Lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải và cách khắc phục

Bạn có bao giờ gặp lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải và không thể sử dụng theo ý muốn chưa? Đừng lo lắng vì đã có FASTCARE ở đây để giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải là tình trạng mà khi bạn di chuyển chuột, hướng di chuyển của con trỏ trên màn hình máy tính không tuân theo hướng thường ngày. Hay khi bạn click chuột phải thì lại thành chuột trái và ngược lại. Chính vì thế, lỗi này gây rất nhiều khó khăn cho người dùng sử dụng máy tính.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Nguyên nhân lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải

Lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến, mà đa số mọi người thường gặp:

Thiết lập cài đặt sai: Thay đổi cài đặt về hướng cuộn hoặc cảm ứng trong phần thiết lập của hệ thống cũng có gây ra lỗi máy tính bị lỗi chuột phải. 

Phím tắt: Người dùng có thể vô tình sử dụng phím tắt hoặc tổ hợp phím tắt mà họ không biết, làm thay đổi hướng di chuyển của chuột.

Driver chuột lỗi: Driver của chuột đã quá cũ hoặc bị trục trặc cũng có thể dẫn đến lỗi này. 

Phần cứng bị hỏng: Một số lỗi chuột máy tính có thể xuất phát từ sự cố phần cứng. Điều này có thể bao gồm dây cáp kết nối bị hư, nút chuột bị hỏng hoặc sensor bị lỗi.

Phần mềm xung đột: Một số phần mềm hoặc ứng dụng có thể gây xung đột với hệ thống chuột, làm lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải. 

Lỗi hệ điều hành: Trong một số trường hợp, lỗi chuột bị đảo ngược trái phải có thể liên quan đến lỗi hệ điều hành.

Lỗi đến từ chuột: Đối với chuột cảm ứng hoặc chuột không dây, nguyên nhân có thể xuất phát từ pin yếu hoặc tín hiệu không ổn định.

Lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải

Cách khắc phục lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải

Lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải có thể là một tình huống khá phiền toái khi bạn sử dụng máy tính. Mặc dù nguyên nhân của lỗi này có thể đa dạng, nhưng vẫn có vài giải pháp để khắc phục vấn đề này. Hãy làm theo các cách của FASTCARE ngay dưới đây nhé.  

Khởi động lại máy tính

Với mỗi trục trặc mà bạn mắc phải, đầu tiên hãy thử khởi động lại máy tính nhé. Điều này giúp hệ thống tự reset và thường khắc phục luôn vấn đề đang mắc phải. Để khởi động lại máy, hãy chọn nút nguồn và nhấn biểu tượng Restart nha.

Chắc ai đó sẽ cần:

Bật tính năng Click-Lock

Trong trường hợp máy tính bị lỗi chuột trái, bạn rất nên thử bật (hoặc tắt đi do vô tình bật) tính năng Click-lock. Các bước để thực hiện như sau:

Bước 1: Search Control panel trên thanh tìm kiếm.

Bật tính năng Click-Lock bước 1

Bước 2: Chọn Hardware and Sound. Sau đó nhấp vào Mouse trong mục Devices and Printers.

Bật tính năng Click-Lock bước 2

Bước 3: Cuối cùng tại tab Buttons và bật tính năng Click-Lock.

Bật tính năng Click-Lock bước 3

Chuyển chuột trái sang phải

Nếu trỏ chuột của bạn bị đảo ngược trái phải thì rất có thể bạn đã vô tình đổi hướng chúng trong phần cài đặt. Hãy chỉnh lại theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn phần Settings để bắt đầu cài đặt.

Chuyển chuột trái sang phải bước 1

Bước 2: Tại mục Bluetooth & devices chọn Mouse. Cuối cùng chọn Left (bên trái) hoặc Right (bên phải) để cài hướng cho chuột.

Chuyển chuột trái sang phải bước 2

Cập nhật driver chuột máy tính

Cập nhật driver chuột sẽ giúp sửa lỗi, tối ưu hóa hiệu suất, và hỗ trợ cho các tính năng mới cho máy tính. Việc cập nhật driver chuột là một phần quan trọng của việc duy trì và nâng cấp hệ thống máy tính của bạn. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Window + R rồi gõ từ khóa devmgmt.msc. Sau đó nhấn OK để bắt đầu tìm kiếm.

Cập nhật driver chuột máy tính bước 1

Bước 2: Tìm mục Mice and other pointing devices và click chuột phải vào HID-compliant mouse để chọn Update driver software.

Cập nhật driver chuột máy tính bước 2

Bước 3: Cuối cùng chọn Search automatically for updated driver software rồi đợi để hệ thống tự động cập nhật thôi nhé.

Cập nhật driver chuột máy tính bước 3

Dùng lệnh SFC

Lệnh SFC là công cụ hữu ích trong hệ điều hành Windows để kiểm tra và khắc phục các lỗi hệ thống. Đây cũng là cách vô cùng tiện lợi để sửa lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải. Làm theo các bước của FASTCARE tại đây nha:

Bước 1: cmd trên thanh tìm kiếm của Windows và chọn Run as administrator.

Dùng lệnh SFC bước 1

Bước 2: Sau đó copy lệnh sfc /scannow và gắn vào cửa sổ được hiện ra.

Dùng lệnh SFC bước 2

Đăng ký lại ứng dụng Windows

Đăng ký lại ứng dụng Windows là một quá trình để sửa chữa thông tin hệ thống trong máy tính. Cách này thường được sử dụng khi máy xuất những lỗi liên quan đến phần mềm và ứng dụng. Tại đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R và gõ powershell.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Đăng ký lại ứng dụng Windows bước 1

Bước 2: Dán câu lệnh Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml"} vào cửa sổ powershell.

Đăng ký lại ứng dụng Windows bước 2

Lời kết

FASTCARE vừa chia sẻ cho bạn các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính bị đảo ngược trái phải. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có trải nghiệm sử dụng máy tính mượt mà hơn. Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!