Hỏi đáp: Có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không

Bạn có thường xuyên sử dụng sạc dự phòng để sạc thiết bị của mình không? Và bạn có tự hỏi rằng liệu có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không. Đọc ngay!

Hỏi đáp: Có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không?

Trong lối sống hiện đại và nhịp độ nhanh ngày nay, bộ sạc di động hay sạc dự phòng đã trở thành một phụ kiện thiết yếu đối với nhiều cá nhân. Nó cung cấp các giải pháp di động và thuận tiện để sạc điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị hỗ trợ USB khác khi khả năng tiếp cận ổ cắm điện bị hạn chế. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Tiện lợi là thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không cũng như các vấn đề liên quan khác như: xài sạc dự phòng có chai pin không, sạc điện thoại bằng sạc dự phòng qua đêm có sao không? Cùng mình giải đáp tất tần tất các thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

Sạc dự phòng là một thiết bị tiện dụng mà bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Nó có pin bên trong và có thể cắm vào cổng USB. Một số sạc dự phòng còn có tấm pin mặt trời, có thể sạc pin khi trời nắng. 

Sạc dự phòng cực kỳ hữu ích để sạc các thiết bị điện tử của bạn khi đang di chuyển vì nó nhỏ, nhẹ và không chiếm nhiều không gian. Người dùng có thể dễ dàng sạc thiết bị một cách nhanh chóng và thuận tiện bằng cách kết nối bằng cáp. Hơn nữa, chúng thường đi kèm với nhiều cổng và thậm chí cả đèn LED, khiến sạc dự phòng  trở thành một công cụ linh hoạt và thiết thực hơn trong mọi tình huống.

Sạc dự phòng là một thiết bị tiện lợi

Có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không?

Câu trả lời là Không. Trên thực tế, việc sạc pin dự phòng hàng ngày là không nên. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới pin điện thoại của bạn và pin dự phòng của bạn. Cụ thể:

Sạc dự phòng có thể làm chai pin điện thoại của bạn. Mỗi lần sạc điện thoại, pin điện thoại của bạn sẽ bị chai một chút. Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm tuổi thọ của pin điện thoại.

 Cũng giống như pin điện thoại, pin sạc dự phòng cũng có thể bị chai theo thời gian. Khi pin sạc dự phòng bị chai, nó sẽ không thể lưu trữ nhiều năng lượng như trước. Điều này có thể khiến bạn cần phải sạc sạc dự phòng thường xuyên hơn. Và vòng tuần hoàn đó cứ lặp đi lặp lại khiến pin điện thoại của bạn ngày càng ảnh hưởng nhiều hơn.

Có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không

Tần suất bạn nên sạc pin dự phòng tùy thuộc vào dung lượng và loại pin, ví dụ như:

Dựa vào dung lượng:

Sạc dự phòng có dung lượng 10000mAh trở lên nên được sạc hai đến ba tháng một lần.

Sạc dự phòng có dung lượng dưới 10000mAh nên được sạc một lần mỗi tuần hoặc hai tuần và thậm chí thường xuyên hơn nếu sử dụng thường xuyên.

Về loại pin, nếu sạc dự phòng của bạn có pin Lithium-ion (Li-ion), bạn nên sạc khi mức pin giảm xuống 20%. Nhưng nếu sạc dự phòng của bạn có pin Lithium-polymer (Li-po), bạn có thể đợi cho đến khi mức pin giảm xuống 30% trước khi sạc.

Có thể bạn quan tâm:

✿ Pin dự phòng Xiaomi bị phồng, phải xử lý thế nào?

✿ Vừa chơi game vừa sạc bằng sạc dự phòng có sao không?

Xài sạc dự phòng có chai pin không?

Câu trả lời là nhưng phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa, sạc dự phòng có thể làm chai pin điện thoại của bạn nếu bạn sử dụng liên tục với tần suất khá dày đặc hay còn gọi là quá mức.

Khi sạc dự phòng quá mức, các tế bào pin có thể bị hỏng và xuống cấp. Điều này có thể dẫn đến giảm dung lượng pin và tăng thời gian sạc pin dự phòng từ đó gây ra hiện tượng hư hỏng pin lâu dài, đặc biệt sẽ rút ngắn đáng kể tuổi thọ của pin và xuất hiện hiện tượng chai pin. Trong một số trường hợp, việc sạc quá mức còn có thể khiến pin bị rò rỉ, quá nhiệt hoặc bốc cháy, mặc dù khá hiếm.

Xài sạc dự phòng có chai pin không

Ngoài ra, các yếu tố khác có thể kể đến như:

Chất lượng của sạc dự phòng: Sạc dự phòng chất lượng kém có thể gây ra các vấn đề về điện áp, dòng điện và nhiệt độ, có thể dẫn đến chai pin điện thoại.

Cách sử dụng sạc dự phòng: Sử dụng sạc dự phòng không đúng cách, chẳng hạn như sạc quá lâu, sạc khi pin điện thoại chưa hết, hoặc sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng, có thể dẫn đến chai pin điện thoại.

Sạc điện thoại bằng sạc dự phòng qua đêm có sao không?

Đối với nhiều người, thời điểm hợp lý nhất để sạc điện thoại bằng pin dự phòng là qua đêm nhưng liệu sạc pin qua đêm có nên không?

Nếu bạn đang sử dụng sạc dự phòng để sạc điện thoại qua đêm, bạn nên canh thời gian để tắt sạc dự phòng khi pin đã được sạc đầy. Ngày nay, nhiều pin sạc dự phòng có tính năng tích hợp sẵn sẽ tắt pin sạc dự phòng sau khi điện thoại được sạc đầy. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng sạc quá mức và kéo dài tuổi thọ của sạc dự phòng của bạn.

Nhìn chung, việc sạc pin dự phòng qua đêm là an toàn miễn là bạn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Hãy nhớ giữ sạc dự phòng của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát và tắt nó sau khi thiết bị của bạn được sạc đầy.

Sạc điện thoại bằng sạc dự phòng qua đêm có sao không

Lưu ý:

Để tránh làm hỏng sạc dự phòng, điều quan trọng bạn nên lưu ý thật kỹ là chỉ sạc pin khi pin yếu và rút phích cắm khi pin đã được sạc đầy. Bạn cũng nên cất sạc dự phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát khi không sử dụng. 

Nhưng trong một vài trường hợp, bạn sẽ không thể thức dậy vào ban đêm chỉ để rút phích cắm sạc dự phòng đúng không nào. Vậy nên sạc dự phòng từ các thương hiệu uy tín được thiết kế để ngăn chặn tình trạng trên. Tất nhiên, rủi ro vẫn sẽ còn, nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với sạc dự phòng kém chất lượng. 

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng sạc dự phòng không tương thích với điện thoại của mình, sẽ dẫn đến một số hư hỏng như các bộ sạc dự phòng không tương thích có thể gây ra đủ loại vấn đề, từ quá nhiệt đến đoản mạch.

Do đó, nếu muốn chăm sóc pin điện thoại của mình một cách tốt nhất, bạn cần biết mình đang sử dụng loại sạc dự phòng nào, chúng có thể ảnh hưởng đến thiết bị của bạn như thế nào và cách chọn loại phù hợp để có trải nghiệm tốt nhất bạn nhé. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên dùng sạc dự phòng thường xuyên không” là không bạn nhé. Nguyên nhân do nó ảnh hưởng xấu tới pin điện thoại, đặc biệt là  tuổi thọ pin, chai pin. Tốt hơn là chỉ nên sạc pin dự phòng khi cần thiết và không cắm điện trong thời gian dài.

Ngoài ra, sử dụng bộ sạc chính hãng cũng như lựa chọn nhà cung cấp uy tín là điều rất quan trọng, bạn cân nhắc kỹ nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp bạn ở những bài viết sau.