Cách kiểm tra điện thoại Samsung có bị virus không đơn giản

Nếu bạn nghi ngờ điện thoại Samsung đang bị nhiễm virus mà không biết nên làm gì? Xem ngay bài viết để biết cách kiểm tra điện thoại Samsung có bị virus không?

cách kiểm tra điện thoại samsung có bị virus không

Trên thực tế, điện thoại di động rất dễ bị tấn công bởi một số loại phần mềm độc hại và virus mà bạn không thể nào kiểm soát được. Và rất khó xác định xem điện thoại có bị nhiễm virus hay không? Mặt khác, nếu gặp phải trường hợp trên thì bạn phải làm gì để khắc phục vấn đề. Đọc ngay bài viết sau của FASTCARE để biết cách kiểm tra điện thoại Samsung có bị virus không và cách diệt virus trên điện thoại Samsung hiệu quả.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Cách kiểm tra điện thoại Samsung có bị virus không?

Nếu bạn lo lắng rằng điện thoại Samsung của mình có thể bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại thì sau đây là một số điều bạn nên lưu ý:

Kiểm tra hiệu suất điện thoại. Nếu điện thoại của bạn đột nhiên phản hồi chậm thì có thể là do vi-rút. Bạn cũng có thể nhận biết qua tốc độ mở của ứng dụng hoặc màn hình có thể bị treo thường xuyên hơn bình thường hoặc tải ứng dụng lâu hơn bình thường.

Kiểm tra xem thời lượng pin có thường xuyên bị giảm đáng kể hay không. Thiết bị bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại sẽ khiến pin hao nhanh hơn bình thường. Một dấu hiệu đáng ngờ nữa là điện thoại Samsung của bạn có xu hướng nóng lên ngay cả khi bạn không thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều bộ xử lý.

Ngoài ra, một số virus có thể khiến các ứng dụng trên điện thoại sử dụng nhiều dữ liệu hơn mức bình thường. Vì vậy, hãy chú ý đến mọi thay đổi đột ngột về lượng dữ liệu mà mỗi ứng dụng sử dụng theo thời gian bạn nhé!

Cách kiểm tra điện thoại Samsung có bị virus không

Sự xuất hiện của các ứng dụng hoặc tính năng lạ cũng là một điều bạn nên chú ý. Đôi khi, các tính năng lạ có thể được cài đặt từ một nguồn không đáng tin cậy, chẳng hạn như một trang web không xác định khi bạn tải một ứng dụng không có sẵn trên CH Play. Nếu bạn không nhớ đã cài đặt những thứ như thế này, hãy kiểm tra xem có bất kỳ tính năng bất thường nào trong menu cài đặt của bạn không.

Những người liên hệ của bạn thường xuyên nhận được thư rác từ tài khoản của bạn. Nếu bạn bè, gia đình và đồng nghiệp nói rằng họ thường xuyên nhận được tin nhắn rác từ bạn thì có một số khả năng là điện thoại Samsung của bạn đã bị dính virus. 

Bạn thấy rất nhiều quảng cáo bật lên. Hầu hết phần mềm quảng cáo đều không đáng tin cậy và nếu bạn nhận thấy số lượng cửa sổ quảng cáo bật lên (thường là khi chạy Chrome) tăng lên đáng kể thì tin xấu là điện thoại bạn có nguy cơ đã bị nhiễm virus. Và trong trường hợp tệ hơn, nếu bạn vô tình click chuột vào link quảng cáo đó, máy bạn có thể bị nhiễm virus mà bạn không hề hay biết.

Cách diệt virus trên điện thoại Samsung

Nếu điện thoại Samsung của bạn có một số dấu hiệu vừa được liệt kê ở phần trên hoặc bạn nghi ngờ điện thoại của mình có thể bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn có thể thực hiện một số bước để “làm sạch” điện thoại và loại bỏ virus ngay sau đây.

Xóa bộ nhớ đệm

Vì phần mềm độc hại thường tấn công trình duyệt web của bạn nên điều đầu tiên bạn nên thử là xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt web. Điều này có thể loại bỏ phần mềm độc hại tồn tại trong bộ nhớ điện thoại. Các bước cụ thể thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi động ứng dụng Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào Ứng dụng.

Xóa bộ nhớ đệm bước 2

Bước 3: Đi tới danh sách ứng dụng và nhấn vào Chrome.

Bước 4: Nhấn vào Lưu trữ.

Xóa bộ nhớ đệm bước 4

Bước 5: Nhấn Xóa bộ nhớ đệm.

Xóa bộ nhớ đệm bước 5

Bước 6: Tương tự, bạn cũng làm như vậy với Samsung Internet.

Xóa bộ nhớ đệm bước 6

Bước 7: Nhấn Xóa bộ nhớ đệm để hoàn tất.

Xóa bộ nhớ đệm bước 7

Bật Google Play Protect

Google Play Protect là ứng dụng chống phần mềm độc hại miễn phí của Google giúp kiểm tra điện thoại của bạn xem có phần mềm độc hại và hành vi giống như phần mềm độc hại từ ứng dụng bên thứ ba của bạn hay không. Nếu chưa sử dụng Google Play Protect, bạn nên kích hoạt nó ngay từ cửa hàng Google Play.

Bước 1: Mở ứng dụng Google Play Protect > Chọn Quét.

Bước 2: Nếu không có ứng dụng gây hại nào, phần mềm sẽ thông báo như sau.

Bật Google Play Protect

Cài đặt phần mềm chống virus

Nói chung, việc cài đặt phần mềm chống virus của bên thứ ba trên điện thoại Samsung của bạn có thể được coi là không cần thiết. Vì nguy cơ nhiễm virus trên điện thoại tương đối thấp nên việc trả tiền cho phần mềm chống virus có thể xem như lãng phí. Nhưng nếu điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus trong quá khứ, bạn nên tải để bảo vệ điện thoại tốt hơn. Một số lựa chọn bạn có thể cân nhắc như Bitdefender Total Security và Norton Antivirus Plus.

Có thể bạn quan tâm: 

Hướng dẫn cách đổi tên ứng dụng trên điện thoại Samsung

► Samsung Pay không được hỗ trợ trên thiết bị này - cách xử lý

Đặt lại điện thoại về cài đặt gốc

Nếu những cách trên vẫn không hiệu quả, một cách chắc chắn để xóa phần mềm độc hại và diệt virus khỏi điện thoại của bạn là đặt lại điện thoại về cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa tất cả ứng dụng, dữ liệu khỏi điện thoại, vì vậy hãy lưu ý khi sử dụng tùy chọn này. 

Bước 1: Khởi động ứng dụng Cài đặt và chọn Quản lý chung. Chọn Đặt lại.

Đặt lại điện thoại về cài đặt gốc bước 1

Bước 2: Chọn Khôi phục cài đặt gốc > Chọn Đặt lại thêm một lần nữa để xác nhận.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Đặt lại điện thoại về cài đặt gốc bước 2

Bây giờ bạn đã biết cách kiểm tra điện thoại Samsung có bị virus không và cách giải pháp khắc phục nhanh chóng nếu chẳng may máy bạn gặp phải trường hợp trên. Các hướng dẫn vừa rồi khá đơn giản nên mình tin rằng các bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công. 

Ngoài áp dụng cho Samsung, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp trên cho điện thoại Android. Hãy bảo vệ điện thoại khỏi virus cũng như bảo vệ thông tin cá nhân cho mình bạn nhé!