Cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính siêu hiệu quả

Việc không nghe thấy tiếng trong quá trình sử dụng máy tính có thể ảnh hưởng rất lớn trải nghiệm của người dùng. Thông qua bài viết này FASTCARE sẽ chia sẻ cho bạn những cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính, vô cùng đơn giản và hiệu quả nhé.

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển, ai cũng đang dần quen với việc sử dụng laptop, máy tính. Từ việc thưởng thức âm nhạc, đến xem phim, chơi trò chơi, hoặc thậm chí trong công việc và học tập, chất lượng âm thanh cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Tuy nhiên, đôi khi máy tính của bạn có thể gặp phải các vấn đề về âm thanh, và chúng có thể gây ra sự phiền toái đáng kể. Vậy khi máy tính không nghe được âm thanh, bạn nên làm thế nào đây nhỉ?

Cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính

Nguyên nhân gây ra lỗi âm thanh trên máy tính

Có rất nhiều lý do dẫn tới việc máy tính bị lỗi không nghe được âm thanh. Những tác nhân đó có thể xuất phát từ bên trong máy và cũng có thể là do các tác nhân bên ngoài. Nhìn chung, các nguyên nhân phổ biến mà ta thường gặp bao gồm:

Cổng kết nối và cáp: Việc cổng kết nối hoặc cáp bị hỏng và kết nối không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra máy tính bị lỗi không nghe được âm thanh.  

Driver âm thanh hỏng hoặc lỗi: Driver là phần mềm trung gian giữa phần cứng âm thanh và hệ điều hành. Nếu driver bị hỏng hoặc lỗi, máy tính có thể không phát ra âm thanh. 

Thiết lập âm thanh không đúng: Có thể bạn đã thiết lập sai âm thanh mặc định trên máy tính, nên hãy kiểm tra lại cài đặt của bạn nhé.

Mute hoặc âm lượng quá thấp: Cũng có thể bạn đã tắt âm thanh hoặc chỉnh âm lượng quá thấp, và do đó không nghe thấy âm thanh.

Lỗi phần mềm: Một ứng dụng hoặc chương trình cũng có thể là nguyên nhân gây ra xung đột hoặc lỗi trong hệ thống âm thanh của bạn.

Loa hoặc tai nghe hỏng: Nếu loa hoặc tai nghe bị hỏng thì bạn sẽ không nghe được âm thanh, dù mọi thiết lập và driver đều đúng. 

Cập nhật hệ điều hành hoặc ứng dụng: Một số lỗi âm thanh có thể xuất hiện sau khi bạn cập nhật hệ điều hành hoặc ứng dụng. Hãy kiểm tra xem có bản cập nhật nào mới hơn hoặc bản vá lỗi nào không.

Có thể bạn quan tâm:

Cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính chi tiết

Vì âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm sử dụng máy tính hàng ngày. Không có gì khó khăn hơn khi bạn muốn nghe âm thanh từ bài hát yêu thích, xem một video thú vị, hoặc thậm chí là tham gia cuộc họp trực tuyến, nhưng máy tính của bạn không phát ra tiếng.

Nhiều nguyên nhân là vậy nhưng bạn yên tâm là vẫn có cách để sửa lỗi âm thanh trên máy tính, mà FASTCARE sẽ chỉ cho các bạn dưới đây nhé. 

Kiểm tra âm lượng trên máy

Vì đơn giản nhất nên cách này thường bị bỏ qua. Rất có thể do bạn đã vô tình tắt đi hoặc kéo mức âm thanh xuống mức thấp nhất. Dưới đây là các bước để bạn có thể kiểm tra âm lượng trên máy.

Bước 1: Chọn biểu tượng góc loa bên phải và nhấp vào phần Open volume mixer.

Kiểm tra âm lượng trên máy bước 1

Bước 2: Hãy kiểm tra và kéo các thanh âm lượng lên nhé.

Kiểm tra âm lượng trên máy bước 2

Kiểm tra trình duyệt web

Thêm một cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính là kiểm tra lại phần cài đặt trên trình duyệt web. Cách này vô cùng hiệu quả nếu bạn bị mất tiếng khi đang lướt web đó. 

Bước 1: Tìm biểu tượng ba chấm ở góc phải màn hình rồi chọn Cài đặt. Tiếp tục chọn Quyền riêng tư và bảo mật, sau đó nhấp vào phần Cài đặt trang web.

Kiểm tra trình duyệt web bước 1

Bước 2: Tại bước này, bạn chọn mục Các chế độ cài đặt nội dung khác, sau đó chọn Âm thanh.

Kiểm tra trình duyệt web bước 2

Bước 3: Ở đây, bạn hãy tích chọn mục Các trang web có thể phát âm thanh. Đồng thời kiểm tra xem bạn có đang cấm phát âm thanh website nào không nha. 

Kiểm tra trình duyệt web bước 3

Kiểm tra cổng kết nối với loa hoặc tai nghe

Trong trường hợp bạn vẫn có thể nghe được âm thanh từ máy tính, nhưng khi kết nối với tai nghe hoặc loa thì không. Thì rất có thể vấn đề tới từ cổng kết nối của bạn, hãy thử cắm ổ khác hoặc kiểm tra xem bạn đã cắm đúng cổng hay chưa.

Kiểm tra cổng kết nối với loa hoặc tai nghe

Khởi động lại máy tính

Ngoài ra còn một cách mà bạn nên thử để sửa lỗi âm thanh trên máy tính chính là reset lại hệ thống. Quá trình khởi động lại sẽ có thể phát hiện và khắc phục được những vấn đề mà máy đang có. Để có thể khởi động lại máy, bạn chọn nút nguồn rồi nhấn Restart.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại Audio Services

Khởi động lại Audio Services là một quá trình trong hệ điều hành Windows, nhằm tạm ngừng và sau đó khởi động lại tất cả các dịch vụ liên quan đến âm thanh trên máy tính. Đây được coi là cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính thường được dùng nhiều nhất. 

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Window + R và gõ từ khóa services.msc lên thanh tìm kiếm.

Khởi động lại Audio Services bước 1

Bước 2: Lúc này bạn kéo xuống và tìm mục Windows audio. Cuối cùng chỉ cần chuột phải và chọn Restart rồi đợi hệ thống khởi động lại Audio Service thôi nhé.

Khởi động lại Audio Services bước 2

Cài lại Sound driver

Khi máy tính bị lỗi không nghe được âm thanh thì bạn rất nên cài lại Sound driver. Đây là quá trình gỡ bỏ và sau đó cài đặt lại phần mềm liên quan đến thiết bị âm thanh trên máy tính. Cùng theo dõi cách thực hiện tại đây nha.

Bước 1: Bạn tiếp tục dùng tổ hợp phím Window + R để mở cửa sổ tìm kiếm. Gõ dòng lệnh devmgmt.msc rồi nhấn OK.

Cài lại Sound driver bước 1

Bước 2: Lúc này ở mục Sound, video and game controllers hãy chọn trình điều khiển âm thanh bạn muốn cài lại. Sau đó chuột phải rồi chọn Uninstall deviceUninstall là hoàn thành.

Cài lại Sound driver bước 2

Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định

Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định là một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm âm thanh trên máy tính của bạn. Việc cài đặt mặc định âm thanh sai sẽ có thể gây ra sự cố về âm thanh cũng như không nghe được tiếng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định.

Bước 1: Gõ từ khóa Control Panel trên thanh tìm kiếm rồi chọn biểu tượng đầu tiên xuất hiện. Sau đó chọn mục Hardware and Sound để bắt đầu cài đặt âm thanh.

Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định bước 1

Bước 2: Tại đây bạn chọn Sound rồi tiếp tục nhấp vào Speaker. Khi các điều chỉnh trong Speaker hiện ra, hãy chọn Properties nhé. 

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định bước 2

Bước 3: Lúc này bạn chọn mục Advanced trên cửa sổ Speaker Properties. Hãy chỉnh âm lượng ở mức 24 bit 44100 Hz hoặc 24 bit 48000 Hz tuỳ theo máy của bạn. Cuối cùng chọn OK để hoàn tất.

Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định bước 3

Lời kết

Và ở trên bài chia sẻ về nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính. Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ hữu ích và giúp bạn giải quyết được vấn đề mà chiếc máy bạn đang mắc phải.