Những cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel cực đơn giản

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel đơn giản nhưng không hẳn ai cũng biết. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé các bạn!

Bạn đang loay hoay tìm cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel nhưng mãi vẫn không biết cách thực hiện? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ mang đến giải pháp cho bạn. Hãy theo dõi bài viết này để khám phá ngay những cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel cực đơn giản nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Character

Ngay trong máy tính Windows sở hữu một công cụ cho phép bạn gõ các ký tự đặc biệt trong đó có cả phiên âm tiếng Anh vào các phần mềm như Word, Excel,... Đó là Character Map và dưới đây là cách sử dụng công cụ này để viết phiên âm tiếng Anh trong Excel:

Bước 1: Các bạn gõ từ khóa “Character” vào ô tìm kiếm Windows. Sau đó, khi Character Map xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, các bạn nhấn vào nó để mở.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Character bước 1

Bước 2: Tiếp theo, trong hộp thoại Character Map, các bạn tiến hành lựa chọn Font chữ. Lời khuyên là các bạn nên chọn font Lucida Sans Unicode vì đây là phông chữ có đầy đủ ký tự phiên âm quốc tế.

Vì có rất nhiều font chữ nên các bạn có thể gõ Lucida để có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm hơn nhé!

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Character bước 2

Bước 3: Bạn chỉ cần nhấp chuột vào ô Character to copy, sau đó các bạn cuộn để tìm kiếm ký hiệu phiên âm muốn viết và click chuột vào nó. Kế tiếp, các bạn nhấn chuột và nút Select, khi đó, ô Character to copy sẽ hiện ra ký hiệu này.

Cuối cùng, các bạn chỉ cần nhấn vào nút Copy và sau đó Paste (hoặc Ctrl + V) vào trang tính trong Excel là được.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Character bước 3

Xem thêm:

✪ Zalo không mở được file word, tại sao lại như vậy?

✪ Gmail trên iPhone không đọc được Word, mẹo khắc phục cực dễ

Cách gõ phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman online

Việc tìm kiếm các ký hiệu, phiên âm trong Character Map mất khá nhiều thời gian với những bạn lần đầu sử dụng công cụ này. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách gõ phiên âm tiếng Anh trong Excel khác tối ưu về mặt thời gian hơn đối với những bạn chưa thành thạo Character.

Ở cách này, các bạn sẽ sử dụng trang Keyman Web để thực hiện và dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần mở file Excel cần nhập các phiên âm tiếng Anh vào, đồng thời, các bạn sẽ truy cập vào trang Keyman Web.

Bước 2: Khi đã vào được trang Keyman Web, các bạn nhấp chuột vào ô Language > Chọn ngôn ngữ bạn muốn phiên âm (trong trường hợp này các bạn cho tiếng Anh nha).

Khi đó, bàn phím ảo sẽ xuất hiện. Sau đó, các bạn tiếp tục nhấn vào biểu tượng dấu ? để đến với trang Keyman Help

Cách gõ phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman online bước 1

Bước 3: Trang Keyman Help sẽ cung cấp 1 số thông tin về cách gõ những ký tự phiên âm để bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay trên vùng tìm kiếm của trang Keyman Web.

Cách gõ phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman online bước 3

Ví dụ: Nếu bạn muốn gõ ký tự phiên âm: “æ”, bạn sẽ nhấn phím A và phím <, hoặc bạn muốn gõ “ʊ”, bạn chỉ cần nhấn phím U + < trên bàn phím máy tính và cả trên bàn phím ảo đều được.

Bước 4: Sau khi gõ thành công phiên âm tiếng Anh ở trang Keyman Web, các bạn chỉ cần bôi đen ký tự đó và nhấn vào nút Copy (hoặc nhấn Ctrl + C). Cuối cùng, bạn vào bảng tính của Excel nhấn chuột phải và chọn Paste hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán kết quả vào sheet.

Cách gõ phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman online bước 4

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline

Nếu các bạn cần phải gõ phiên âm trong điều kiện không có Internet vậy có cách nào để sử dụng Keyman hay không. Câu trả lời là có, các bạn có thể tải công cụ này về và cài đặt trên máy tính. Khi đó bạn có thể viết trực tiếp phiên âm trên Excel mà không cần phải mất thời gian sao chép.

Và không để các bạn chờ đợi, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt Keyman trên máy tính:

Bước 1: Các bạn cần truy cập vào trang chủ của Keyman. Sau đó, các bạn chọn vào mục Product, ngay lập tức hàng loạt phiên bản Keyman tải về sẽ được hiện ra và bạn chỉ cần chọn vào phiên bản phù hợp nhất với thiết bị của mình.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 1

Bước 2: Khi giao diện xuất hiện những thông tin về phiên bản Keyman được chọn, các bạn nhấn vào mục Download màu xanh bên dưới.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 2

Bước 3: Tiếp đó, trang web sẽ yêu cầu bạn lựa chọn ngôn ngữ sử dụng. Vậy nên, các bạn sẽ nhập IPA và ô tìm kiếm và nhấn tiếp vào nút Search.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 3

Bước 4: Hàng loạt những đề xuất sẽ xuất hiện, khi đó, các bạn sẽ chọn vào IPA Keyboards Home Page và các bạn sẽ tiếp tục nhấn vào mục Download 1 lần nữa.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 4

Bước 5: Sau đó, các bạn lần lượt nhấn vào Install keyboardDownload keyboard để hoàn thành việc tải phiên bản Keyman này về máy tính.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 5

Bước 6: Sau khi chờ đợi Keyman được tải xong, các bạn nhấn chuột phải vào tệp vừa tải và chọn vào Run as administrator.  

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 6

Bước 7: Các bạn nhấn vào mục Install Options và bỏ chọn tất cả các mục trong hộp thoại mới như hình dưới đây và nhấn vào OK kể lưu những thay đổi vừa thực hiện.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 7

Bước 8: Tiếp theo, các bạn chọn vào Install và chờ đợi hệ thống thiết lập. Quá trình này diễn ra khá nhanh, chỉ mất từ 1 đến 2 phút và khi một hộp thoại thông báo thiết lập thành công thì bạn cần nhấn vào nút OK để đóng hộp thoại.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 8

Bước 9: Các bạn quay lại màn hình Desktop và nhấn chuột vào biểu tượng Keyman. Tiếp đó bạn chọn vào Start keyman để khởi chạy phần mềm.

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 9

Bước 10: Cuối cùng, các bạn nhấn chọn vào biểu tượng Keyman trên thanh Taskbar và chọn vào mục Undetermined (und-fonipa) - IPA (SIL). Như vậy, bạn có thể truy cập ngay vào Excel và gõ thẳng trực tiếp phiên âm tiếng Anh vào bảng tính mà không cần phải Copy từ một công cụ nào khác.Cú pháp gõ phiên âm bạn có thể tham khảo tại trang này nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel bằng Keyman offline bước 10

Lưu ý: Để tránh xung đột xảy ra, các bạn cần chuyển ngôn ngữ của máy về tiếng Anh bằng cách chuyển biểu tượng chữ V sang chữ E trên thanh Taskbar hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift.

Bài viết của FASTCARE đã tổng hợp những cách viết phiên âm tiếng Anh trong Excel mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất với mình và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé!