sẽ bị xóa sạch hoàn toàn. Hãy cân nhắc kỹ nếu bạn có ý định áp dụng phương pháp này.

Đối với iPhone:

Bạn lựa chọn Reset điện thoại theo các bước sau: 

Bước 1: Lựa chọn Cài đặt (Settings) sau đó vào Cài đặt chung (General).

Bước 2: Tìm đến mục Đặt lại rồi nhấn chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt và xác nhận Xóa iPhone.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình Reset iPhone thành công, điện thoại của bạn sẽ trở lại trạng thái cài đặt ban đầu.

Xóa iPhone

Đối với Android:

Cách thực hiện Khôi phục cài đặt gốc lần lượt như sau: 

Bước 1: Ở phần Cài đặt, bạn lựa chọn Sao lưu và đặt lại, sau đó tiếp tục chọn Khôi phục cài đặt gốc (hoặc Cài lại dữ liệu của nhà SX). 

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Bước 2: Tiếp đó chọn Đặt lại điện thoại và xác nhận Xóa mọi thứ để hoàn tất quá trình đưa dế yêu của bạn về cài đặt gốc.

Xóa Android

Hy vọng những thủ thuật FASTCARE vừa gợi ý ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết thêm các cách kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không để xóa bỏ nỗi lo lắng thông tin cá nhân của mình sẽ bị lợi dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công và nhớ theo dõi FASTCARE hàng ngày để cập nhật thêm những mẹo hay ho hơn nhé!