Cách khắc phục tình trạng MacBook không lên nguồn kêu tít tít

Macbook từ lâu đã được biết đến là dòng sản phẩm laptop được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay. Dù có độ bền cao, nhưng dòng máy này cũng không thể tránh việc gặp lỗi trong quá trình sử dụng như những loại laptop khác. Một trong những tình trạng nhiều người dùng gặp phải là Macbook không lên nguồn kêu tít tít. Nếu bạn cũng đang gặp phải lỗi này, hãy tham khảo ngay cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Macbook không lên nguồn kêu tít tít

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Macbook không lên nguồn và đồng thời phát ra tiếng kêu tít tít. Trong đó, có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến nhất như sau: 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Macbook không được sạc đúng cách

Khi sạc mà Macbook không lên nguồn kêu tít tít có thể là do nguồn điện có vấn đề hoặc bộ sạc máy của bạn đã bị lỗi.

Macbook không được sạc đúng cách

Nhiệt độ máy quá cao

Sử dụng máy tính trong một thời gian dài có thể khiến Macbook của bạn bị nóng lên và quá tải. Từ đó dẫn đến việc máy tính của bạn không thể hoạt động một cách bình thường.

RAM bị lỏng, Macbook không thể nhận RAM

Do kích thước nhỏ gọn, Macbook thường được người dùng mang theo linh hoạt khi làm việc ở ngoài. Tuy nhiên, việc không đặt máy tính vào túi chống sốc có thể gây va chạm khi di chuyển, dẫn đến tình trạng lỏng chân RAM và gây ra lỗi không thể nhận RAM trên máy.

RAM bị lỏng, Macbook không thể nhận RAM

Chân RAM dính bẩn

Nếu bạn sử dụng máy lâu ngày mà không thực hiện vệ sinh, có thể làm cho chân RAM bị bám bụi, dẫn đến tình trạng Macbook không nhận RAM. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng giấy hoặc vải mềm để làm sạch bụi bẩn trên thanh RAM rồi thử khởi động lại máy.

Lỗi ở khe cắm RAM

Nơi cắm chân RAM gặp sự cố cũng là một trong những nguyên nhân khiến Macbook không lên nguồn kêu tít tít. Ngoài ra, chân RAM hoặc các thành phần khác trên bo mạch chủ có thể bị hỏng do sử dụng lâu dài, gây ra tình trạng máy không thể nhận RAM.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Macbook không lên nguồn kêu tít tít

Card màn hình có vấn đề

Nếu Macbook của bạn khi khởi động không lên nguồn và phát ra tiếng kêu tít tít liên tục, cùng với hiện tượng xuất hiện các vết sọc ngang hoặc dọc trên màn hình, màn hình trở nên nhòe, không thể di chuyển chuột, có thể đó là dấu hiệu của sự cố xuất phát từ card đồ họa.

Card màn hình có vấn đề

Lỗi trên Main

Một sự cố nhỏ với các thành phần trên bo mạch chủ (main) cũng có thể gây ra vấn đề trên máy của bạn. Vì vậy, nếu khi mở Macbook không lên nguồn phát ra tiếng tít tít liên tục, có thể là dấu hiệu của một hoặc nhiều lỗi ở các linh kiện trên bo mạch chủ. Ngoài ra, nếu Macbook gặp vấn đề như bị kẹt phím cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng bíp khi khởi động máy.

Một số cách khắc phục nhanh chóng tình trạng Macbook không lên nguồn kêu tít tít

Tình trạng MacBook không lên nguồn và phát ra tiếng kêu tít tít có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để khắc phục tình trạng này:

Kiểm tra nguồn điện

Đảm bảo rằng MacBook của bạn được kết nối với nguồn điện và sạc đầy đủ pin. Thử sử dụng một ổ cắm khác để đảm bảo rằng vấn đề không phải là do nguồn điện.

Kiểm tra nguồn điện

Thử sạc bằng sạc khác

Sử dụng một sạc MacBook khác để kiểm tra xem vấn đề có liên quan đến sạc hay không.

Đặt lại SMC (System Management Controller)

Thực hiện việc đặt lại SMC có thể giúp khắc phục một số vấn đề liên quan đến nguồn điện và hệ thống quản lý năng lượng. Đối với MacBook có pin không tháo rời, bạn có thể thử bước sau:

Tắt máy.

Nhấn và giữ cùng một lúc các phím Shift + Control + Option (bên trái) và nút nguồn trong khoảng 10 giây.

Thả tất cả các phím và bật máy lại.

Đặt lại SMC (System Management Controller) 

Kiểm tra RAM và ổ cứng

Mở nắp đáy MacBook và kiểm tra xem các thanh RAM và ổ cứng có được kết nối đúng không. Có thể thử tháo để lau chùi bụi bẩn rồi cắm lại các thanh RAM và kiểm tra lại.

Để khắc phục vấn đề khởi động Macbook kêu bíp liên tục do sự cố với RAM, bạn nên liên hệ với các trung tâm dịch vụ máy tính để có sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên, họ có thể tháo máy và kiểm tra chi tiết để xác định rõ nguyên nhân và sửa chữa.

MacBook không lên nguồn kêu tít tít

Kiểm tra hệ thống điều hòa nhiệt độ (Thermal Management System)

Nếu MacBook của bạn quá nóng, hệ thống điều hòa nhiệt độ có thể khiến máy không thể khởi động, không lên màn hình. Hãy đảm bảo rằng máy của bạn không bị quá nhiệt. Bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ tản nhiệt trong trường hợp này.

Kiểm tra hệ thống điều hòa nhiệt độ

Liên hệ dịch vụ kỹ thuật

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn gặp vấn đề, có thể có lỗi phần cứng nặng hơn. Những lỗi liên quan đến RAM, card màn hình hay các phần cứng khác cần phải tìm người có chuyên môn hỗ trợ. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với dịch vụ kỹ thuật của Apple hoặc một trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

FASTCARE hỗ trợ khách hàng

Bên trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để giải quyết tình trạng khi MacBook không lên nguồn kêu tít tít mà FASTCARE muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh, gọn, lẹ nhất. Đừng quên theo dõi Website để sưu tầm nhiều mẹo hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: