Mẹo khắc phục lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11

Máy tính của bạn thường xuyên tự ngắt wifi khiến bạn khó chịu? Đừng lo lắng. FASTCARE sẽ chỉ bạn cách khắc phục lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11.

Những ai làm việc chủ yếu trên laptop sẽ hiểu rất rõ tầm quan trọng của mạng wifi ổn định. Người dùng cần một laptop có kết nối tốt và wifi mạnh để làm việc năng suất. Chính vì vậy, lỗi laptop hay bị mất kết nối wifi là lỗi khiến người dùng mệt mỏi nhất. Lỗi không chỉ gây gián đoạn công việc mà còn giảm hiệu suất làm việc của người dùng. Trong bài viết này, FASTCARE sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11 hiệu quả nhất.

Lỗi tự ngắt kết nối wifi trên laptop win 11

Nguyên nhân của lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11

Có nhiều nguyên nhân khiến Win 11 hay bị mất kết nối wifi. Các lý do điển hình có thể kể đến như:

banner-fastcare-blog-desktop-khai-truong-cn10-to-ky-850x200

Cài đặt không dây bị lỗi: Cài đặt không dây không chính xác hoặc bị lỗi có thể gây ra lỗi tự ngắt kết nối wifi.

Trình điều khiển card mạng bị lỗi: Trình điều khiển card mạng là phần mềm giúp card mạng giao tiếp với hệ điều hành. Nếu trình điều khiển card mạng lỗi, có thể gây ra lỗi tự ngắt kết nối wifi.

Mạng wifi bị lỗi: Mạng wifi bị lỗi không kết nối hoặc quá tải lượt truy cập cũng có thể gây ra lỗi tự ngắt kết nối wifi.

Thiết bị wifi bị lỗi: Nếu bạn đã thử các cách trên mà lỗi vẫn xảy ra thì rất có thể cục phát wifi của bạn đã gặp vấn đề.

Sau khi đã biết các nguyên nhân laptop hay bị mất kết nối wifi Win 11, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cách khắc phục. Bên cạnh đó hiểu rõ nguyên nhân cũng giúp bạn tránh gặp lại vấn đề này trong tương lai.

Nguyên nhân lỗi tự ngắt kết nối wifi laptop win 11

Cách khắc phục lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11

Để khắc phục lỗi thường gặp này cũng khá đơn giản. Dưới đây FASTCARE sẽ gợi ý các phương án khắc phục cho lỗi wifi Win 11 chập chờn. Hãy theo dõi và chọn ra cách phù hợp nhất cho bạn nhé.

Kiểm tra bộ phát wifi và kết nối wifi

Khi gặp phải tình huống lỗi mạng bạn cần xem lại bộ phát wifi trước. Lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11 có thể không phải do máy tính mà do lỗi bộ phát. Hãy kiểm tra lại đường truyền kết nối và bộ phát wifi của bạn.

Nếu bộ phát không lên đèn hay nhấp nháy màu đỏ tức là đang có lỗi xảy  ra với đường truyền mạng hoặc cục wifi. Lúc này bạn chỉ cần check ổ cắm điện và reset lại bộ phát wifi bằng cách nhấn nút nguồn. Sau khi khởi động lại bộ phát mà vẫn gặp tính trạng bị ngắt kết nối, bạn nên gọi người bảo trì mạng tới và sửa lại bộ phát wifi nhé.

Sử dụng Troubleshoot của Win 11

Sau khi đã check bộ phát wifi mà không gặp vấn đề gì, thì bạn có thể sử dụng tính năng Troubleshoot. Tính năng này sẽ hỗ trợ quét lại máy tính và kiểm tra xem có gì bất thường không. Sau đó, đề xuất phương án hỗ trợ fix lỗi. Để khởi động Troubleshoot bạn thực hiện như sau

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

Bước 2: Nhấn chọn mục System và tìm chọn Troubleshoot.

Sử dụng troubleshoot của Win 11 bước 2

Bước 3: Nhấp vào mục Other trouble-shooters.

Sử dụng troubleshoot của Win 11 bước 3

Bước 4: Chọn Network and Internet => Nhấn chọn Run để máy tính tự tìm và sửa lỗi wifi.

Sử dụng troubleshoot của Win 11 bước 4

Tính năng Troubleshoot có ưu điểm tự quét laptop để tìm lỗi. Đôi khi lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11 do xung đột phần mềm mạng. Cách này dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian.

Thay đổi cấu hình mạng

Bạn có thể thử cách thay đổi cấu hình mạng để kiểm tra lại kết nối. Win 11 hay bị mất kết nối wifi có thể được khắc phục theo cách sau

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + A để mở cửa sổ Action Center.

Bước 2: Tìm wifi mà bạn đang kết nối được nhấn chọn biểu tượng chữ i Properties.

Thay đổi cấu hình mạng bước 2

Bước 3: Giao diện sẽ hiện lên cửa sổ Network & Internet, tại đây bạn kiểm tra trong mục Network Profile type. Bạn thử chọn lại một trong hai mục kết nối xem wifi có ổn định hơn không.

Thay đổi cấu hình mạng bước 3

Cách sửa lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11 này khá đơn giản. Bạn có thể check kết nối mạng theo cấu hình trong cài đặt. Lựa chọn một trong hai tùy chọn để tìm được cấu hình mạng phù hợp với mạng wifi.

Update driver card mạng

Thông thường, driver sẽ được cập nhật chung khi bạn cập nhật lại hệ điều hành. Nhưng có vài trường hợp laptop gặp lỗi khiến driver mạng không được cập nhật. Điều này sẽ khiến máy tính bị tự động ngắt kết nối wifi thường xuyên. Vì vậy bạn cần update lại driver thủ công như sau.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn mục Device Manager.

Update Driver card mạng bước 1

Bước 2: TÌm và nhấn chọn mục Network Adapters => Tiếp theo nhấn chuột phải vào card wifi trên máy tính và chọn Update driver.

Update Driver card mạng bước 2

Bước 3: Để chắc chắn hơn, bạn tiếp tục chọn mục Properties.

Bước 4: Chọn tab Power Management. Tại tab này bạn nhấn bỏ chọn ở mục Allow the computer to turn off this device to save power.

Update Driver card mạng bước 4

Sau khi thực hiện xong bạn thoát ra và kiểm tra lại xem mạng wifi đã ổn định hơn chưa nhé. Cách này sẽ cập nhật lại driver mạng và kết nối không cho ngắt tự động khi máy tính vào trạng thái tiết kiệm pin.

Khởi động lại WLAN Auto-config service

WLAN Auto-config service là một dịch vụ trong hệ điều hành Windows. Trong các phiên bản Windows Vista trở lên, tính năng được thiết kế để quản lý và cấu hình kết nối mạng không dây (Wi-Fi) trên máy tính. Dịch vụ này đảm bảo rằng máy tính có thể tự động kết nối với mạng Wi-Fi khi có sẵn một cách dễ dàng.

WLAN Auto-config Service giúp đơn giản hóa việc quản lý và kết nối với mạng Wi-Fi trên máy tính Windows. Người dùng sẽ tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm kết nối wifi. Lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11 có thể là do bạn đã vô tình tắt hoạt động dịch vụ. Hãy kiểm tra lại theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Nhấn gõ services.msc => nhấn chọn Enter.

Khởi động wlan autoconfig service bước 1

Bước 2: Trong danh sách hiện lên bạn chọn WLAN Auto-Config.

Khởi động wlan autoconfig service bước 2

Bước 3: Tại cửa sổ WLAN Auto-Config Properties bạn tìm mục Startup Type và chọn Automatic.

Khởi động wlan autoconfig service bước 3

Bước 4: Nhấn OK => Nhấn Apply để áp dụng cài đặt.

Sau khi hoàn thành xong các bước bạn thoát ra và kiểm tra lại kết nối wifi. Để chắc chắn hơn bạn có thể khởi động lại máy tính và xem máy tính có tự kết nối wifi lại không. Nếu bạn thử các cách trên không hiệu nghiệm thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của trung tâm sửa chữa uy tín nhé.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Tổng kết

Nguyên nhân lỗi tự ngắt kết nối wifi trên Laptop Win 11 có thể xảy ra từ chính laptop của bạn hoặc do bộ phát. Hãy đảm bảo kiểm tra kĩ và thực hiện theo các cách khắc phục trên nhé. FASTCARE hy vọng bạn sẽ sớm khắc phục được lỗi wifi Win 11 chập chờn. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới bài viết. Hẹn gặp lại ở những bài thủ thuật tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: