Chia sẻ cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không đang là thủ thuật mà bạn quan tâm. Đừng bỏ qua những chia sẻ ngay sau đây của Admin bạn nhé.

Điện thoại di động là thiết bị thông minh đã trở thành “vật bất ly thân” của mỗi chúng ta. Đặc biệt là ở thời đại số hóa như hiện nay, việc làm giàu từ điện thoại thông minh cũng không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, lợi ích càng nhiều cũng kéo theo mối nguy hiểm tiềm ẩn bên trong càng cao như việc bị theo dõi qua điện thoại và mất thông tin cá nhân. Chính vì thế Fastcare sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không, dấu hiệu cũng như biện pháp ngăn chặn là gì thông qua bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

Chia sẻ cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không nhanh nhất

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy điện thoại của bạn có khả năng bị theo dõi bất cứ lúc nào mà bạn không biết. Thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng có thể bị rình rập và mất trong âm thầm. Nếu như bạn đang nghi ngờ, lo lắng không biết điện thoại của mình có đang bị ai đó theo dõi không thì hãy thử ngay những cách mình chia sẻ dưới đây nhé.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

✤ Kiểm tra tình trạng pin, điện thoại có hay nóng bất thường

Một trong những dấu hiệu điện thoại bị theo dõi dễ nhận biết nhất khi bị theo dõi là pin sụt nhanh bất thường. Bởi những phần mềm theo dõi sẽ hoạt động liên tục để truy lùng thông tin, dữ liệu trong máy bạn và gửi thông báo về thiết bị khác. Nên tình trạng hao pin cực kỳ nhanh.

Kiểm tra tình trạng pin, điện thoại nóng bất thường

Trường hợp này thường nhầm lẫn với tình trạng chai pin tự nhiên trên điện thoại. Bạn cần kiểm tra độ chai pin bằng cách:

Điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS: Vào Cài Đặt >>> Pin >>> Tình Trạng Pin Và Sạc. Nếu như thiết bị của bạn báo mức pin trên 95% nhưng tình trạng pin hao hụt rất nhanh thì nguy cơ cao là bạn đã nằm trong tầm ngắm của kẻ theo dõi. Ngược lại, tuổi thọ pin iPhone của bạn chỉ ở mức dưới 80% thì việc hao pin nhanh là chuyện bình thường.

Kiểm tra tình trạng pin điện thoại

Điện thoại sử dụng hệ điều hành ANdroid: Vào Cài Đặt >>> chọn Dữ Liệu Về Pin. 

Lưu ý: Dữ liệu pin sẽ không xuất hiện trên tất cả các dòng Smartphone Android, bạn có thể tải app từ CH Play để kiểm tra pin như: Accu Battery - Pin, Phone Check and Test, AIDA64, Battery Repair Life PRO - Calibrate and Optimize, Kaspersky Battery Life: Saver & Booster.

✤ Kiểm tra xem điện thoại có tạp âm lạ bất thường hay không

Một trong những cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không đó là xem điện thoại có tạp âm lạ không. Tình trạng này xuất hiện khi bạn bắt đầu gọi cho ai đó hoặc ai đó gọi cho bạn. Sẽ có tiếng bíp bíp hoặc các tạp âm ồn ào khi mới bắt đầu nghe. Điều này là hiện tượng bất thường, dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang có người khác nghe lén.

✤ Kiểm tra máy có nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi lạ hay không

Nội dung các tin nhắn gửi đến khiến bạn khó hiểu, tần suất nhận được tin nhắn rất thường xuyên và gây phiền toái cho bạn. Bạn tuyệt đối không được nhấn vào những đường link xuất hiện trong tin nhắn, hay gửi tin nhắn đó cho ai khác. Người khác có thể theo dõi bạn khi bạn nhấn vào đường link và nguy cơ mất dữ liệu điện thoại là rất cao.

Nhận được nhiều tin nhắn cuộc gọi lạ hay không

 

Xuất hiện những số điện thoại lạ gọi cho bạn (mình cũng rất thường xuyên gặp tình trạng này). Cách tốt nhất là bạn không nên nghe máy, khi xác định chắc chắn không phải số người thân. Những đầu số không cần nghe như: 224; 231; 232; 252; 247; 371; …. Tốt nhất bạn nên chặn luôn những số này.

✤ Kiểm tra dữ liệu điện thoại của bạn nhanh đầy

Dữ liệu điện thoại nhanh đầy là một trong những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có khả năng bị theo dõi. bởi những ứng dụng theo dõi chạy ngầm 24/24 trên điện thoại của bạn sẽ ăn mòn dữ liệu điện thoại của bạn.

✤ Kiểm tra xem điện thoại có hay bị tắt đột ngột và tự khởi động lại không

Bạn đang xài điện thoại đột ngột bị tắt nguồn và khởi động lại ngay lập tức nhưng bạn lại không cài đặt tự động khóa máy khi quá tải. Đây là dấu hiệu rõ ràng có ai đó đang điều khiển điện thoại của bạn từ xa mà bạn không biết.

Điện thoại hay bị tắt đột ngột và tự khởi động lại

✤ Kiểm tra xem có hay xuất hiện ứng dụng lạ trên máy

Điện thoại của bạn xuất hiện một vài ứng dụng lạ mà bạn chưa từng tải về máy. Hãy kiểm tra ngay trên điện thoại có xuất hiện những app lạ không, nếu có bạn lập tức đăng xuất và xóa ngay đi nhé.

Cách “cấm” theo dõi điện thoại hiệu quả nhất 2023

Để bảo vệ điện thoại của bạn và những thông tin cá nhân bạn không muốn ai biết thì bạn sẽ làm gì khi nhận ra điện thoại của bạn đang bị theo dõi. Bạn nên làm gì để hạn chế tối đa tình trạng điện thoại bị theo dõi không.

✤ Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Mật khẩu chính là rào cản lớn mỗi khi ai đó cố tình “tọc mạch” vào điện thoại của bạn. Hãy cập nhật mật khẩu các ứng dụng thường xuyên như: mã PIN, mật khẩu màn hình điện thoại, Zalo,....

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

✤ Xóa những ứng dụng lạ

Trên điện thoại của bạn xuất hiện ứng dụng lạ, hãy xóa ngay lập tức khi bạn phát hiện ra.

✤ Tắt cho phép ứng dụng theo dõi 

Trên iOS: Vào Cài Đặt >>> chọn Quyền Riêng Tư & Bảo Mật >>> Ở mục Theo Dõi tắt Cho Phép Ứng Dụng Yêu Cầu Theo Dõi.

Trên Android: Truy cập ứng dụng Chrome >>> chọn biểu tượng Thêm >>> Cài Đặt >> Chọn Quyền Riêng Tư >>> và nhấn Không Theo Dõi.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Tắt cho phép ứng dụng theo dõi

Điện thoại bị theo dõi sẽ dẫn đến cực kỳ nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bạn có nguy cơ bị lộ tin mật của bản thân, mất tiền trên app banking, bị khủng bố tinh thần,... Vô vàn những bất lợi khi điện thoại của bạn có “kẻ gian” đột nhập. Fastcare đã chia sẻ cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và những giải pháp ngăn chặn điều này. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy cơ bị theo dõi. Theo dõi Fastcare ngay để nhận được nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé.

Có thể bạn quan tâm