Hướng dẫn chi tiết cài lại Win 11 không mất bản quyền

Reset hệ điều hành không đúng cách có thể gây mất dữ liệu và bản quyền. Làm cách nào để cài lại Win 11 không mất bản quyền? Hay theo dõi ngay bài viết dưới đây của FASTCARE.

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft ra mắt chính thức vào năm 2021. Sau một thời gian update thì người dùng có thể sẽ gặp vài trường hợp cần cài lại Win 11.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Khi máy tính hoạt động chậm hoặc gặp lỗi hệ thống nghiêm trọng thì việc cài đặt lại sẽ là biện pháp tối ưu nhất. Trong bài viết này FASTCARE sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài lại Win 11 không mất bản quyền.

Cài lại Win 11 không mất bản quyền

Reset PC - Cách cài lại Win 11 không mất bản quyền

Cách đầu tiên để cài lại Win 11 bản quyền là Rest PC. Đây là cách đơn giản và dễ hiểu nhất mà FASTCARE muốn chỉ cho các bạn. Việc reset máy để khôi phục cài đặt máy sẽ là phương án nhanh nhất giúp cải thiện tình trạng máy tính/ laptop của bạn. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt

Bước 2: Trên giao diện Settings, chọn mục System > Tiếp tục nhấp vào Recovery.

Cách 1 bước tại mục Systems chọn Recovery

Bước 3: Trong menu Recovery, tại tùy chọn Reset this PC, bạn nhấp vào Reset PC.

Cách 1 bước 3 chọn mục Reset PC

Bước 4: Cửa sổ Reset this PC sẽ xuất hiện trên màn hình. Trong cửa sổ này, bạn sẽ thấy hai tùy chọn sau:

Keep My Files: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn xóa các ứng dụng và cài đặt hiện có trên hệ thống, nhưng bạn muốn giữ lại các tệp cá nhân của mình.

Remove Everything: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn xóa tất cả mọi thứ trên hệ thống, bao gồm ứng dụng, cài đặt, và cả các tệp cá nhân của bạn.

Cách 1 bước 4 chọn 1 trong 2 Option để lưu file hoặc không

Sau khi bạn đã chọn một trong hai tùy chọn, màn hình "How Would You Like to Reinstall Windows" sẽ hiển thị. Nếu bạn muốn cài đặt lại Windows 11 từ việc tải xuống các tệp trên Microsoft  chọn "Cloud Download".

Các file này sẽ sử dụng hơn 4GB dữ liệu để tải tệp về. Nếu bạn muốn thực hiện cài đặt cục bộ bằng các tệp có sẵn, chọn tùy chọn "Local Reinstall”.

Tiếp theo, làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt lại hệ thống. Khi quá trình khôi phục cài đặt gốc hoàn tất, màn hình thiết lập ban đầu sẽ xuất hiện như một máy tính mới.

Có thể bạn cần:

Cách cài lại Win 11 không mất bản quyền với tệp ISO 

Nếu cách Reset PC không có tác dụng bạn có thể sử dụng tệp ISO có trong Windows 11 để cài đặt. File ISO là một định dạng tệp tin hình ảnh đĩa (disk image) được sử dụng để lưu trữ dữ liệu đĩa hoặc đĩa CD/DVD trên máy tính. Tệp tin ISO chứa một sao chép chính xác của tất cả dữ liệu và thư mục trên đĩa gốc của nó.

File ISO cũng thường được sử dụng để cài đặt hệ điều hành và phần mềm. Ví dụ, khi bạn tải bộ cài đặt Windows từ trang web Microsoft, bạn thường tải một tệp ISO. Sau đó, bạn có thể ghi tệp ISO này vào một đĩa hoặc tạo một USB boot để cài đặt Windows lên máy tính của mình. Cách cài lại win 11 vẫn giữ được bản quyền với tệp ISO như sau:

Bước 1: Tải file ISO Win 11 > Nhấp chọn file và chọn Mount.

Bước 2: Nhấn chọn vào ổ đĩa ảo trong máy tính của bạn và nhấn chọn mục setup.exe.

Cách 2 bước 2 tại ổ địa AO nhấn chọn mục Setup exe

Bước 3: Cửa sổ cài đặt sẽ hiện lên, bạn nhấn chọn Next.

Cách 2 bước 3 cửa sổ Ready to Install nhấp chọn Install

Bước 4: Các điều khoản của Microsoft sẽ hiện lên bạn chỉ cần nhấn Accept để tiếp tục.

Bước 5: Cửa sổ sẽ hiện lên 3 lựa chọn:

Keep personal files and apps: Giữ lại các tệp và ứng dụng cá nhân

Keep personal files only: Giữ lại các tệp cá nhân còn các cài đặt và ứng dụng sẽ bị xóa

Nothing: Cả tệp và cài đặt, ứng dụng đều sẽ bị xóa hết.

Cách 2 bước 5 chọn lưu file theo tùy mục

Bước 6: Sau quá trình kiểm tra và cài đặt, cửa sổ sẽ hiện lên Ready to Install. Bạn nhấn chọn Install để cài đặt.

Cách 2 bước 6 tại cửa sổ Install Windows 11 chọn Next

Cách cài lại Win 11 bản quyền sử dụng tệp ISO là cách có tỉ lệ thành công cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tệp ISO để các bước trên thực hiện dễ dàng hơn nhé.

Sử dụng Recovery Mode để cài lại Win 11

Sử dụng tệp ISO sẽ có thể hơi khó hiểu với những ai không rành công nghệ. FASTCARE sẽ hướng dẫn thêm một cách cài lại Win 11 không mất bản quyền sử dụng Recovery Mode. Cách này sẽ giúp máy tính tự khôi phục lại mà vẫn giữ tệp, file dữ liệu theo nhu cầu người dùng. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấn chọn mục Start và chọn nút nguồn (power).

Bước 2: Nhấn giữ phím Shift và nhấn chọn Restart 

Bước 3: Khi máy khởi động lại sẽ vào trạng thái có tên là Windows Recovery Environment (WinRE)

Bước 4: Bạn chọn mục TroubleShoot và nhấn chọn Reset this PC

Bước 5: Chọn tùy chọn giữ tệp hoặc không, tiếp tục chọn Cloud download hoặc Local Reinstall và làm theo hướng dẫn để cài đặt lại.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Sử dụng Recovery Mode để cài lại Win 11

Cách cài lại Win 11 không mất bản quyền sử dụng Recovery Mode khá đơn giản. Hãy đảm bảo bạn đã lưu các file và dữ liệu đang làm dở dang trước đó nhé. Vì cách này bắt buộc sẽ khởi động lại máy và làm mất các phiên bản đang chỉnh sửa. 

Tổng kết

Như vậy FASTCARE đã hoàn thành xong hướng dẫn cách cài lại Win 11 không mất bản quyền. Các cách trên đều khá dễ thực hiện nên bạn có thể tham khảo và tìm ra cách phù hợp cho máy tính của mình. Chúc các bạn cài lại Win 11 thành công. Share bài viết cho người thân bạn bè nếu thấy thủ thuật hữu ích nhé.