[CHÚ Ý] Cách sạc pin iPhone đúng cách mà 90% iFan đều làm sai

Nhiều iFan tự tin đã nắm rõ cách sạc pin iPhone đúng cách trong lòng bàn tay. Thế nhưng trong số đó, không phải cách nào cũng chuẩn xác như lầm tưởng của bạn.

Sạc pin iPhone thì dễ, nhưng sạc pin iPhone đúng cách lại khó hơn nhiều.Bởi xoay quanh sạc pin là 1001 câu chuyện và quan điểm khác nhau, khiến những “newbie” trong làng táo khuyết không thể tránh khỏi cảm giác bối rối khi tiếp cận. Không chỉ vậy, sạc pin iPhone đúng cách cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Bởi để làm được điều này, bạn sẽ phải từ bỏ nhiều thói quen sử dụng dế yêu quen thuộc của mình.

banner-fastcare-blog-desktop-khai-truong-cn10-to-ky-850x200

Dù đã được tối ưu phần mềm để tận dụng viên pin vô cùng khiêm tốn, nhưng các chiếc smartphone đến từ nhà Táo vẫn thường gây thất vọng về pin. Nếu muốn viên pin trên chiếc iPhone của mình lâu chai với tuổi thọ được kéo dài, bạn nhất định phải “thuộc lòng” một vài cách sạc pin iPhone đúng cách sau đây.

Cách sạc pin iPhone đúng cách
Sạc pin iPhone đúng cách không hề dễ dàng

5 cách sạc pin iPhone đúng cách tuy đơn giản nhưng không nhiều người làm được

Những cách sạc pin iPhone đúng cách được FASTCARE đề cập bên dưới cũng không quá phức tạp. Chỉ có điều việc “tuân thủ” những nguyên tắc này trên thực tế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác xa so với lý thuyết. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nắm rõ cách sạc pin iPhone đúng chuẩn, để điều chỉnh thói quen sạc pin lẫn sử dụng máy của mình sao cho phù hợp:

Chú ý những lần sạc đầu tiên

Với công nghệ pin mới, bạn không phải tốn công sạc 3 lần 8 tiếng như trước kia. Tuy nhiên, 3 - 5 lần sạc đầu tiên vẫn đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của viên pin trên máy.

Do vậy, khi mới mua iPhone về, bạn nên dùng máy cho đến khi thông báo pin yếu xuất hiện thì tiến hành cắm sạc. Ở thời điểm pin đầy, bạn có thể rút sạc ra ngay hoặc ngâm thêm 5 - 10 phút, chứ không cần phải chờ đợi 8 tiếng. Bạn tuyệt đối tránh trường hợp pin cạn sạch mới chịu sạc pin cho dế yêu nhé.

Chú ý những lần sạc đầu tiên
Những lần sạc đầu tiên ảnh hưởng đến tuổi thọ viên pin trên máy

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Dù sử dụng iPhone hay bất kỳ dòng smartphone nào khác, bạn đều nên sạc pin cho dế yêu bằng bộ sạc chính hãng và có chất lượng cao. Nếu dùng bộ sạc của bên cung cấp thứ 3, hãy đảm bảo bộ sạc này tương thích với chiếc iPhone mà bạn đang sử dụng.

Nghe qua, đây có vẻ là nguyên tắc dễ áp dụng. Thế nhưng ở các dòng iPhone được ra mắt sau này, Apple đã “keo kiệt” không còn trang bị củ sạc đi kèm theo máy, khiến một số iFan phải dùng củ sạc cũ hoặc mua củ sạc mới kém chất lượng.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho viên pin lẫn chiếc dế yêu của mình, bạn nên thay mới bộ sạc khi bộ sạc đang dùng đã có dấu hiệu hư hỏng và khi mua mới, bạn chỉ nên tìm đến sản phẩm chính hãng được cung cấp bởi những bên đáng tin cậy mà thôi.

Sử dụng bộ sạc chính hãng
Bạn chỉ nên sạc pin cho iPhone bằng bộ sạc chính hãng và chất lượng

Thông tin hữu ích khác dành cho bạn:

Không nhất thiết phải sạc đầy pin 100%

Tuổi thọ của pin iPhone được tính theo chu kỳ sạc, tức số lần máy được sạc đầy 100% (hôm nay bạn sạc 80% thì hôm sau bạn phải sạc thêm 20% mới được tính là 1 chu kỳ sạc), chứ không được tính theo số lần sạc như lầm tưởng của nhiều táo khuyết. Do đó, bạn không nhất thiết phải sạc đầy pin 100% như truyền thống. Thậm chí theo nhiều nghiên cứu, việc sạc đầy 100% cũng không hẳn là điều tốt.

Như vậy, bạn chỉ cần nhớ một điều “cấm kỵ”, rằng không được để máy xuống còn 1 - 2% pin hay tệ hơn là hết pin hoàn toàn mới tiến hành cắm sạc, còn việc rút sạc ra lúc nào thì tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Theo khuyến cáo của Apple, bạn nên sạc pin khi dung lượng pin trên máy còn khoảng 30 - 70%. Trong trường hợp bạn để iPhone hết sạch pin rồi sập nguồn, hãy đảm bảo bạn sạc pin cho máy ngay khi có thể.

Không cần sạc đầy
Bạn không cần sạc đầy 100% pin, nhưng không được để pin cạn sạch mới cắm sạc

Không vừa sạc, vừa dùng điện thoại

Hầu hết người dùng đều có thói quen vừa sạc pin, vừa sử dụng smartphone. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen tai hại ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Bởi không chỉ làm máy nhanh nóng, pin nhanh chai, thói quen này còn có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ trong nhiều trường hợp.

Do đó, để sạc pin iPhone đúng cách, bạn cần cố gắng hạn chế thói quen này. Ít nhất, bạn không được nghe nhạc, xem video, chơi game, gọi điện hay lướt web quá lâu trong thời gian sạc pin cho điện thoại. Còn nếu cẩn thận hơn, bạn nên tắt các kết nối trên iPhone như Wifi, Bluetooth,... để rút ngắn thời gian sạc pin nhé.

Không vừa sạc vừa xài
Vừa sạc vừa xài điện thoại sẽ làm iPhone bị nóng

Hạn chế thói quen sạc pin qua đêm

Dù công nghệ mới đã hạn chế tác động của việc sạc qua đêm đối với tuổi thọ của pin, nhưng nếu là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, đây vẫn là một thói quen mà bạn nên từ bỏ. Bởi chính Apple đã nhiều lần xác nhận việc sạc pin qua đêm có thể đẩy nhanh quá trình chai pin trên những thiết bị mà họ sản xuất.

Trong trường hợp không thể thay đổi thói quen sạc qua đêm, bạn nên kích hoạt tính năng “Sạc pin được tối ưu hóa” (Cài đặt => Pin => Tình trạng pin => Sạc pin được tối ưu hóa).

Đây là tính năng phân tích thói quen sạc pin của người dùng để khi sạc pin qua đêm, máy sẽ tự động ngắt sạc khi đạt đến dung lượng 80%, sau đó tiếp tục quá trình này ở một thời điểm thích hợp để khi bạn thức dậy, máy đã được sạc đầy 100% như bình thường. Nhờ đó, thời gian duy trì trạng thái pin đầy 100% sẽ được rút ngắn, giúp tuổi thọ của pin được bảo vệ tốt hơn.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
Hạn chế sạc pin qua đêm
Bật tính năng Sạc pin được tối ưu hóa nếu bạn sạc pin cho máy qua đêm

Kết:

Trên đây là 5 cách sạc pin iPhone đúng cách cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải cứng nhắc áp dụng tuyệt đối những nguyên tắc này, mà chỉ cần đảm bảo ở một mức độ nào đó mà thôi. 

Bởi dù sử dụng iPhone cẩn thận đến đâu, chai pin vẫn là quy luật tất yếu mà bạn không thể tránh khỏi. Khi đó, bạn sẽ cần tìm đến dịch vụ thay pin iPhone, để khôi phục dung lượng ban đầu và tiếp tục vô tư trải nghiệm dế yêu.