Tại sao mic Laptop không nói được Win 11 và cách khắc phục

Nếu bạn đang gặp vấn đề không hiểu tại sao mic laptop không nói được Win 11 thì đừng bỏ qua bài viết này nha. Chúng mình sẽ giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng!

Micro trên laptop đang sử dụng Windows 11 của bạn đột nhiên không thể sử dụng được. Chưa tìm được lý do và cách khắc phục thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của FASTCARE. Và bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao mic laptop không nói được Win 11 và thử xem có phương án nào giải quyết được không nhé.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Tại sao mic laptop không nói được trên Win 11?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc micro Win 11 không nói được hoặc Win 11 không nhận micro. Việc có lỗi này dẫn đến việc giao tiếp thông qua các hình thức trực tuyến, ảnh hưởng tới chất lượng công việc hoặc học tập nếu như bạn là người làm việc ở nhà hoặc học online. 

Để khắc phục vấn đề này thì mình gợi ý một số các phương án tìm hiểu và sửa lỗi, mọi người có thể tham khảo thử nhé.

tại sao mic laptop không nói được Win 11 và cách khắc phục

Khởi động lại máy tính

Đôi khi, cách đơn giản và hiệu quả nhất lại là cách mà mọi người ít nghĩ đến nhất. Việc khởi động lại thiết bị máy tính của bạn cũng đồng nghĩa hệ thống sẽ được khởi tạo lại. Qua đó các lỗi cơ bản trên hệ thống cũng có thể được sửa chữa, các vấn đề về Microphone cũng có thể được giải quyết.

Kiểm tra quyền truy cập Microphone trên thiết bị

Khi thiết bị của bạn chưa cấp quyền cho Microphone thì việc hoạt động sẽ là điều không thể. Hãy đảm bảo thiết bị đã cấp quyền truy cập cho Microphone để có thể sử dụng một cách trơn tru nhất.

Để kiểm tra quyền truy cập của Microphone trên thiết bị, mọi người có thể thực hiện các bước như sau:

Bước 1:  Nhấn vào phím Windows trên bàn phím hoặc nhấn vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái màn hình để mở bảng menu > chọn vào biểu tượng bánh răng để mở ứng dụng Cài Đặt (Settings).

Kiểm tra quyền truy cập Microphone trên thiết bị bước 1

Bước 2: Cuộn xuống và chọn mục Privacy & Security ở mục bên trái > kéo xuống dưới và chọn vào mục Microphone.

Kiểm tra quyền truy cập Microphone trên thiết bị bước 2

Bước 3: Bấm vào mục Microphone Access để chuyển từ Off sang On > bây giờ thì thiết bị của bạn đã cấp quyền cho Microphone.

Kiểm tra quyền truy cập Microphone trên thiết bị bước 3

Hãy kiểm tra lại xem micro đã sử dụng được chưa nhé. Nếu chưa, hãy tiếp tục thử cách tiếp theo.

Có thể bạn cần:

Kiểm tra kết nối giữa thiết bị và Microphone

Nếu đã bật quyền truy cập Microphone Access nhưng vẫn không sử dụng được micro thì các bạn hãy kiểm tra lại xem micro của mình đã thực sự kết nối với thiết bị chưa nhé.

Đối với Microphone có dây: Hãy kiểm tra đầu jack đã được cắm chặt vào đầu vào thiết bị chưa. Vấn đề lỏng dây hoặc thiết bị Microphone của bạn bị hỏng có thể là nguyên nhân chính.

Kiểm tra kết nối giữa thiết bị và Microphone đối với Microphone có dây

Đối với Microphone không dây: Hãy kiểm tra bằng cách truy cập vào ứng dụng Cài Đặt (Setting) > chọn mục Bluetooth & Devices > chọn Add Device nếu chưa kết nối với thiết bị Microphone.

Kiểm tra kết nối giữa thiết bị và Microphone đối với Microphone không dây

Thiết lập cài driver Microphone Win 11

Việc cập nhật driver trên Windows 11 cũng là một trong những nguyên nhân chính mà người dùng có thể đã bỏ qua. Hãy đảm bảo thiết bị của bạn đã được cập nhật và cài đặt driver mới nhất dành cho Microphone.

Để kiểm tra, hãy làm theo các bước sau: 

Bước 1: Bấm vào thanh Tìm kiếm (Search) > gõ Device Manager chọn Open để mở công cụ này.

Thiết lập cài driver Microphone Win 11 bước 1

Bước 2: Trong hộp thoại Device Manager > chọn mục Audio inputs and outputs > nhấn chuột phải vào mục Microphone (High Definition Audio Device) > chọn tiếp mục Update Driver.

Thiết lập cài driver Microphone Win 11 bước 2

Sửa chữa thiết bị Windows 11 

Nếu đã thử qua hết tất cả các phương án đã được nêu tên như trên mà vẫn không khắc phục được vấn đề thì phương án cuối cùng đó chính là sửa chữa thiết bị máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 11 của bạn.

Nếu chưa tìm được nơi uy tín để gửi gắm vấn đề của mình thì các bạn có thể tham khảo qua hệ thống sửa chữa laptop FASTCARE hoặc liên hệ nhận tư vấn qua HOTLINE: 1800 2057.

Để hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực không đáng có & gia tăng những điều tích cực, các bạn nên gửi gắm chiếc máy tính thân yêu của mình cho địa chỉ uy tín với dàn nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao của FASTCARE, giúp bạn nhanh chóng khắc phục được vấn đề cũng như tối thiểu được các sự cố có thể xảy ra trong tương lai bằng bảo hành hậu mãi cực tốt.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Tổng kết

Và trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục vấn về tại sao mic laptop không nói được Win 11 mà người dùng có thể gặp phải. Hy vọng với các lý giải như trên thì sẽ hữu ích cho mọi người giải quyết được tình trạng này.

Chúc các bạn đọc bài vui và mau chóng xử lý được vấn đề này.