iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận, khắc phục như thế nào?

Khi iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận, màn hình của máy sẽ không tự động tắt khi bạn áp điện thoại lên tai trong cuộc gọi như bình thường. Từ đó, bạn dễ lỡ tay thao tác trên màn hình dế yêu, khiến cuộc gọi bị gián đoạn hoặc gặp phải những rắc rối "không mời mà đến".

Một ngày đẹp trời như bao ngày khác, bạn nhận được cuộc gọi trên iPhone hoặc thực hiện cuộc gọi đi trên chiếc dế yêu của mình. Thế nhưng khi áp máy lên tai trong cuộc đàm thoại, màn hình vẫn "bình tĩnh sáng" mà chẳng chịu tắt đi? Nếu vậy, khả năng cao bạn đã gặp phải lỗi cảm biến tiệm cận iPhone.

Sự cố này với nhiều người có thể chẳng mấy nghiêm trọng. Thế nhưng, khi iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận, một vài tính năng trên máy không thể hoạt động tốt như trước kia. Và chỉ cần như vậy, chất lượng trải nghiệm máy của bạn tất nhiên cũng bị ảnh hưởng theo.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200
Nếu cảm biến tiệm cận bị hư, màn hình sẽ không tự động tắt khi gọi điện
Nếu cảm biến tiệm cận bị hư, màn hình sẽ không tự động tắt khi gọi điện

iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận - biểu hiện và nguyên nhân

Thế thì Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận là một loại cảm biến được đặt ở phía mặt trước của iPhone, thường là một chấm tròn gần camera trước. Chức năng chính của cảm biến này là phát hiện vật thể gần bằng cách phát ra một trường điện tử, thường là chùm bức xạ hoặc ánh sáng. Khoảng cách phổ biến mà cảm biến này có thể nhận diện là từ 2 đến 5 cm.

Ứng dụng cảm biến tiệm cận trên iPhone có thể thấy rõ khi bạn đặt tai gần điện thoại. Trong trường hợp này, màn hình của iPhone sẽ tự động tắt để tiết kiệm pin và tránh các thao tác không mong muốn trên màn hình. Nếu bạn gặp vấn đề với cảm biến tiệm cận, có thể thử những giải pháp đơn giản mà chúng tôi sẽ hướng dẫn sau đây.

Kiểm tra cảm biến tiện cận như thế nào?

Kiểm tra cảm biến tiện cận iPhone để biết tính năng này có hoạt động tốt hay không khá đơn giản. Trong các cuộc gọi đến và đi trên máy, bạn chỉ cần áp điện thoại lên tai. Nếu màn hình tự động tắt, chứng tỏ cảm biến tiệm cận vẫn hoạt động tốt. Điều này giúp bạn tiết kiệm pin khi đàm thoại và tránh được tình trạng thao tác nhầm. Ngược lại, nếu màn hình vẫn sáng trưng, chứng tỏ bộ phận này đã có vấn đề.

Ngoài ra, khi cảm biến tiệm cận bị hư, khả năng tự điều chỉnh ánh sáng màn hình trên máy cũng dễ xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Chẳng hạn như màn hình đột nhiên sáng hoặc tối hơn không lý do.

iPhone bi loi cam bien tiem can
Cảm biến tiệm cận trên iPhone

Nguyên nhân của tình trạng cảm biến tiệm cận bị lỗi thường nằm ở các yếu tố sau:

Bạn sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình, kính cường lực quá dày cho iPhone. Phụ kiện này có thể vô tình che khuất cảm biến tiệm cận. Và gây ra tình trạng iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận đầy khó chịu.

Cảm biến tiện cận bị nhiều bụi bẩn bám vào, khiến hoạt động bị cản trở. Khi bạn lười vệ sinh dế yêu, tình trạng này sẽ có khả năng cao xảy ra.

Xung đột phần mềm gây ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến tiệm cận. Dù vậy, trường hợp này cũng không quá phổ biến.

Cảm biến tiệm cận bị hư hỏng. Đây là trường hợp xuất hiện sau khi máy bị rơi rớt, va chạm mạnh hoặc ngấm nước. Ngoài ra, việc thay thế màn hình hoặc những bộ phận khác trên iPhone ở các địa chỉ không uy tín cũng có thể gây ra hư hỏng này.

iPhone bi loi cam bien tiem can
Va đập mạnh có thể làm iPhone bị hư cảm biến tiệm cận

Xem thêm:

Cách khắc phục tình trạng iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận đơn giản

Với tình trạng iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận, bạn có thể áp dụng một vài giải pháp sau để khắc phục nhanh sự cố:

✪ Khởi động lại máy

Trước tiên, bạn hãy áp dụng thao tác mang tính "truyền thống" này. Khởi động lại giúp iPhone làm mới các tính năng, giải phóng RAM và giải quyết nhiều xung đột. Do đó, đây luôn được coi là giải pháp "thần thánh" với những sự cố bất thường trên máy.

Bạn nên thử khởi động lại iPhone
Bạn nên thử khởi động lại iPhone

✪ Kiểm tra miếng dán màn hình

Nếu sự cố xảy ra sau khi bạn dán màn hình cho iPhone, phụ kiện này chính là "thủ phạm" gây ra lỗi. Khi đó, bạn chỉ cần gỡ miếng dán ra khỏi máy là được.

Mặt khác, bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ khu vực đặt cảm biến tiệm cận thường xuyên. Đây là thao tác cần thiết, giúp bộ phận này luôn hoạt động tốt.

Kiểm tra miếng dán màn hình trên máy
Kiểm tra miếng dán màn hình trên máy

✪ Đem máy đi sửa chữa

Lỗi cảm biến tiệm cận iPhone vẫn chưa được khắc phục, dù bạn đã áp dụng đầy đủ các giải pháp được gợi ý ở trên. Với trường hợp này, khả năng cao vấn đề nằm ở phần cứng.

Vì vậy, điều bạn cần làm tiếp theo chính là đem dế yêu đến một trung tâm sửa iPhone đáng tin cậy. Tại đây, máy sẽ được kiểm tra, xác định lỗi hư hỏng. Từ đó, bạn cũng biết nguyên nhân gây ra lỗi là gì và làm sao để khắc phục sự cố hiệu quả.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Nếu cảm biến tiện cận đã bị hư hỏng, bạn sẽ cần thay mới bộ phận này để chức năng của cảm biến có thể hoạt động tốt như ban đầu.

Có thể bạn sẽ phải thay mới bộ phận cảm biến tiệm cận
Có thể bạn sẽ phải thay mới bộ phận cảm biến tiệm cận

Tình trạng iPhone bị lỗi cảm biến tiệm cận có thể khiến bạn gặp phải một vài khó chịu khi trải nghiệm dế yêu. Hy vọng với những thông tin được FASTCARE cung cấp trong bài, bạn sẽ sớm khắc phục tình trạng này thành công!