Cách xử lý điện thoại Android chạy chậm

Điện thoại Android chạy chậm là tình trạng mà bạn đang gặp phải sau thời gian sử dụng máy. Bạn lo lắng và hiện đang tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này. Tham khảo bài viết ngay bạn nhé.

Điện thoại android sau một thời gian sử dụng thì sẽ xuất hiện hiện tượng chậm, lag trong quá trình sử dụng thiết bị. Đặc biệt với những điện thoại trong phân khúc tầm trung và giá rẻ. Điều này luôn khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và lo lắng. Vậy bạn nên làm gì khi điện thoại android chạy chậm, lag. Cùng chúng tôi tìm hiểu để có được những giải pháp tốt nhất khi điện thoại chạy chậm.

Cách xử lý điện thoại Android chạy chậm

banner-fastcare-blog-desktop-khai-truong-chi-nhanh-8-au-co-850x200

Chia sẻ cách xử lý điện thoại Android chạy chậm cực hiệu quả

Có thể nói, điện thoại Android chạy chậm không phải là tình trạng xa lạ gì với người dùng. Đặt biệt là đối với những dòng Android đời củ. Chính vì thế, việc làm Android chạy nhanh hơn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây FASTCARE xin chia sẻ đến bạn những giải pháp khắc phục tình trạng này.

1./ Cập nhật phiên bản android mới nhất

Rất nhiều người dùng điện thoại thường có suy nghĩ sai lầm là mỗi lần update sẽ khiến cho điện thoại sẽ chậm. Sai! hoàn toàn sai lầm. Đó không phải nguyên nhân khiến điện thoại bị chậm mà ngược lại chúng giúp tăng tốc hiệu năng điện thoại một cách đáng kể.

=> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để tìm điện thoại Android bị mất

Xóa bỏ những ứng dụng dư thừa

2./ Xóa bỏ những ứng dụng dư thừa

Bạn có thói quen tải nhiều ứng dụng nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng. Hoặc bạn chỉ sử dụng những lúc cần thiết nhưng vẫn tải rất nhiều ứng dụng. Bạn nghĩ ứng dụng chỉ làm nặng máy chỉ khi chúng ta mở chúng lên. Thật sai lầm vì mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có các dịch vụ (services) đi kèm và chúng luôn được thiết kế chạy ngầm.

Mặc dù tốn khá ít tài nguyên, nhưng nhiều ứng dụng kết hợp lại là một con số khủng khiếp. Vì thế hãy loại bỏ những ứng dụng dư thừa, không cần thiết ra khỏi điện thoại. Điều này giúp bạn khắc phục tình trạng điện thoại Android chạy chậm.

=> Bạn thực hiện bằng cách: vào Cài đặt > Ứng dụng > Chọn ứng dụng cần loại bỏ > Gỡ bỏ cài đặt.

3./ Tắt extra widgets trên màn hình

Extra widgets là những tiện ích bổ xung được tích hợp đi kèm nhằm cung cấp cho người sử dụng các tính năng hoặc thông tin nhanh trên màn hình chính của điện thoại. Tuy nhiên, đối với một số smartphone có cấu hình yếu. Thì đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại bị chậm, lag. Nếu không cần thiết bạn hãy loại bỏ Extra widgets trên điện thoại theo hướng dẫn sau:

  • Nhấn giữ vào widgets cần loại bỏ > Kéo vào dấu x trên màn hình (hoặc gỡ bỏ tùy điện thoại).

Tắt extra widgets trên màn hình

4./ Hạn chế dùng ảnh động

Nếu như bạn đang dùng điện thoại có bộ nhớ RAM "eo hẹp". Thì tốt nhất không nên sử dụng ảnh động làm hình ảnh nền. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm thêm "mớ" RAM khi tắt đi tính năng chuyển động hình ảnh. Điều này có thể giúp bạn xử lý được tình trạng điện thoại Android chạy chậm hiệu quả.

Làm theo các bước sau:

  • Truy cập vào Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > Nhấp liên tục vào mục Số phiên bản đến khi nhận thông báo "Bạn đã là nhà phát triển".
  • Truy cập vào lại mục Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Tỷ lệ hình động và tắt tính năng này đi.

Hạn chế dùng ảnh động

5./ Flash Firmware (chạy lại phần mềm lúc xuất xưởng)

Có rất nhiều người nghĩ rằng cài đặt lại điện thoại là cách tốt nhất khi điện thoại bị chậm. Nhưng Flash Firmware mới chính là cách cuối cùng và hiệu quả nhất khi gặp phải những chiếc smartphone cứng đầu khiến bạn phiền toái khi chạy quá chậm. Mỗi hãng smartphone đều cung cấp cho người dùng công cụ Flash ROM chuyên dụng. Vì thế nếu cần sử dụng đến phương án này bạn có thể lên trang chủ của dòng điện thoại đang sử dụng và tải về.

Flash Firmware (chạy lại phần mềm lúc xuất xưởng)

*Lưu ý: Flash Firmware có thể sẽ khiến điện thoại bạn ngưng hoạt động nếu không thao tác đúng. Vì thế hãy tham khảo hướng dẫn trước khi thực hiện bạn nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-chao-he-sua-laptop-giam-het-co-850x200

=> Xem thêm: Phần mềm phục hồi dữ liệu Android

Trên đây là chia sẻ 5 cách giúp khắc phục điện thoại android chạy chậm, lag sau bao ngày sử dụng. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!